2.6K
29 สิงหาคม 2558
Franchise ทรูคอฟฟี่ ผุดสารพัดโมเดลสู้ศึกร้านกาแฟ 8 พันล้าน


ทรูคอฟฟี่ผุดสารพัดโมเดลสู้ศึกร้านกาแฟพรีเมี่ยม 8,000 ล้าน เน้นพัฒนาร้าน-สินค้า ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ เจาะออฟฟิศบิลดิ้ง-มหาวิทยาลัย-คอนโดฯ เล็งเพิ่มเวลาขายสาขาย่านสยาม ผุดรถฟู้ดทรักเสิร์ฟกาแฟเคลื่อนที่ พร้อมปักธงสาขาแรกเมียนมา


นายวิรัตน์ เตชะนิรัติศัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู ไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด ผู้บริหารร้านกาแฟ "ทรูคอฟฟี่" กล่าวว่า ขณะนี้ทรูคอฟฟี่อยู่ระหว่างการพัฒนาโมเดลร้านให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่มากขึ้น โดยมุ่งสร้างความแตกต่างจากร้านกาแฟแบรนด์อื่น ภายใต้คอนเซ็ปต์ "ดิจิไลฟ์สไตล์" ที่เน้นภาพความทันสมัย โดยกลยุทธ์หลัก คือ การเดินหน้าเข้าหาลูกค้า ด้วยการพัฒนาโมเดลร้าน การพัฒนาสินค้า และบริการให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ เพื่อสร้างจุดเด่นและความแตกต่างให้กับทรูคอฟฟี่

สำหรับพื้นที่ใจกลางเมือง จะใช้โมเดล ทรูคอฟฟี่ วิธเฟรนด์ส คอนเซ็ปต์แคแร็กเตอร์คาเฟ่ เป็นโมเดลหลัก โดยจะมีแคแร็กเตอร์ดังหมุนเวียนมาสร้างกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์ เพื่อสร้างความจดจำให้ทรูคอฟฟี่ นอกจากการตกแต่งร้านที่แตกต่างแล้ว เมนูอาหารก็จะสอดคล้องกับแต่ละแคแร็กเตอร์ด้วย

"ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาพื้นที่เพื่อเปิดร้าน ทรูคอฟฟี่ วิธเฟรนด์ส แทนสาขาเดิมที่สยามเซ็นเตอร์ และอยู่ระหว่างเจรจากับเจ้าของสิทธิ์แคแร็กเตอร์ใหม่เพิ่มจากแคแร็กเตอร์ไลน์ที่ชะลอออกไป และคาดว่าจะได้เห็นโมเดลนี้ในปลายปีนี้"


นายวิรัตน์กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีร้านโมเดลบิสโทร ที่มีอาหารฟิวชั่นบริการ เช่น สปาเกตตี แซนด์วิช จะเน้นการเปิดตามอาคารสำนักงาน ที่พักอาศัย เช่น คอนโดมิเนียม ปัจจุบันเปิดไปแล้ว 4-5 สาขา ในอาคารสำนักงาน ส่วนร้านโมเดลบิสโทรกึ่งภัตตาคารที่มีไวน์จำหน่ายด้วย มีแผนจะเปิดตามเมืองท่องเที่ยว เช่น พัทยา หรือภูเก็ต จากที่มี 1 แห่ง ที่สุขุมวิท 24 และมีแผนจะเปิดร้านโมเดลฮาล์ฟเบค ที่มีครัวซองต์อบสดในร้านเพิ่มอีก 5-6 สาขา เน้นเปิดตามมหาวิทยาลัย และอาคารสำนักงาน จากเดิมที่เปิดที่อาคารซีพี สีลม

ขณะเดียวกันได้พัฒนารถทรูคอฟฟี่เคลื่อนที่ ให้บริการในรูปแบบของฟู้ดทรัก จำหน่ายเครื่องดื่ม แซนด์วิชและเบเกอรี่ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้หลากหลายพื้นที่และกิจกรรม
เช่น งานรับปริญญา งานเทศกาลต่าง ๆ รวมทั้งการให้บริการแคทอริ่ง ปัจจุบันมี 1 คัน และจะเพิ่มอีก 2 คัน หากได้รับการตอบรับดีอาจขายแฟรนไชส์

นายวิรัตน์กล่าวต่อว่า ครึ่งปีหลังนี้มีแผนจะเปิดเพิ่มอีก 30 สาขา จากปัจจุบันที่มี 220 สาขา เน้นพื้นที่นอกห้างสรรพสินค้า รวมทั้งรีโนเวตสาขาเดิม 15 สาขา โดย 4 สาขาในพื้นที่บริเวณสยาม ซึ่งเป็นสาขาที่ทำยอดขายสูง ได้แก่ เซ็นเตอร์พอยท์ออฟสยาม (ดิจิตอลเกตเวย์เดิม) สยามสแควร์ซอย 2 และ 3 รวมทั้งสาขาจามจุรีสแควร์ที่จะรีโนเวตช่วงสิงหาคม-กันยายน จะปรับคอนเซ็ปต์เพิ่มเติมความหลากหลายของสินค้า รวมทั้งอาจขยายเวลาเปิดถึงเที่ยงคืนหรือเปิด 24 ชั่วโมง เพื่อรับกับความต้องการของคนในย่านนี้

"ปีหน้าจะลุยเรื่องมาร์เก็ตติ้งและสร้างเมมเบอร์คลับ ให้สิทธิพิเศษกับสมาชิกมากกว่าเรื่องส่วนลดเพื่อให้เกิดลอยัลตี้จนเป็นลูกค้าประจำ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้ทรูคอฟฟี่ก้าวสู่การเป็นผู้นำตลาดกาแฟพรีเมี่ยมตามเป้าหมายที่วางไว้ในปี 2561"


นายวิรัตน์ให้ข้อมูลด้วยว่า ครึ่งปีที่ผ่านมาแม้ว่าภาพรวมของตลาดร้านกาแฟพรีเมี่ยมที่มีมูลค่าประมาณ 8,000 ล้านบาทจะตกลงเล็กน้อย โดยเฉพาะสาขาในต่างจังหวัดที่มีปัญหากำลังซื้อ ทำให้ผู้เล่นหลายรายต้องหันมาทำโปรโมชั่นราคา อาทิ 1 แถม 1 ถี่ขึ้น แต่ทรูคอฟฟี่ยังเติบโตจากปีก่อนได้ประมาณ 26% ส่วนหนึ่งมาจากการปรับตัวด้วยการหันไปเปิดสาขานอกห้างสรรพสินค้ามากขึ้น รวมทั้งการพัฒนาเมนูและสินค้าใหม่ ๆ

สำหรับสาขาในต่างประเทศกำลังจะเปิดสาขาแรกในเมียนมา ที่ย่างกุ้งช่วงเดือนตุลาคมในรูปแบบแฟรนไชส์ เช่นเดียวกับกัมพูชา ที่จะเปิดเพิ่มอีก 3 สาขา เป็น 6 สาขา และลาวจะเพิ่มอีก 2 สาขา เป็น 4 สาขาภายในครึ่งปีหลังนี้ และอยู่ระหว่างการศึกษาตลาดเพื่อจะเปิดสาขาในเวียดนาม

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ติดตาม ไจแอ้นลูกชิ้นระ..
948
โมดิฟายอิ้งค์ แฟรนไชส์..
937
เปิดแล้ว! Sumocha สาขา..
917
กัตโตะชา | เทสตี้ทีเฮา..
895
แฟรนไชส์ร้าน Maru Waff..
811
รวมคอร์สเรียนสร้างอาชี..
768
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.