1.3K
facebook
8 ธันวาคม 2558
อินเด็กซ์ ปรับกระบวนทัพ เจาะหัวเมืองรอง-มุ่งออนไลน์


การแข่งขันในธุรกิจเฟอร์นิเจอร์นั้นรุนแรงมากขึ้นในภาวะที่เศรษฐกิจยังคงซบเซา โดยเฉพาะสินค้าในตลาดแมสที่เน้นราคาจับต้องได้ เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นระดับกลาง-ล่าง ที่ถือเป็นฐานขนาดใหญ่ ที่ทุกค่ายให้ความสำคัญ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ในฐานะเจ้าใหญ่ในตลาดเฟอร์นิเจอร์เมืองไทย จึงจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าทั้งด้านการขยายสาขา การพัฒนาสินค้า และช่องทางตลาดออนไลน์

กฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ กล่าวว่า ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในภาวะเศรษฐกิจขาลงนั้นแข่งขันกันรุนแรงมาก ในปี 2558 ถือว่ารุนแรงในรอบ 10 ปีก็ว่าได้ โดยเฉพาะการตัดราคาขายสูงถึง 80-90%  และจัดโปรโมชั่นถี่ขึ้น ซึ่งบรรดาผู้ประกอบการหลายรายทำเพื่อให้ได้ยอดขายเข้ามา

“ผู้บริโภคไม่ค่อยกล้าจับจ่ายใช้สอย จึงทำให้ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์หันมาเล่นทางด้านราคากันอย่างรุนแรง เพื่อให้เกิดการตัดสินใจซื้อที่รวดเร็ว ซึ่งเราก็คาดหวังว่าในช่วงเดือนสุดท้ายกำลังซื้อจะมีเข้ามามากขึ้นในกลุ่มสินค้าของตกแต่งบ้าน เพื่อมอบให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ เป็นกลุ่มสินค้าหลักที่ผลักดันยอดขายเติบโตตามเป้า 10%” กฤษชนก กล่าว

ขณะที่ภาพรวมตลาดเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไม่รวมส่งออกนั้น มีมูลค่าประมาณ 8 หมื่นล้านบาท ประเมินว่าตลาดในปี 2559 จะเติบโตเต็มที่ไม่เกิน 3-5% ขณะที่ในปีนี้ภาพรวมตลาดถือว่าทรงตัว โดยในช่วง 10 เดือนของปีนี้ บริษัทสามารถทำยอดขายได้ 8,000 ล้านบาท หรือมีอัตราการเติบโตแล้ว 5% จากเป้ายอดขายทั้งปี 1 หมื่นล้านบาท หรือเติบโต 10% จากปีก่อนทั้งปีที่มียอดขายรวม  9,000 ล้านบาท

สำหรับแผนการเปิดสาขาใหม่ในปี 2559 ตั้งเป้าว่าจะเปิดปีละ 3-5 สาขาใหม่ โดยจะเน้นไปที่จังหวัดหัวเมืองรอง เป็นโมเดลขนาดเล็กลง 5,000-7,000 ตารางเมตร (ตร.ม.) จากเดิมที่เป็นขนาดใหญ่พื้นที่ 1 หมื่น ตร.ม.ขึ้นไป ซึ่งได้เริ่มใช้ที่สาขามหาชัย จ.สมุทรสาคร และที่ จ.นครศรีธรรมราช ใช้งบลงทุน 300-350 ล้านบาท

นอกจากนี้ จะให้ความสำคัญกับการทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ หรืออี-คอมเมิร์ซมากขึ้น หลังจากได้เริ่มทำมานาน 4 ปี  ที่ผ่านมามียอดการขายสินค้าผ่านช่องทางดังกล่าวไม่ถึง 1% แต่ในปี 2559 ตั้งเป้ายอดขายจะมาจากช่องทางดังกล่าวนี้สูงถึง 200% เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคใหม่เปลี่ยนไป จะหันมาสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น อีกทั้งจะมีการทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น คูปองส่วนลดพิเศษเมื่อซื้อสินค้าผ่านช่องทางดังกล่าว

ปัจจุบันบริษัทมีสาขาที่เปิดให้บริการ 25 สาขา ซึ่งมีสาขาที่เปิดใหม่ในปีนี้จำนวน 5 แห่ง ใช้งบลงทุนรวม 1,600-1,700 ล้านบาท
นอกจากนี้มีแผนจะเปิดสาขาในต่างประเทศเพิ่ม โดยอยู่ระหว่างศึกษาตลาดอินโดนีเซียและอินเดีย ว่าจะดำเนินการในรูปแบบการขายแฟรนไชส์หรือเข้าไปร่วมลงทุนกับผู้ประกอบการรายอื่น

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาบริษัทได้เปิดสาขาที่มาเลเซีย โดยได้ร่วมมือกับอิออน ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตลาดที่นั่นในเวลานี้ค่อนข้างซบเซาเนื่องจากเศรษฐกิจแย่ มีการประกาศขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มหรือแวตเป็น 10% ประกอบกับค่าเงินริงกิตมาเลเซียที่อ่อนค่าลงส่งผลให้สินค้านำเข้าจากต่างประเทศมีราคาสูง แต่อนาคตคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้น ขณะที่ในปี 2559มีแผนจะเปิดสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ที่เมืองโฮจิมินห์ ใช้เนื้อที่  5,000 ตร.ม.

พร้อมกันนี้ยังมองหาโอกาสในการเปิดสาขาในภูมิภาคอาเซียนและเอเชีย รวมไปถึงการขยายสินค้ารูปแบบเฮาส์แบรนด์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของตกแต่งบ้าน คาดว่าภายใน 3 ปีข้างหน้า สัดส่วนดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นเป็น 80% สำหรับสิ่งที่เป็นคีย์ซัคเซสของอินเด็กซ์คือสินค้า สโตร์และบริการหลังการขายที่ทำให้ยังคงเป็นผู้นำตลาดเฟอร์นิเจอร์ไทย

อ้างอิงจาก  www.posttoday.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,110
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,109
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,615
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,272
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,129
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
965
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.