1.8K
10 พฤศจิกายน 2558
ฟาสต์ฟู้ด แบรนด์นอกทะลัก ยึดไทย"สปริงบอร์ด"บุกCLMV( ภาพจาก  thewire.com )

ฟาสต์ฟู้ด-คาเฟ่-ร้าน อาหารแบรนด์ดังต่างประเทศเตรียมเคลื่อนทัพบุกเข้าไทยเพียบ หลังเห็นโอกาสตลาดเปิด อเมริกา-ตะวันออกกลาง-สิงคโปร์ จัดเต็มชุดใหญ่ หวังปั้นไทยเป็นฐานสปริงบอร์ดขยายตลาด-สร้างแบรนด์ปูพรมไปประเทศเพื่อนบ้าน

เมืองไทยเป็นตลาดสำคัญในภูมิภาคที่สินค้าจากทั่วทุกมุมโลกที่ต้องการเข้ามาเปิด ตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียนเลือกที่จะเข้ามาปักธงเริ่มต้นที่เมืองไทยก่อน ด้วยความพร้อมของโครงสร้างพื้นที่และการขยายตัวของเศรษฐกิจและกำลังซื้อโดย เฉพาะในกลุ่มคนชั้นกลางที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญเมืองไทยเป็นทำเลหลักที่จะทำให้แบรนด์จากต่างประเทศเหล่านี้เคลื่อน ทัพเข้าไปเจาะตลาดประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบได้ไม่ยากนัก

นายเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด ตัวแทนผู้ได้รับสิทธิ์จากแฟรนไชส์ต่างประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ตะวันออกกลาง และสิงคโปร์ เพื่อมองหานักลงทุนในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สนใจลงทุนในธุรกิจ แฟรนไชส์ กล่าวว่า จะเห็นภาพการเข้ามาในเมืองไทยของแบรนด์ธุรกิจกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม อาทิ ร้านอาหาร, ฟาสต์ฟู้ด, คาเฟ่ จากทั่วทุกมุมโลกมากขึ้น เนื่องจากการขยายตัวของตลาดทั้งไทยและอาเซียนที่ต่อเนื่อง( ภาพจาก  thewire.com )

สอดคล้อง กับนโยบายการมุ่งเติบโตทางธุรกิจนอกประเทศของแบรนด์เหล่านี้ ซึ่งอาเซียนเป็นตลาดที่ทุกแบรนด์ต้องการที่จะเข้ามาลงทุนในธุรกิจ และเมืองไทยได้กลายเป็นศูนย์กลางที่แบรนด์ดังจากต่างประเทศเหล่านี้ต้องการ ที่จะเข้ามายึดปักธงเพื่อที่จะเป็นฐานหลักสำหรับการขยายไปยังตลาดอาเซียน โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบที่เป็นกลุ่มเศรษฐกิจที่กำลังมีการ ขยายตัวสูง และส่วนใหญ่ประเทศเพื่อนบ้านเหล่านี้จะชื่นชอบและมองไลฟ์สไตล์คนไทยเป็นต้น แบบ

"บริษัทเป็นเหมือนโบรกเกอร์แฟรนไชส์ที่ทำให้ทั้งกลุ่มแบรนด์ต่าง ประเทศที่ต้องการจะเข้ามาขยายธุรกิจเจอกับนักลงทุนของแต่ละประเทศที่สนใจนำ สินค้าและบริการใหม่เข้ามาเปิด
ตอนนี้มีแบรนด์ในมือมากกว่า 20 แบรนด์ ทั้งจากอเมริกา ตะวันออกกลาง และสิงคโปร์ ซึ่งคุยกันกับหลายกลุ่มทุน ยังไม่จบ เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้"

บริหารโบรกเกอร์แฟรนไชส์รายนี้ ขยายความว่า ตอนนี้ได้เจรจากับผู้ประกอบการเชนธุรกิจอาหารหลายรายที่ต้องการแบรนด์ใหม่ ๆ เข้ามาเปิดเป็นทางเลือกให้กับตลาดและนำแบรนด์เหล่านี้ไปเปิดในอาเซียน ขณะเดียวกันก็เริ่มเห็นภาพของผู้ประกอบการและกลุ่มทุนในธุรกิจอื่น ๆ นอกเหนือจากฟู้ดแอนด์เบเวอเรจที่ต้องการแตกไลน์เข้ามาในธุรกิจนี้มากขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดที่เติบโตได้ดีและต่อเนื่องแม้ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร( ภาพจาก  thewire.com )

อย่างไรก็ตาม ภาพการลงทุนของผู้ประกอบการไทยไปยังต่างประเทศนั้น ส่วนใหญ่ยังคงโฟกัสตลาดประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบ เนื่องจากมองว่ามีไลฟ์สไตล์และวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน สามารถคุยกันได้ง่าย

ทั้งนี้ แฟรนไชส์ต่างประเทศที่เตรียมตัวจะเข้ามาเปิดในตลาดเมืองไทย และจะได้เห็นภาพความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนในช่วงปีหน้า อาทิ Arby"s อเมริกันแซนด์วิช มี 3,400 สาขาแล้วใน 4 ประเทศ, Denny"s ร้านอาหารสำหรับครอบครัวและอาหารสไตล์อเมริกัน มี 2,100 สาขาในอเมริกา และมีสาขาอีกจำนวนมากใน 8 ประเทศ, Fuddruckers แฮมเบอร์เกอร์ ได้ชื่อว่าเป็นแฮมเบอร์เกอร์ที่ใหญ่และอร่อยที่สุด มี 230 สาขา, PJ"s Coffee ร้านกาแฟและเบเกอรี่

จากนิวออร์ลีนส์, Rocky Mountain Chocolate Factory ร้านช็อกโกแลตและของหวาน, Joe & Dough Handcrafted ร้านกาแฟสุดฮิปจากสิงคโปร์, Poney ธุรกิจเสื้อผ้าและเครื่องประดับสำหรับเด็กและทารก และร้าน Shakespeare and Co. จากอาหรับเอมิเรตส์ เป็นต้น

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ออฟฟิศเมท พลัส” แฟรนไ..
1,148
แรงไม่หยุด! แฟรนไชส์ ม..
1,028
แฟรนไชส์ เฮียเปา-ซาลาเ..
989
ครั้งแรกของประเทศ งานป..
976
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
959
ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์ไปร..
954
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.