1.8K
10 พฤศจิกายน 2558
ฟาสต์ฟู้ด แบรนด์นอกทะลัก ยึดไทย"สปริงบอร์ด"บุกCLMV( ภาพจาก  thewire.com )

ฟาสต์ฟู้ด-คาเฟ่-ร้าน อาหารแบรนด์ดังต่างประเทศเตรียมเคลื่อนทัพบุกเข้าไทยเพียบ หลังเห็นโอกาสตลาดเปิด อเมริกา-ตะวันออกกลาง-สิงคโปร์ จัดเต็มชุดใหญ่ หวังปั้นไทยเป็นฐานสปริงบอร์ดขยายตลาด-สร้างแบรนด์ปูพรมไปประเทศเพื่อนบ้าน

เมืองไทยเป็นตลาดสำคัญในภูมิภาคที่สินค้าจากทั่วทุกมุมโลกที่ต้องการเข้ามาเปิด ตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียนเลือกที่จะเข้ามาปักธงเริ่มต้นที่เมืองไทยก่อน ด้วยความพร้อมของโครงสร้างพื้นที่และการขยายตัวของเศรษฐกิจและกำลังซื้อโดย เฉพาะในกลุ่มคนชั้นกลางที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญเมืองไทยเป็นทำเลหลักที่จะทำให้แบรนด์จากต่างประเทศเหล่านี้เคลื่อน ทัพเข้าไปเจาะตลาดประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบได้ไม่ยากนัก

นายเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด ตัวแทนผู้ได้รับสิทธิ์จากแฟรนไชส์ต่างประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ตะวันออกกลาง และสิงคโปร์ เพื่อมองหานักลงทุนในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สนใจลงทุนในธุรกิจ แฟรนไชส์ กล่าวว่า จะเห็นภาพการเข้ามาในเมืองไทยของแบรนด์ธุรกิจกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม อาทิ ร้านอาหาร, ฟาสต์ฟู้ด, คาเฟ่ จากทั่วทุกมุมโลกมากขึ้น เนื่องจากการขยายตัวของตลาดทั้งไทยและอาเซียนที่ต่อเนื่อง( ภาพจาก  thewire.com )

สอดคล้อง กับนโยบายการมุ่งเติบโตทางธุรกิจนอกประเทศของแบรนด์เหล่านี้ ซึ่งอาเซียนเป็นตลาดที่ทุกแบรนด์ต้องการที่จะเข้ามาลงทุนในธุรกิจ และเมืองไทยได้กลายเป็นศูนย์กลางที่แบรนด์ดังจากต่างประเทศเหล่านี้ต้องการ ที่จะเข้ามายึดปักธงเพื่อที่จะเป็นฐานหลักสำหรับการขยายไปยังตลาดอาเซียน โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบที่เป็นกลุ่มเศรษฐกิจที่กำลังมีการ ขยายตัวสูง และส่วนใหญ่ประเทศเพื่อนบ้านเหล่านี้จะชื่นชอบและมองไลฟ์สไตล์คนไทยเป็นต้น แบบ

"บริษัทเป็นเหมือนโบรกเกอร์แฟรนไชส์ที่ทำให้ทั้งกลุ่มแบรนด์ต่าง ประเทศที่ต้องการจะเข้ามาขยายธุรกิจเจอกับนักลงทุนของแต่ละประเทศที่สนใจนำ สินค้าและบริการใหม่เข้ามาเปิด
ตอนนี้มีแบรนด์ในมือมากกว่า 20 แบรนด์ ทั้งจากอเมริกา ตะวันออกกลาง และสิงคโปร์ ซึ่งคุยกันกับหลายกลุ่มทุน ยังไม่จบ เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้"

บริหารโบรกเกอร์แฟรนไชส์รายนี้ ขยายความว่า ตอนนี้ได้เจรจากับผู้ประกอบการเชนธุรกิจอาหารหลายรายที่ต้องการแบรนด์ใหม่ ๆ เข้ามาเปิดเป็นทางเลือกให้กับตลาดและนำแบรนด์เหล่านี้ไปเปิดในอาเซียน ขณะเดียวกันก็เริ่มเห็นภาพของผู้ประกอบการและกลุ่มทุนในธุรกิจอื่น ๆ นอกเหนือจากฟู้ดแอนด์เบเวอเรจที่ต้องการแตกไลน์เข้ามาในธุรกิจนี้มากขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดที่เติบโตได้ดีและต่อเนื่องแม้ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร( ภาพจาก  thewire.com )

อย่างไรก็ตาม ภาพการลงทุนของผู้ประกอบการไทยไปยังต่างประเทศนั้น ส่วนใหญ่ยังคงโฟกัสตลาดประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบ เนื่องจากมองว่ามีไลฟ์สไตล์และวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน สามารถคุยกันได้ง่าย

ทั้งนี้ แฟรนไชส์ต่างประเทศที่เตรียมตัวจะเข้ามาเปิดในตลาดเมืองไทย และจะได้เห็นภาพความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนในช่วงปีหน้า อาทิ Arby"s อเมริกันแซนด์วิช มี 3,400 สาขาแล้วใน 4 ประเทศ, Denny"s ร้านอาหารสำหรับครอบครัวและอาหารสไตล์อเมริกัน มี 2,100 สาขาในอเมริกา และมีสาขาอีกจำนวนมากใน 8 ประเทศ, Fuddruckers แฮมเบอร์เกอร์ ได้ชื่อว่าเป็นแฮมเบอร์เกอร์ที่ใหญ่และอร่อยที่สุด มี 230 สาขา, PJ"s Coffee ร้านกาแฟและเบเกอรี่

จากนิวออร์ลีนส์, Rocky Mountain Chocolate Factory ร้านช็อกโกแลตและของหวาน, Joe & Dough Handcrafted ร้านกาแฟสุดฮิปจากสิงคโปร์, Poney ธุรกิจเสื้อผ้าและเครื่องประดับสำหรับเด็กและทารก และร้าน Shakespeare and Co. จากอาหรับเอมิเรตส์ เป็นต้น

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,074
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
960
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
825
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
810
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
750
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
688
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.