1.8K
1
8 กุมภาพันธ์ 2559
แฟรนไชส์รุ่งสวนเศรษฐกิจ คนรุ่นใหม่จ่อคิวรอเปิดตัวผู้จัดการรายวัน 360- โอกาสธุรกิจแฟรนไชส์รุ่ง กระทรวงพาณิชย์ผุดโครงการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการและสร้างโอกาสทางการตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ ปีงบประมาณ2559 พบคนรุ่นใหม่จ่อคิวร่วมสัมมนาหวังเป็นเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ เชื่อส่งภาพรวมธุรกิจแฟรนไชส์ปีนี้ยังไปได้ไกล
      

นายทันกวินท์ รัฐวัฒน์ก์อังกูร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยเนชั่น เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทยยังมีโอกาสเติบโตและสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ในธุรกิจอื่นได้อีกในปี 2559 เพราะแม้ภาวะเศรษฐกิจจะยังไม่ดีนัก แต่กำลังซื้อของกลุ่มคนชั้นกลางยังมีความพร้อม และในการออมเงินไว้ใช้จ่ายกว่า 60%

เพื่อจับจ่ายในเรื่องของกินของใช้ ซ่อมแซมบ้าน และรถยนต์ ทั้งยังมีแผนเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ ตลอดจนใช้จ่ายในการท่องเที่ยวซึ่งถือเป็นโอกาสของธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีความเกี่ยวข้องในแต่ละกลุ่ม

      
สำหรับกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์แบ่งออกเป็น 5 กลุ่มใหญ่ คือ 1. ร้านอาหาร/เครื่องดื่ม 2. สปา 3. การศึกษา 4. ค้าปลีก และ 5. อื่นๆ เช่น ลอจิสติกส์ และเอเจนซี เป็นต้น โดยพบว่ากลุ่มแฟรนไชส์ที่แข็งแกร่งในรูปแบบบิสซิเนสแฟรนไชส์ที่อยู่ได้จะมีการขยายสาขาต่อเนื่อง เช่น แฟรนไชส์กลุ่มไมเนอร์, ร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น และแบล็คแคนยอน เป็นต้น

ส่วนกลุ่มโปรดักส์แฟรนไชส์ซึ่งเป็นธุรกิจขนาดเล็กจะอยู่ยาก เพราะส่วนใหญ่จะเน้นขายแฟรนไชส์ในลักษณะนำเสนอข้อมูลความรู้และอุปกรณ์ เมื่อลูกค้าซื้อและได้ความรู้แล้วมักจะยกเลิกการซื้อแฟรนไชส์และหันไปดำเนินธุรกิจเอง เช่น ร้านกาแฟ เป็นต้น
      

 
ล่าสุด มหาวิทยาลัยเนชั่น ร่วมกับนายสุภัค หมื่นนิกร ประธานบริษัท อีซี่ส์ อินเตอร์เนชั่นแนล แฟรนไชส์ จำกัด และ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการและสร้างโอกาสทางการตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ ปีงบประมาณ 2559 โดยขณะนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 100 คน ทั้งหมดเป็นกลุ่มคนที่สนใจทำธุรกิจแฟรนไชส์แต่ยังไม่มีความรู้และแนวทางบริหารงาน
      

“กรมพัฒนาธุรกิจการค้ามีการเก็บข้อมูลจากผู้สนใจเข้าอบรมสัมมนาเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์กว่า 500 ราย พบว่าสามารถติดต่อได้เพียง 200 คน และมีเพียง 90 คนที่ตอบรับเข้าร่วมการสัมมนา ส่งผลให้ยังไม่สามารถสำรวจมูลค่าตลาดแฟรนไชส์ได้อย่างชัดเจนว่ามีมูลค่าเท่าไรและมีกี่รายที่อยู่ในระบบ แต่คาดว่าหลังจากโครงการนี้เสร็จสิ้นลงจะมีตัวเลขการเติบโตของธุรกิจแฟรนไชส์ออกมาให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น”
     

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ชิคชอนไก่กรอบเกาหลี เป..
2,787
แฟรนไชส์ชาชีส โมมิซุ เ..
889
ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ เปิดใ..
858
ชีสชี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
850
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
816
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
773
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.