2.0K
facebook
2 ตุลาคม 2558
อภัยภูเบศร ผุดเฮลท์คอมเพล็กซ์ ศูนย์แพทย์แผนไทยครบวงจร-ทุนจีนจีบซื้อแฟรนไชส์"เดย์สปา"


"อภัยภูเบศร" เดินหน้า 2 บิ๊กโปรเจ็กต์ "อภัยภูเบศรเวชนคร" เฮลท์คอมเพล็กซ์ 200 ไร่ บริเวณตีนเขาใหญ่
ฝันไกลใช้เป็นสถานที่จัดงานสมุนไพรโลก พร้อมผุด"สวนสมุนไพรพืชน้ำบางเดชะ" ศูนย์รวมพันธุ์พืชน้ำจากทั่วประเทศ ชี้เทรนด์สมุนไพรมาแรง นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชมปีละเฉียดแสน สุดปลื้มเครื่องสำอาง "บัวไผ่ข้าว" ฮิต เผยนักธุรกิจจีนจีบซื้อแฟรนไชส์เดย์สปาไปเปิดที่คุนหมิง ลั่นพร้อมเป็นผู้นำ สมุนไพรอาเซียนใน 10 ปี

รายได้ปีละ 300 ล้าน บัวไผ่ข้าวฮิต

นายแพทย์จรัญ บุญฤทธิการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเป็นโรงพยาบาลนำร่องที่ใช้การแพทย์แผนไทย มีการพัฒนาวิจัยและผลิตยาสมุนไพรหลายชนิด โดยตั้งมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรขึ้นมาเพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ โดยจะแบ่งกำไรร้อยละ 70 ให้โรงพยาบาลเป็นค่าใช้จ่ายทางการแพทย์

ส่วนอีกร้อยละ 30 เป็นของมูลนิธิที่จะใช้ในการพัฒนาสมุนไพรและดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคม ปัจจุบันมูลนิธิมีรายได้ปีละ 300 ล้านบาท รายได้หลักมาจากการจำหน่ายในประเทศ และบางส่วนส่งออกไปประเทศจีน ออสเตรเลีย และอเมริกา

"ขณะนี้เรามีผลิตภัณฑ์ประมาณ 300-400 ผลิตภัณฑ์ และจะมีการผลิตโปรดักต์ใหม่ขึ้นมาเรื่อย ๆ ตอนนี้ที่กำลังดัง คือ เครื่องสำอางบัวไผ่ข้าว มีราคาถูกกว่าแบรนด์ต่างประเทศ แต่ประสิทธิภาพเทียบเท่า ซึ่งเป็นสารสกัดมาจากดอกบัวไผ่ และน้ำมันรำข้าวมาผสมกัน ทำให้มีกลิ่นหอม ผลิตภัณฑ์ชุดนี้มีตั้งแต่เซรั่ม เดย์ครีม ไนต์ครีม เฟเชียลโฟม บอดี้สครับ ในระยะหลังนี้กลุ่มผลิตภัณฑ์ความงามหรือเครื่องสำอางขายดีมากกว่ายา ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักจึงหันมาพัฒนามากขึ้น เพราะต้องมีรายได้มาเลี้ยงระบบ ขณะที่สมุนไพรทางยาก็ทำอยู่"


จีนขอซื้อแฟรนไชส์สปาไปคุนหมิง


นอกเหนือจากการรักษาพยาบาลแล้วยังมีบริการด้านสุขภาพอื่นๆด้วย อาทิ อภัยภูเบศรเดย์สปา สปามาตรฐานระดับโลกร้านโพธิ์เงินโอสถ ร้านสมุนไพรอภัยภูเบศรโดยมีคนมาเที่ยว ศึกษาดูงานปีละเกือบแสนคน ปัจจุบันเป็นโรงพยาบาลเดียวที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากกว่าคนไข้ โดยเฉพาะที่เดย์สปาได้รับความนิยมมาก ล่าสุดนักธุรกิจจีนเข้ามาติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดที่คุนหมิง ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา และเตรียมที่จะทำข้อตกลงเอ็มโอยูให้เป็นการค้าระหว่างประเทศ

บิ๊กโปรเจ็กต์อภัยภูเบศรเวชนคร


นอกจากนั้น ยังมีโครงการพัฒนาเฮลท์คอมเพล็กซ์ (Health Complex) หรือโครงการอภัยภูเบศรเวชนคร บนพื้นที่เกือบ 200 ไร่ บริเวณใกล้เขาใหญ่ งบประมาณหลักร้อยล้านบาท โดยองค์กรทีเซล (TCELS) หรือศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ของประเทศไทย ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกันเพื่อดีไซน์ศูนย์แห่งนี้ขึ้นมา ซึ่งภายในจะประกอบด้วยแหล่งปลูกสมุนไพรหายากประมาณ 2,000 ชนิด แหล่งเรียนรู้เรื่องสมุนไพร ศูนย์เทรนนิ่งในการดูแลผู้สูงอายุ และอื่น ๆ

