1.1K
facebook
24 พฤษภาคม 2559
สินค้าไทยโดนก๊อปในจีน-เพื่อนบ้าน ทั้งมาม่า น้ำจิ้มไก่ ยันน้ำพริกเผา แนะผู้ประกอบการเร่งขึ้นทะเบียน


“พาณิชย์” พบสินค้าไทยถูกละเมิดในกัมพูชา เวียดนามมาเลเซีย และจีน เป็นผลทำให้ยอดขายสินค้าลดลง หรือจำหน่ายสินค้าได้ยากขึ้น แนะผู้ประกอบการนำสินค้าไปขายต่างประเทศ ควรตีทะเบียน
 
นางนันทวัลย์ ศกุนตนาคอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ขณะนี้กรม ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการที่ส่งสินค้าไปจำหน่ายในตลาดต่างประเทศ ว่าสินค้าของตนถูกละเมิดเครื่องหมายการค้า โดยเฉพาะในกัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย และจีน ซึ่งเป็นผลทำให้ยอดขายสินค้าลดลง หรือจำหน่ายสินค้าได้ยากขึ้นดังนั้นจึงได้ขอให้กรม เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งกรม ก็ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทุกกรณี

ทั้งการเข้าไปประสานงานไปยังหน่วยงานที่ดูแลงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศที่สินค้าไทยถูกละเมิด และทำการคัดค้านการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ซึ่งหลายๆ กรณีสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที เพราะอยู่ระหว่างการจดทะเบียน แต่บางกรณีอาจจะช้าเกินไป แต่กรม ก็ได้ประสานงานเพื่อแก้ไข และยืนยันถึงความเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าที่แท้จริง เพื่อให้มีการเพิกถอนต่อไป
 
สำหรับสินค้าที่ถูกละเมิดเครื่องหมายการค้า เช่น น้ำผลไม้ ยี่ห้อทิปโก้ มาลี ถั่ว ยี่ห้อเถ้าแก่น้อย เครื่องแกงยี่ห้อโลโบ น้ำจิ้มไก่พันธุท้ายนรสิงห์น้ำพริกเผา และมาม่า เป็นต้น โดยวิธีการละเมิดมีหลายวิธี ทั้งการปลอม เลียนแบบสินค้าขึ้นมาแล้วนำไปจำหน่ายแข่งกับสินค้าจริง หรือถูกผู้จัดจำหน่าย(เอเย่นต์) ซึ่งเคยรับสินค้าจากไทยไปขาย เมื่อเห็นว่าสินค้านั้นๆ ขายดี ก็ไปจดเครื่องหมายการค้าเป็นของตนเอง และจ้างผู้อื่นให้ผลิต
 
“อีกกรณีคือมีพวกที่หัวหมอ ที่เห็นว่าสินค้านั้นๆ ขายดี ก็เอาเครื่องหมายการค้านั้นๆ ไปจดทะเบียน แล้วมาห้ามสินค้าของจริงเข้าไปจำหน่าย ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการที่แท้จริงได้รับผลกระทบอย่างมาก” นางนันทวัลย์ กล่าว
 
ทั้งนี้กรม ต้องการเตือนให้ผู้ผลิตสินค้าที่ส่งสินค้าไปจำหน่ายในตลาดต่างประเทศ จะต้องไปยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในประเทศที่ส่งสินค้าออกไปจำหน่ายทุกประเทศ เพื่อป้องกันปัญหาการถูกละเมิด และหมั่นตรวจสอบว่ามีปัญหาการละเมิดเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะหากรู้ก่อน ก็จะแก้ไขได้ทันท่วงที
 
อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่กลางปี 2559 เป็นต้นไป ผู้ผลิตสินค้าสามารถใช้ประโยชน์จากการที่ไทยเข้าเป็นภาคีพิธีสารมาดริด ซึ่งในการมายื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่กรม จะสามารถระบุประเทศที่จะขอรับความคุ้มครองได้ โดยสามารถยื่นขอคุ้มครองได้ถึง 97 ประเทศ ทำให้ไม่ต้องเดินทางไปยื่นจดในประเทศที่จะส่งสินค้าไปขาย เป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย
 
อ้างอิงจาก  naewna.com

ขอบคุณรูปภาพจาก  www.aseanthai.net
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,079
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,034
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,578
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,250
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
938
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
937
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.