1.3K
9 ธันวาคม 2558
กสอ.ร่วม 20 สถาบันการเงินดันศูนย์ 11 แห่งทั่ว ปท.แก้ปัญหาหนี้สิน SME กระตุ้นการผลิต

ดร.สมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

       
อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เดินหน้าแก้ปัญหาหนี้สิน SME ระยะสั้นกระตุ้นภาคการผลิต ร่วมกับสถาบันการเงินกว่า 20 แห่ง ผลักดัน SME ที่มีปัญหาเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้ง่ายขึ้น พร้อมกันนี้ได้เตรียมงบกว่า 70 ล้านบาท มอบให้ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมทั้ง 11 แห่งทั่วประเทศพิจารณาเงินทุนเร่งด่วนระยะสั้น ชี้ผลสำรวจ SME กว่าร้อยละ 37 ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุน

      
ดร.สมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของ SMEs และภาระหนี้สิน ซึ่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต การจัดการ การขยายตลาด โดยจากการสำรวจพบว่า SMEs ส่วนใหญ่ร้อยละ 62.58 เคยได้รับการอนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน แต่ยังมีอีกร้อยละ 37.42 ไม่เคยได้รับอนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน (ที่มา : สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)) เนื่องจากหลายๆ สาเหตุ เช่น การขาดหลักทรัพย์ค้ำประกัน ไม่มีแผนธุรกิจที่ดี และการขาดประวัติการชำระเงิน ตลอดจนอุปสรรคจากการเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่
      
ทั้งนี้ เพื่อบรรเทาปัญหาระยะสั้นทางด้านการเงินหมุนเวียนให้กับ SMEs ทาง กสอ.ได้มอบหมายให้ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคทั้ง 11 แห่งเร่งพิจารณาคำขอกู้เงินทุนหมุนเวียนระยะสั้นที่ กสอ.มีอยู่ทั้งหมดกว่า 70 ล้านบาทโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้ได้ช่วยเหลือเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้นไปแล้ว 51 ราย จำนวนเงินกว่า 10 ล้านบาท และมีคำกู้ซึ่งรอรับการสนับสนุนอยู่อีกจำนวนกว่า 7 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 18 พ.ย. 2558)


ดร.สมชายกล่าวต่อว่า กสอ.สั่งการให้ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคทั้ง 11 แห่งให้ทำหน้าที่เป็นแกนกลางในการประสานงานกับสถาบันการเงินในพื้นที่ เพื่อให้ SMEs เข้าถึง ซึ่งในขณะนี้ กสอ.ได้ร่วมมือกับสถาบันการเงินทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศรวมกว่า 20 แห่ง เช่น ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.กรุงเทพ ธ.กรุงไทย ธ.ออมสิน ธ.พัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME BANK) ธ.เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธ.เพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ธ.อาคารสงเคราะห์ ธ.อิสลามแห่งประเทศไทย ฯลฯ

เพื่อหารือถึงแนวทางเพิ่มโอกาสการอนุมัติเงินทุน โดย กสอ.จะทำหน้าที่เป็นแกนกลางในการเชื่อมโยงข้อมูลผู้ประกอบการ SMEs ที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ ของ กสอ.ไปยังสถาบันการเงินโดยตรง ซึ่งจะสามารถช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่สถาบันการเงิน และเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้แก่ผู้ประกอบการมากขึ้น โดยในขณะนี้ดำเนินการไปแล้วในบางศูนย์ภาคฯ คือ ภาคที่ 1 ภาคที่ 6 และภาคที่ 7 นอกจากนี้ยังมีแผนดำเนินการต่อไปให้ครบทุกศูนย์ภาคฯ
      
โดยในปี 2558 ที่ผ่านมา กสอ.ได้ส่งต่อ SMEs ให้กับ SME BANK กว่า 600 กิจการ รวมเป็นวงเงิน 2,586.60 ล้านบาท ซึ่งได้รับการอนุมัติสินเชื่อไปแล้วจำนวน 349 กิจการ เป็นวงเงินทั้งสิ้น 1,249 ล้านบาท

และอยู่ระหว่างการพิจารณาเพิ่มอีกจำนวน 165 กิจการ ซึ่งในปีงบประมาณ 2559 มี SMEs ที่จะเข้าร่วมกิจกรรม/โครงการกับ กสอ.ประมาณ 10,000 กิจการ ซึ่ง กสอ.ได้มีการหารือร่วมกับสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อส่งต่อข้อมูลผู้รับบริการระหว่างกัน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับการขยายกิจการและสร้างโอกาสในการเพิ่มศักยภาพให้แก่ธุรกิจรองรับการแข่งขันระดับสากลต่อไป โดย กสอ.จะมีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับสถาบันการเงินในเดือนมกราคมนี้
      
สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจโครงการต่างๆ ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทรศัพท์ 0-2202-4414-18 หรือเข้าไปที่ www.dip.go.th หรือ www.facebook.com/dip.pr

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,225
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,189
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,177
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,090
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
906
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
881
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.