2.8K
1
facebook
3 กันยายน 2558
ปตท.ปรับแผนธุรกิจน้ำมันรุกตปท.หนีใช้ในประเทศไม่โต


 
  
ปตท.เตรียมปรับธุรกิจน้ำมันตามแผนกลยุทธ์องค์กร 20 ปี หวั่นยอดขายน้ำมันในประเทศไม่โต เตรียมขยายสถานีบริการรูปแบบซิตีโมเดลและเน้นกำไรจากนอนออยล์เพิ่มเป็น 50% พร้อมตั้งธงขยายลงทุนปั๊มในต่างประเทศเพิ่มรับเออีซี "บุรณิน" เผยอยู่ระหว่างคุยพันธมิตรสนใจซื้อแฟรนไชส์อเมซอนเพียบ


นายบุรณิน รัตนสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ในระหว่างวันที่ 25-26 กรกฎาคม 2558 ปตท. จะมีการประชุมเพื่อปรับแผนกลยุทธ์องค์กรระยะยาว 20 ปี เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น โดยในส่วนของการปรับแผนธุรกิจน้ำมันในอนาคตจะเน้น 1.การขยายลงทุนสถานีบริการน้ำมันในต่างประเทศเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันเข้าไปลงทุนใน สปป.ลาว กัมพูชา และฟิลิปปินส์แล้ว

อีกทั้งปรับแผนกลยุทธ์ เพื่อให้สถานีบริการน้ำมันของ ปตท. เป็นดิจิตอลเพิ่มขึ้นเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ ปตท.จะเน้นการบริการด้านค้าปลีกเพิ่มขึ้นในสถานีบริการน้ำมัน โดยยังคงศึกษาการลงทุนสถานีชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า การจำหน่ายแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าด้วย เพื่อรองรับเทคโนโลยีที่อาจเปลี่ยนจากยุคน้ำมันเป็นไฟฟ้าในอนาคต

 

นอกจากนี้ ปตท.ยังปรับแผนลงทุนสถานีบริการน้ำมันให้เข้ากับชุมชนเมืองมากขึ้น โดยจะเน้นขยายสถานีบริการน้ำมันขนาดเล็กในเมือง(ซิตีโมเดล) เนื่องจากปัจจุบันราคาและขนาดของที่ดินในเมืองมีราคาแพงและขนาดเล็กลง ดังนั้นการปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจน้ำมันสามารถอยู่รอดได้ โดยภายในสถานีบริการรูปแบบซิตีโมเดลจะมีหัวจ่ายน้ำมันไม่ครบทุกชนิด แต่ละเลือกตามความต้องการของแต่ละพื้นที่

รวมทั้งจะมีร้านสะดวกซื้อเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับคนเมือง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษารูปแบบ คาดว่าจะใช้เงินลงทุน(ไม่รวมค่าที่ดิน) 20-30 ล้านบาทต่อแห่ง จะเห็นสถานีบริการรูปแบบซิตีโมเดลได้ภายในปี 2559

ขณะเดียวกัน ปตท.ต้องการเพิ่มสัดส่วนกำไรจากธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน(นอนออยล์) เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันอยู่ที่ 20-30% เป็น 50% ของธุรกิจน้ำมัน ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยเตรียมขยายธุรกิจนอนออยล์ควบคู่กับสถานีบริการน้ำมันของ ปตท.ในต่างประเทศ อาทิ ร้านคาเฟ่อเมซอน ร้านเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง Fitstation นอกจากนี้ได้เตรียมเจรจากับพันธมิตรหลายรายที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ร้านคาเฟ่อเมซอน อาทิ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และฮ่องกง เพื่อให้เปิดรับรู้แบรนด์อเมซอนเพิ่มขึ้น

 

นายบุรณิน กล่าวเพิ่มเติมว่า แผนการลงทุนกลุ่มธุรกิจค้าปลีกน้ำมันในระยะ 5 ปีข้างหน้า (ปี2558-2562) จะใช้งบลงทุนกว่า 1 หมื่นล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละ 2-3 พันล้านบาท เพื่อนำมาขยายสถานีบริการน้ำมันแห่งใหม่ ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการปรับโฉมสถานีบริการน้ำมันเก่าให้มีธุรกิจบริการลูกค้าที่ครบวงจรมากขึ้น ซึ่งในแต่ละปี ปตท. จะลงทุนสถานีบริการน้ำมันแห่งใหม่เพิ่ม 30-40 แห่ง ส่วนหนึ่งจะทดแทนส่วนที่หมดสัญญา ปัจจุบันมีจำนวนสถานีบริการน้ำมัน ปตท. อยู่ 1.25 พันแห่ง

ส่วนการขยายธุรกิจน้ำมันในต่างประเทศ เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ใน 5 ปีข้างหน้า ปตท. ตั้งเป้าหมายจะขยายสถานีบริการน้ำมันใน สปป.ลาวเพิ่มขึ้นจาก 23 แห่ง เป็น 60 แห่ง, กัมพูชา จาก 20 แห่ง เป็น 65 แห่ง และฟิลิปปินส์ จาก 85 แห่ง เป็น 150 แห่ง

สำหรับการใช้น้ำมันในช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ พบว่าภาพรวมยอดใช้น้ำมันยังขยายตัว โดยยอดการใช้น้ำมันเบนซินโตขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังจากราคาน้ำมันปรับตัวลดลง รวมทั้งผู้ใช้รถหันไปใช้น้ำมันเบนซินแทนการใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลว(แอลพีจี) ที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ยอดการใช้แอลพีจีในภาคขนส่งโตลดลง

ขณะที่ยอดการใช้น้ำมันดีเซลโตขึ้นเพียง 1-2% ตามการโตของจีดีพีในประเทศ คาดว่าในปีหน้ายอดการใช้เบนซินจะโตตามปกติ 3-5% ส่วนค่าการตลาดน้ำมันในปีนี้อยู่ที่ 1.50 บาทต่อลิตร ลดลงจากปีก่อนที่เฉลี่ย 1.60 บาทต่อลิตร เนื่องจากราคาน้ำมันปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็ว

อ้างอิงจาก  ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,110
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,110
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,618
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,272
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,129
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
966
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.