4.9K
1
3 มกราคม 2559
ตงฟง จับมือ 20 แฟรนไชส์บูมฟู้ดทรัก

 
"ตงฟง" กินรวบตลาดบรรทุกเล็กปั้น "ฟู้ดทรัก" เจาะตลาดเอสเอ็มอี ผนึกแฟรนไชส์กว่า 20 แบรนด์สร้างอาชีพให้ลูกค้า ผุดแพ็กเกจครบวงจรผ่อนเบา ๆเริ่มต้นแค่ 3 แสนบาท เก็ตไอเดีย "ตงฟง ฟู้ดทรัค แฟมิลี่ มาร์เก็ต" ชักชวนลูกค้าออกบูทหวังดูดกำลังซื้อเพิ่ม
 
นายพิทยา ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด มอเตอร์ส จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถกระบะเชิงพาณิชย์ แบรนด์ตงฟง เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า แผนรุกตลาดของตงฟงจากนี้จะเน้นการเจาะเข้าถึงกลุ่มเอสเอ็มอี หรือกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสร้างอาชีพมากขึ้น จากปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรถกระบะในเชิงพาณิชย์ราว 70% จะหันมาเพิ่มสัดส่วนรถบรรทุกที่ตกแต่งดัดแปลงเพื่อสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพ ได้ทันที โดยคาดว่าจะปรับสัดส่วนเป็น 50% เท่า ๆ กัน และรถที่กำลังเป็นที่นิยมในตลาดก็คือ "ฟู้ดทรัก"
 
"ปัจจุบันคนรุ่น ใหม่ รักอาชีพอิสระและสนใจทำธุรกิจส่วนตัว ประกอบกับระยะหลังตลาดนัดมีมากขึ้น คนอยากค้าขายแต่จะให้ไปจับจองร้านค้าก็ไม่ง่าย ดังนั้นส่วนใหญ่ก็เลือกขายสินค้าบนรถ ทำให้ฟู้ดทรักกลายเป็นคำตอบที่ดีที่สุด"

 
 
บริษัทได้วางนโยบายรุกตลาด ที่สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง โดยการจับมือผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ประมาณ 20 ราย ซึ่งแต่ละรายจะกำหนดรูปแบบของการทำธุรกิจบนรถมินิทรัก เพื่อเป็นมาตรฐาน ทั้งลักษณะของตัวรถ การจัดวางสินค้า ส่วนทางตงฟงนำรูปแบบนั้น ๆ ไปตกแต่งดัดแปลงให้ตรงตามที่เจ้าของแฟรนไชส์ต้องการ ซึ่งลูกค้าที่ต้องการรถตงฟงอยากประกอบอาชีพอะไรสามารถเลือกได้เลย พร้อมที่มีที่ปรึกษาคอยให้ความช่วยเหลือ 
 
"ต่อไปทุกอย่างจะรวม อยู่ที่ตงฟง ลูกค้าเลือกแฟรนไชส์ได้ จะเป็นร้านข้าวมันไก่ พิซซ่า เครื่องดื่มชาไข่มุก ไอศกรีม ฯลฯ หรือถ้าลูกค้ามีไอเดียก็แค่แจ้งความประสงค์ เรามีทีมงานรับดีไซน์ตามความต้องการลูกค้าซึ่งน่าจะเป็นจุดขายที่สู้กับรถ บรรทุกแบรนด์ญี่ปุ่นได้ ตอนนี้เรามีฟู้ดทรัก 2 รุ่น คือเครื่องยนต์1,100 ซีซี พื้นที่ใช้สอยกว้าง 1.50 เมตร ยาว 2.30 เมตร สูง 1.85 เมตรและเครื่องยนต์1,300 ซีซี ยาว 2.7 เมตร กว้าง 1.55 เมตรราคาเริ่มต้นที่ 3 แสนกว่าบาท
 
