8.6K
8
17 กันยายน 2558
ดอยคำ ตั้งเป้า 5 พันล้านเดินหน้าแผนขยายแฟรนไชส์

“พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา” กรรมการและกรรมการบริหาร บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด
 
   
“ดอยคำ” เร่งศึกษาแผนขยายแฟรนไชส์หลังทำยอดขายทะลุ 1.5 พันล้านบาท วางแผน 5 ปีทำยอดขาย 3 พันล้านบาท และเพิ่มเป็น 5 พันล้านบาทใน 10 ปี ล่าสุดเปิดตัวน้ำมะเขือเทศ 2 รสชาติใหม่ ยึดตำแหน่งเจ้าตลาด 1 พันล้านบาทด้วยส่วนแบ่ง 80%
      
นายพิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการและกรรมการบริหาร บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าแปรรูปจากผลผลิตของเกษตรกรตามแนวพระราชดำริ “อุตสาหกรรมเกษตร เพื่อพัฒนาชนบท” ในเครือสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทฯ ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 5 ประเภท คือ น้ำผลไม้เข้มข้น, ผลไม้อบแห้ง, แยม, แป้งถั่วเหลือง และอาหารแช่แข็ง โดยมีร้าน “ดอยคำ” ทั้งหมด 30 สาขา และตัวแทนจำหน่ายอีก 30 สาขา
      
ในเดือน ต.ค. ศกนี้ บริษัทฯ จะย้ายที่ทำการสำนักงานใหญ่ไปยังที่ตั้งใหม่ ณ สาขาราชเทวี ซึ่งจะถือเป็นสาขาต้นแบบในการขยายสาขาอื่นๆ ต่อไปในอนาคต โดยขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ด้านการขยายธุรกิจในลักษณะของแฟรนไชส์ หลังจากที่สามารถทำยอดขายเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องปีละประมาณ 30% โดยในปี 2557 สามารถทำยอดขายได้ 1.2 พันล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 1.5 พันล้านบาทในปี 2558 ก่อนจะเพิ่มเป็น 1.84 พันล้านบาทในปี 2559 โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าหมายระยะยาว 5 ปีว่าจะสามารถทำยอดขายได้ 3 พันล้านบาท และเพิ่มเป็น 5 พันล้านบาทใน 10 ปี
      
ล่าสุดบริษัทฯ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่คือ น้ำมะเขือเทศผสมน้ำสตรอว์เบอร์รีและน้ำเสาวรส (Mocktail) และน้ำมะเขือเทศสูตรโซเดียมต่ำ (Low Sodium)
เพื่อขยายฐานกลุ่มผู้บริโภคน้ำผลไม้ระดับพรีเมียมให้ครอบคลุมตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงผู้สูงวัย เนื่องจากเห็นว่าในรอบ 2 ปีที่ผ่านมาตลาดน้ำมะเขือเทศเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 100-200% โดยปัจจุบันมีมูลค่าตลาดประมาณ 1 พันล้านบาท จากตลาดรวมน้ำผลไม้ระดับพรีเมียมประมาณ 6 พันล้านบาท


      

สำหรับน้ำผลไม้ “ดอยคำ” มีส่วนแบ่งการตลาดน้ำผลไม้ระดับพรีเมียม 16% โดยถือเป็นผู้นำตลาดน้ำมะเขือเทศด้วยส่วนแบ่งการตลาด 80% โดยใช้วัตถุดิบภายในประเทศจากการส่งเสริมการเพาะปลูกมะเขือเทศโดยโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 3 อ.เต่างอย จ.สกลนคร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “เส้นทางสายมะเขือเทศ” (Tomato Belt) พื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขงแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ครอบคลุมจังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ และอุดรธานี ที่ก่อเกิดจากแนวพระราชดำริเพื่อสร้างรายได้เพิ่มอย่างยั่งยืนให้เกษตรกรในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งในฤดูกาลที่ผ่านมามียอดการรับซื้อวัตถุดิบมากกว่า 50 ล้านบาท มีปริมาณวัตถุดิบเข้าโรงงานกว่า 1.6 หมื่นตัน โดยคาดว่าในฤดูกาล 2558 จะมีการรับซื้อวัตถุดิบถึง 95 ล้านบาท
      
“แต่ละปีบริษัทฯ ใช้งบประมาณการตลาดประมาณ 30 ล้านบาท โดยจะเลือกช่องทางที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคให้มากที่สุด
ล่าสุดร่วมมือกับบัตรแรบบิทในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสในการประชาสัมพันธ์ถึงผลิตภัณฑ์น้ำมะเขือเทศทั้ง 2 รสชาติ พร้อมกันนั้นยังกระจายสินค้าผ่านทุกช่องกว่า 1 หมื่นจุดจำหน่าย ทั้งร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เกต ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าชั้นนำทั่วไป”
      
นายพิพัฒพงศ์กล่าวด้วยว่า ขณะนี้บริษัทฯ กำลังหารือกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ในการนำบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ ประเภทธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) โดยกำลังพิจารณาถึงผลตอบแทนและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะมอบให้แก่ผู้ถือหุ้น โดยคาดว่าจะได้ผลสรุปในเร็วๆ นี้

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
872
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
751
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
736
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
689
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
679
“FoodStoryMarket” ระบบ..
641
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.