8.2K
8
17 กันยายน 2558
ดอยคำ ตั้งเป้า 5 พันล้านเดินหน้าแผนขยายแฟรนไชส์

“พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา” กรรมการและกรรมการบริหาร บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด
 
   
“ดอยคำ” เร่งศึกษาแผนขยายแฟรนไชส์หลังทำยอดขายทะลุ 1.5 พันล้านบาท วางแผน 5 ปีทำยอดขาย 3 พันล้านบาท และเพิ่มเป็น 5 พันล้านบาทใน 10 ปี ล่าสุดเปิดตัวน้ำมะเขือเทศ 2 รสชาติใหม่ ยึดตำแหน่งเจ้าตลาด 1 พันล้านบาทด้วยส่วนแบ่ง 80%
      
นายพิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการและกรรมการบริหาร บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าแปรรูปจากผลผลิตของเกษตรกรตามแนวพระราชดำริ “อุตสาหกรรมเกษตร เพื่อพัฒนาชนบท” ในเครือสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทฯ ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 5 ประเภท คือ น้ำผลไม้เข้มข้น, ผลไม้อบแห้ง, แยม, แป้งถั่วเหลือง และอาหารแช่แข็ง โดยมีร้าน “ดอยคำ” ทั้งหมด 30 สาขา และตัวแทนจำหน่ายอีก 30 สาขา
      
ในเดือน ต.ค. ศกนี้ บริษัทฯ จะย้ายที่ทำการสำนักงานใหญ่ไปยังที่ตั้งใหม่ ณ สาขาราชเทวี ซึ่งจะถือเป็นสาขาต้นแบบในการขยายสาขาอื่นๆ ต่อไปในอนาคต โดยขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ด้านการขยายธุรกิจในลักษณะของแฟรนไชส์ หลังจากที่สามารถทำยอดขายเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องปีละประมาณ 30% โดยในปี 2557 สามารถทำยอดขายได้ 1.2 พันล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 1.5 พันล้านบาทในปี 2558 ก่อนจะเพิ่มเป็น 1.84 พันล้านบาทในปี 2559 โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าหมายระยะยาว 5 ปีว่าจะสามารถทำยอดขายได้ 3 พันล้านบาท และเพิ่มเป็น 5 พันล้านบาทใน 10 ปี
      
ล่าสุดบริษัทฯ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่คือ น้ำมะเขือเทศผสมน้ำสตรอว์เบอร์รีและน้ำเสาวรส (Mocktail) และน้ำมะเขือเทศสูตรโซเดียมต่ำ (Low Sodium)
เพื่อขยายฐานกลุ่มผู้บริโภคน้ำผลไม้ระดับพรีเมียมให้ครอบคลุมตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงผู้สูงวัย เนื่องจากเห็นว่าในรอบ 2 ปีที่ผ่านมาตลาดน้ำมะเขือเทศเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 100-200% โดยปัจจุบันมีมูลค่าตลาดประมาณ 1 พันล้านบาท จากตลาดรวมน้ำผลไม้ระดับพรีเมียมประมาณ 6 พันล้านบาท


      

สำหรับน้ำผลไม้ “ดอยคำ” มีส่วนแบ่งการตลาดน้ำผลไม้ระดับพรีเมียม 16% โดยถือเป็นผู้นำตลาดน้ำมะเขือเทศด้วยส่วนแบ่งการตลาด 80% โดยใช้วัตถุดิบภายในประเทศจากการส่งเสริมการเพาะปลูกมะเขือเทศโดยโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 3 อ.เต่างอย จ.สกลนคร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “เส้นทางสายมะเขือเทศ” (Tomato Belt) พื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขงแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ครอบคลุมจังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ และอุดรธานี ที่ก่อเกิดจากแนวพระราชดำริเพื่อสร้างรายได้เพิ่มอย่างยั่งยืนให้เกษตรกรในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งในฤดูกาลที่ผ่านมามียอดการรับซื้อวัตถุดิบมากกว่า 50 ล้านบาท มีปริมาณวัตถุดิบเข้าโรงงานกว่า 1.6 หมื่นตัน โดยคาดว่าในฤดูกาล 2558 จะมีการรับซื้อวัตถุดิบถึง 95 ล้านบาท
      
“แต่ละปีบริษัทฯ ใช้งบประมาณการตลาดประมาณ 30 ล้านบาท โดยจะเลือกช่องทางที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคให้มากที่สุด
ล่าสุดร่วมมือกับบัตรแรบบิทในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสในการประชาสัมพันธ์ถึงผลิตภัณฑ์น้ำมะเขือเทศทั้ง 2 รสชาติ พร้อมกันนั้นยังกระจายสินค้าผ่านทุกช่องกว่า 1 หมื่นจุดจำหน่าย ทั้งร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เกต ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าชั้นนำทั่วไป”
      
นายพิพัฒพงศ์กล่าวด้วยว่า ขณะนี้บริษัทฯ กำลังหารือกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ในการนำบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ ประเภทธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) โดยกำลังพิจารณาถึงผลตอบแทนและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะมอบให้แก่ผู้ถือหุ้น โดยคาดว่าจะได้ผลสรุปในเร็วๆ นี้

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ซีอาร์จี ปั้นแบรนด์ “อ..
1,464
พาณิชย์ เริ่มแล้ว ! ตร..
1,144
รวมคอร์สเรียนสร้างอาชี..
813
ทัดดาวทุกอย่าง 20 เปิด..
783
แฟรนไชส์ ชาตันหยง จัดโ..
776
ชีสซี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
761
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.