ส่วนรถที่ดัดแปลงตกแต่งภายใน เรียบร้อย พร้อมนำสินค้าไปจำหน่ายได้เลย ราคาเริ่มต้น 4.2 แสนบาท ขึ้นอยู่กับค่าแบรนด์แฟรนไชส์ที่ลูกค้าเลือก บริษัทยังมีพันธมิตรสินเชื่อจากธนชาต เพื่อให้ลูกค้าสามารถผ่อนชำระได้สบาย ๆ เงินดาวน์แค่ 25% หรือราว ๆ แสนบาท ผ่อนเฉลี่ยเดือนละ 4,000 บาท หรือประมาณ 100 บาทต่อวันเท่านั้น 

 
 
นายพิทยากล่าวว่า ตลาดรวมมินิทรักอาจดูไม่ใหญ่มาก ปีละประมาณ 6,000 คัน ตงฟงมีส่วนแบ่ง 20% ของตลาดรวม แต่หากแบ่งเฉพาะในตลาดรถจีน ตงฟงมีส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 90% และโอกาสเติบโตของตลาดมินิทรักยังไปได้อีกมาก เพราะจากการสำรวจรถเข็นขายของและขึ้นทะเบียนกับกรมอนามัยมีมากกว่าแสนคัน คิดว่าในอนาคตฟู้ดทรักจะสามารถดึงลูกค้าจากตรงนั้นได้อีกไม่น้อยกว่า 5-10%
 
ล่าสุดบริษัทยังได้จัด "ตงฟง ฟู้ดทรัค แฟมิลี่ มาร์เก็ต" บริเวณตลาดนัดเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ตลาดนัดแหล่งใหญ่ของคนกรุงเทพฯ เพื่อรวมบรรดาร้านค้าที่ใช้รถมินิทรัก ตงฟง มาโรดโชว์ นอกจะเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร ยังเป็นแหล่งสร้างไอเดียสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเข้าสู่การทำอาชีพ อิสระของตัวเอง

ซึ่งในงานก็จะมีดีลเลอร์ของตงฟงคอยให้คำแนะนำ และมีสินค้าตัวอย่างให้ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ซึ่งได้การตอบรับอย่างดี โดยบริษัทเซตไว้จะให้มีอย่างต่อเนื่อง 2-3 เดือนต่อครั้ง โดยบริษัทตั้งเป้ายอดขายปีหน้าประมาณ 1,200 คัน แบ่งเป็นรถกระบะเพื่อการพาณิชย์ 600 คัน และรถกระบะดัดแปลงเป็นฟู้ดทรัก 600 คัน โดยในปีนี้ 11 เดือนที่ผ่านมา ขายฟู้ดทรักไปได้มากกว่า 300 คัน ขณะที่โรงงานมีกำลังผลิตปีละ 1,500 คัน เพื่อขายในประเทศไทย และส่งออกไปเวียดนามและลาว ทั้งมีแผนที่จะบุกตลาดเมียนมาต่อไป 
 
 
นอกจากนี้ตงฟงยังมีแผนปรับแต่งโชว์รูมเพื่อใช้ในการทำตลาดฟู้ดทรัก โดยเลือก15 แห่ง จากทั้งหมด 35 แห่ง 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลาดมินิทรักโดยเฉพาะของจีน ช่วงหลังเริ่มฟื้นตัวและคึกคักกันมากขึ้น จากเดิมที่หดหายไปพร้อมกับเศรษฐกิจที่หดตัว โดยเฉพาะในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป คาดว่าจะมีมินิทรักจากจีนเข้าร่วมงานหลายยี่ห้อ โดยตงฟงจะนำฟู้ดทรักขายไอศกรีมไปโชว์ภายในงาน ตั้งเป้าขายไว้สูงถึง 70-80 คัน

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก  https://www.facebook.com/DFSK.Thailand
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
827
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
716
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
713
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
652
“FoodStoryMarket” ระบบ..
613
ข่าวดี! คนเป็นเจ้าของร..
608
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.