ขณะนี้เริ่มปรับพื้นที่และลงพืชพรรณแล้วประมาณ 20% แต่จะแล้วเสร็จเมื่อไหร่นั้นขึ้นอยู่กับงบประมาณ เพราะการลงทุนสูงต้องทำเป็นเฟส คาดว่าถ้าจะให้มีสมุนไพรครบสมบูรณ์เป็นมาตรฐานสากล น่าจะใช้เวลาประมาณ 10 ปี แต่ถ้าสำเร็จในเบื้องต้นจะใช้เวลาราว 5 ปี ซึ่งมีแผนที่จะจัดงานสมุนไพรโลกที่นี่ เหมือนงานพืชสวนโลก

นอกเหนือจากนโยบายการรักษาพยาบาลแบบผสมผสาน คือ แผนไทยกับแผนปัจจุบัน และการแพทย์แผนไทยแล้ว อภัยภูเบศรมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านสมุนไพรในระดับอาเซียน โดยจะมีโครงการต่าง ๆ ตั้งแต่ "โครงการบางเดชะ" บนเนื้อที่ประมาณ 54 ไร่ อยู่ระหว่างของบประมาณผ่านกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย โดยงบประมาณปี 2558 จำนวน 11.1 ล้านบาท งบประมาณปี 2559 จำนวน 37.1 ล้านบาท โครงการนี้จะเป็นแหล่งสมุนไพรพืชน้ำทั้งหมดที่จะรวบรวมพันธุ์ทั่วประเทศ โดยจะเป็นแหล่งของการเรียนรู้ในเรื่องการดูแลสุขภาพของประชาชน พร้อมที่พัก สถานที่ฝึกอบรม อยู่ห่างจากโรงพยาบาลไปประมาณ 10 กิโลเมตร โดยเฟส 1 จะแล้วเสร็จในเดือนกันยายน คาดว่าจะเปิดบริการได้ในปีหน้า


สร้างแพทย์เข้าใจสมุนไพร


นายแพทย์จรัญกล่าวอีกว่า ล่าสุดวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ร่วมกับมหาวิทยาลัยบูรพาสร้างโรงเรียนแพทย์ หรือศูนย์แพทย์ โดยให้นิสิตแพทย์ปี 4-6 จำนวน 46 คน ได้เรียนหลักสูตรการแพทย์แผนไทยเรื่องสมุนไพรของอภัยภูเบศรด้วย เพราะปัจจุบันมีหลายโรคที่สามารถใช้การรักษาร่วมกันกับการแพทย์สมัยใหม่ เรียกว่าการแพทย์ผสมผสาน เช่น Stroke คือเส้นเลือดในสมองที่ตีบ ตัน แตก จะใช้การแพทย์แผนไทยเข้าไปช่วยนวดกระตุ้นประสาท เป็นต้น

ขณะที่วิทยาลัยแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศรก็ได้ผลิตนักการแพทย์แผนไทย เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงการบริการ และมีความรู้เรื่องแพทย์แผนไทยมากขึ้น ปัจจุบันสำเร็จการศึกษาแล้ว 5 รุ่น รุ่นละ 50 คน โดยกระจายไปทำงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สมุนไพรต้องส่งเสริมทุกภาคส่วน


ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรกล่าวว่า ปัญหาสำคัญของสมุนไพร คือ ตลาด เมื่อปลูกแล้วไม่มีคนรับซื้อ ขณะที่อภัยภูเบศรก็ไม่สามารถรับซื้อทั้งประเทศได้ เพราะมีข้อจำกัดในเรื่องกำลังการผลิต และมีแปลงปลูกอยู่แล้ว ดังนั้น นโยบายของรัฐจะต้องส่งเสริมสนับสนุนให้ทั้งรัฐและเอกชน โดยทุกจังหวัดทำอย่างไรคนถึงจะบริโภคพืชสมุนไพรและยาสมุนไพรในจังหวัดของตัวเอง หรืออาจจะให้โรงพยาบาลทุกแห่งใช้ยาสมุนไพรในกรณีที่สามารถใช้ยาสมุนไพรก่อนได้ เช่น ยาแก้ไอมะขามป้อม ทั้งนี้ จะต้องมีนโยบายจากข้างบน

"แม้ว่าเทรนด์ของคนไทยเวลานี้ห่วงสุขภาพมากขึ้น เริ่มเอาสมุนไพรมาใช้ แต่สมุนไพรบางตัวก็มีปัญหา เช่น ขี้เหล็ก ถ้ากินมาก ๆ ทำให้ตับอักเสบได้ เป็นต้น ฉะนั้น ไม่ได้หมายความว่าสมุนไพรทุกตัวจะมีแต่ประโยชน์ ดังนั้น ต้องศึกษาหาความรู้ด้วย หรือปรึกษาแพทย์แผนไทยด้วย"นายแพทย์จรัญกล่าว

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,113
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,112
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,622
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,272
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,131
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
967
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.