2.6K
5 พฤศจิกายน 2558
เอสแอนด์พีรุก ต่อยอด ร้านอาหาร เปิดร้านคอนเซ็ปต์ใหม่-บุกออนไลน์-โหมสาขาตปท.


ยักษ์ใหญ่ร้านอาหาร "เอสแอนด์พี" ปรับสปีดธุรกิจ เปิดร้านคอนเซ็ปต์ใหม่ "เอสแอนด์พี คอนเน็กชั่น" ขยายฐานสู่ลูกค้ากลุ่มใหม่ ชูจุดขาย "อาหาร+เบเกอรี่+ร้านกาแฟ" เดินหน้าช่องทางอีคอมเมิร์ซที่กำลังมาแรง เสริมยอดขายช่องทางค้าปลีก 10% หวังสร้างโอกาสทางการตลาดทั้งใน-ต่างประเทศ ปูพรมเปิดสาขาใหม่ในประเทศกลุ่ม CLMV และร้านอาหารไทยในยุโรป


ทั้งเหตุผลเนื่องมาจากภาวะด้านการแข่งขัน ความต้องการเปิดตลาดสู่ผู้บริโภคกลุ่มใหม่ ๆ ตลอดจนสภาพเศรษฐกิจ ผลักดันให้ "เอสแอนด์พี" ยักษ์ใหญ่ที่ถึงแม้จะเป็นผู้บุกเบิกตลาดร้านอาหารของไทยมาอย่างยาวนานต้องสร้างโมเดลร้านรูปแบบใหม่ ๆ ขึ้นมา เพื่อนำเสนอจุดแข็งในเรื่อง "เบเกอรี่และเค้ก" ของตัวเอง

นางเกษสุดา ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านอาหารและเบเกอรี่ "เอสแอนด์พี" กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปลายปีนี้จะเปิดตัวร้านเอสแอนด์พีคอนเซ็ปต์ใหม่ ภายใต้ชื่อเอสแอนด์พี คอนเน็กชั่น (S&P Connection) พื้นที่ร้าน 600 ตร.ม. ที่ตึกอิตัลไทย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ซึ่งลงทุนสูงกว่าร้านปกติ 20-30% ที่ภายในร้านจะมีอาหาร เบเกอรี่ กาแฟบลูคัพ พร้อมทั้งเค้กสตูดิโอที่เป็นการนำเค้กแบบต่าง ๆของเอสแอนด์พีมาจัดแสดงรวมกันและมีพื้นที่จัดกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ กิจกรรมทำเค้ก ฯลฯ

หากได้รับการตอบรับที่ดีจะเปิดร้านคอนเซ็ปต์นี้เพิ่มในอนาคต ขณะที่ภายในสิ้นปีจะเปิดสาขาปกติเพิ่มอีก 10 สาขา จากปัจจุบันที่มีกว่า 440 สาขา โดยจะเน้นการเปิดในโรงพยาบาลมากขึ้น ส่วนปีหน้าจะเปิดขายแฟรนไชส์ให้ขยายสาขาได้เร็วขึ้นตอนนี้อยู่ระหว่างเตรียมระบบ การวางเงื่อนไขแฟรนไชส์

ผู้บริหารเอสแอนด์พีชี้ว่า ด้วยสภาพกำลังซื้อที่ชะลอตัวจากปัญหาเศรษฐกิจที่ทำให้ผู้บริโภคลดการจับจ่าย ประกอบกับมีร้านอาหารเปิดใหม่เพิ่มขึ้นมาก ส่งผลให้ธุรกิจร้านอาหารมีการแข่งขันรุนแรง โดยเฉพาะเรื่องโปรโมชั่นราคา เพื่อรับมือกับสภาวะดังกล่าว จากนี้ไปบริษัทจึงจะเร่งสร้างการรับรู้แบรนด์ ปรับภาพลักษณ์ให้ทันสมัย เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมและเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้มากขึ้น

"เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจในอนาคต ที่ผ่านมาได้ลงทุนกว่า 185 ล้านบาท สร้างโรงงานแห่งใหม่ที่นิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ จังหวัดลำพูน เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตสินค้ากลุ่มเบเกอรี่ และคาดว่าจะเริ่มการผลิตได้ก่อนสิ้นปีนี้ จากเดิมที่มีโรงงานที่เชียงใหม่, สุขุมวิท 62, บางนา, ลาดกระบัง และภูเก็ต รวมทั้งจะมีการพัฒนาสินค้าให้ทันสมัย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีแผนจะจ้างผลิตสินค้าใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น"


 

