3.5K
facebook
20 ธันวาคม 2552

ปีหน้าแฟรนไชส์รายเล็กส่อเจ๊ง 50%  

 


 

แฟรนไชส์รายย่อยวิกฤต ปีหน้าส่อเจ๊ง 50%

นายณรัตน์ไชย หลีระพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจแฟรนไชส์และเอสเอ็มอีไทย เปิดเผยว่า ในปี 2552 ธุรกิจแฟรนไชส์รายย่อย (เอสเอ็มอี) มีแนวโน้มจะปิดกิจการมากถึง 50% จากธุรกิจแฟรนไชส์ที่ มีทั้งหมด 200-300 ราย เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้กำลังซื้อผู้บริโภคลดลง จะมีเฉพาะรายใหญ่เท่านั้นที่ขยายตัว ส่งผลให้มูลค่าตลาดรวมแฟรนไชส์ปีหน้าเติบโตได้ 10% จากมูลค่าตลาดแฟรนไชส์ปัจจุบัน 7-8 หมื่นล้านบาท


“แม้ปีหน้าธุรกิจแฟรนไชส์จะยังเติบโต 10% แต่ก็เป็นส่วนที่เกิดจากรายใหญ่ เท่านั้น ซึ่งมีสัดส่วน 10% จากผู้ประกอบการแฟรนไชส์ทั้งหมด โดยภาพรวม ปีหน้าความขัดแย้งระหว่างผู้ซื้อแฟรนไชส์ (แฟรนไชซี) และผู้ขาย (แฟรนไชซอร์) เพราะผู้ซื้ออาจได้กำไรจากการลงทุนธุรกิจไม่เป็นดังที่คาดหวัง ทำให้มีการยกเลิก หรือผู้ซื้อรายใหม่ระมัดระวังไม่กล้าเข้ามาลงทุน” นายณรัตน์ไชย กล่าว

 

นอกจากนี้ มีแนวโน้มที่ธุรกิจแฟรนไชส์ไทยจะประสบปัญหาลำบาก หากไม่สร้างมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับ เพราะจะถูกต่างชาติเข้ามาตีตลาด โดยอาศัยชื่อเสียงของธุรกิจบริการไทย เช่น ร้านอาหารไทย สปาไทย มาทำเป็นระบบแฟรนไชส์ขายแข่งกับผู้ประกอบการไทย ภายหลังที่ไทยและประเทศในอาเซียนจะรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 ทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเสรี บรรดาประเทศยักษ์ใหญ่ในเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เตรียมที่จะใช้ไทยเป็นฐานลงทุนระบบแฟรนไชส์เพื่อขยายตลาดในอาเซียน

 

ด้านนายพีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพัฒนาธุรกิจค้าปลีกและแฟรนไชส์สากล คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า ปีหน้าในส่วนของธุรกิจแฟรนไชส์รายย่อยเสี่ยงที่จะปิดตัว หรือหยุดการขายแฟรนไชส์ 44.8% หรือประมาณ 226 ราย จากธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีทั้งหมดในประเทศ 505 ราย


สาเหตุของความเสี่ยงเกิดจากการบริหารงานที่ผิดพลาดของแฟรนไชส์รายย่อย เพราะส่วนใหญ่ขาดระบบวางแผนที่ดี เช่น ไม่เก็บค่าธรรมเนียมลงทุนแฟรนไชส์ (รอยัลตีฟี) ทำให้ไม่มีเงินทุนหมุนเวียนในการทำกิจการ ประกอบกับ ผู้ลงทุนแฟรนไชส์มีความคาดหวังสูงกับ ผลกำไรที่กลับมา จากการวิจัยพบว่า ผู้ลงทุนแฟรนไชส์คาดหวังที่จะได้กำไรจากการลงทุนต่อเดือนสูงถึง 6 หมื่นบาท หรือต้องมีรายได้ราว 2.8 แสนบาทต่อเดือน

นายพีระพงษ์ กล่าวว่า ผู้ประกอบการรายย่อยควรจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อไม่ให้เกิดการปิดกิจการ ด้วยการวางกลยุทธ์ธุรกิจให้ชัดเจน สร้างจุดเด่นให้กับสินค้า ควบคุม ค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้ ไม่แข่งขันกันลดราคา และต้องเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายเดือน เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการบริหารแฟรนไชส์เหมือนที่รายใหญ่ทำ
อ้างอิงจาก โพสต์ทูเดย์

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รวมคอร์สเรียนสร้างอาชี..
930
ไทยแฟรนไชส์อคาเดมี่ ร่..
851
ดันแฟรนไชส์ไทยโกอินเตอ..
822
เย้ๆๆ จินตคณิตอันซัน ผ..
812
เตรียมพบบูธ ! กาแฟเขาท..
784
เเฟรนไชส์ Cheesy Fried..
737
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.