นางเกษสุดากล่าวว่า ปีหน้าบริษัทจะให้ความสำคัญกับช่องทางอีคอมเมิร์ซมากขึ้น เพิ่มโอกาสการขายสินค้าทั้งในและต่างประเทศ จากปัจจุบันที่มีรายได้กว่า 10% จากการขายสินค้า อาทิ อาหารพร้อมรับประทาน ขนมไหว้พระจันทร์ คุกกี้ ไส้กรอก ฯลฯ ในพื้นที่ค้าปลีก และจะเน้นการสื่อสารการตลาดผ่านสื่อออนไลน์เพื่อสื่อสารกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ และทำโปรโมชั่นราคา เพื่อให้สอดรับกับสภาพกำลังซื้อในปัจจุบัน อาทิ ร่วมกับเอ็นโซโก้ให้ส่วนลดกว่า 30% ทำลอยัลตี้โปรแกรมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความถี่ในการใช้บริการ และปลายเดือนพฤศจิกายนนี้จะจัดงานแฟร์ประจำปีซึ่งอยู่ระหว่างหาพื้นที่ เพื่อโชว์เค้กปีใหม่และออกบูทร้านอาหารและสินค้าในเครือเอสแอนด์พี ซึ่งงานนี้จะมีร้านสุดา ร้านอาหารของเอสแอนด์พีที่เปิดให้บริการที่อังกฤษมาออกบูทด้วย

สำหรับธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันมีร้านทงคัตสึ (หมูชุบแป้งทอด) ไมเซน ที่ได้สิทธิ์แฟรนไชส์จากญี่ปุ่น 8 สาขา และร้านอาหารฟูลคอร์ส อุเมะโนะฮานะ ที่ร่วมทุนกับญี่ปุ่น 1 สาขา
แม้ตลาดนี้จะมีการแข่งขันสูง แต่ร้านอาหารญี่ปุ่นยังมีศักยภาพที่จะเติบโต จึงมีแผนจะขยายสาขาเพิ่มทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รวมทั้งพัฒนาสินค้า อาทิ แซนด์วิช ข้าวกล่องเบนโตะ ฯลฯ เพื่อนำไปวางจำหน่ายในช่องทางค้าปลีก เพิ่มรายได้จากธุรกิจอาหารญี่ปุ่นอีกทางหนึ่ง

ขณะที่ทิศทางของร้านอาหารแบรนด์อื่น ๆ ในกลุ่ม อาทิ วานิลลา ที่มี 4 สาขา จะมีคอนเซ็ปต์หลากหลายตามเทรนด์ปัจจุบัน เพื่อได้เปิดเพิ่ม 1 สาขาที่เอ็มควอเทียร์ภายใต้ชื่อวานิลลา คาเฟทีเรีย ส่วนกาแฟบลูคัพที่มีอยู่ 2 สาขา จากนี้จะเน้นขยายแยกออกจากร้านเอสแอนด์พี หลังจากที่แบรนด์มีความแข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาร้านอาหารแบรนด์ใหม่ และมองโอกาสจะนำแบรนด์จากต่างประเทศเข้ามาทำตลาดเพิ่มเติม

ส่วนการขยายธุรกิจในต่างประเทศ ที่ปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้ประมาณ 15% ของยอดขายรวม ปีหน้ามี 2 แนวทางหลัก ๆ คือ ใช้ร้านเอสแอนด์พีเป็นแบรนด์หลักในการขยายตลาดในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี ตั้งเป้าจะเปิด 10 สาขาใน 4-5 ปี โดยไตรมาส 1 ปี 2559 จะเปิดในกัมพูชา 2 สาขา จากเดิมที่มี 1 สาขาที่อิออนมอลล์ ส่วนเมียนมา อยู่ระหว่างการศึกษาซึ่งอาจเป็นไปได้ทั้งไปลงทุนเอง ร่วมทุน หรือการให้สิทธิ์แฟรนไชส์ ควบคู่กันนี้ก็จะใช้ร้านภัทรา, สุดา เป็นแบรนด์หลักในการรุกตลาดในยุโรป หลังร่วมทุนกับไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล มีนโยบายจะเร่งขยายสาขาให้เร็วขึ้น โดยตั้งเป้าจะเปิดในอังกฤษให้ครบ 15-20 สาขาภายใน 5 ปี จากปัจจุบันที่มีภัทราอยู่ 4 สาขา สุดา 1 สาขา และกำลังจะเปิดภัทราสาขาที่ 5 ในเดือนพฤศจิกายนนี้

รวมทั้งมองโอกาสขยายภัทราในประเทศอื่น ๆ ที่มีสาขาอยู่เดิม อาทิ จีน สิงคโปร์ ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ และเมื่อเร็ว ๆ นี้เพิ่งจัดตั้งบริษัท เอส แอนด์ พี ดีเวลลอปเมนท์ โฮลดิ้ง จำกัด เพื่อเข้าลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ ในต่างประเทศอีกทางหนึ่ง

"เอสแอนด์พียังเติบโตได้ 5-7% จากเป้าหมาย 12-13% เชื่อว่าเศรษฐกิจโดยรวมจะฟื้นตัวได้ในช่วง 12-18 เดือนต่อจากนี้ หากไม่มีปัจจัยลบจากเหตุการณ์เศรษฐกิจโลกหรือปัญหาทางการเมืองเพิ่มเติม"


อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต้านไม่ไหว! แฟรนไชส์ C..
1,350
“ไจแอ้น เดลิเวอรี่” ระ..
1,217
ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส แ..
1,168
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,066
“ไจแอ้น เดลิเวอรี่” สั..
958
ฉาว! Luckin Coffee คู่..
773
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.