2.9K
1
3 กันยายน 2558
ปตท.ปรับแผนธุรกิจน้ำมันรุกตปท.หนีใช้ในประเทศไม่โต


 
  
ปตท.เตรียมปรับธุรกิจน้ำมันตามแผนกลยุทธ์องค์กร 20 ปี หวั่นยอดขายน้ำมันในประเทศไม่โต เตรียมขยายสถานีบริการรูปแบบซิตีโมเดลและเน้นกำไรจากนอนออยล์เพิ่มเป็น 50% พร้อมตั้งธงขยายลงทุนปั๊มในต่างประเทศเพิ่มรับเออีซี "บุรณิน" เผยอยู่ระหว่างคุยพันธมิตรสนใจซื้อแฟรนไชส์อเมซอนเพียบ


นายบุรณิน รัตนสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ในระหว่างวันที่ 25-26 กรกฎาคม 2558 ปตท. จะมีการประชุมเพื่อปรับแผนกลยุทธ์องค์กรระยะยาว 20 ปี เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น โดยในส่วนของการปรับแผนธุรกิจน้ำมันในอนาคตจะเน้น 1.การขยายลงทุนสถานีบริการน้ำมันในต่างประเทศเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันเข้าไปลงทุนใน สปป.ลาว กัมพูชา และฟิลิปปินส์แล้ว

อีกทั้งปรับแผนกลยุทธ์ เพื่อให้สถานีบริการน้ำมันของ ปตท. เป็นดิจิตอลเพิ่มขึ้นเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ ปตท.จะเน้นการบริการด้านค้าปลีกเพิ่มขึ้นในสถานีบริการน้ำมัน โดยยังคงศึกษาการลงทุนสถานีชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า การจำหน่ายแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าด้วย เพื่อรองรับเทคโนโลยีที่อาจเปลี่ยนจากยุคน้ำมันเป็นไฟฟ้าในอนาคต

 

นอกจากนี้ ปตท.ยังปรับแผนลงทุนสถานีบริการน้ำมันให้เข้ากับชุมชนเมืองมากขึ้น โดยจะเน้นขยายสถานีบริการน้ำมันขนาดเล็กในเมือง(ซิตีโมเดล) เนื่องจากปัจจุบันราคาและขนาดของที่ดินในเมืองมีราคาแพงและขนาดเล็กลง ดังนั้นการปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจน้ำมันสามารถอยู่รอดได้ โดยภายในสถานีบริการรูปแบบซิตีโมเดลจะมีหัวจ่ายน้ำมันไม่ครบทุกชนิด แต่ละเลือกตามความต้องการของแต่ละพื้นที่

รวมทั้งจะมีร้านสะดวกซื้อเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับคนเมือง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษารูปแบบ คาดว่าจะใช้เงินลงทุน(ไม่รวมค่าที่ดิน) 20-30 ล้านบาทต่อแห่ง จะเห็นสถานีบริการรูปแบบซิตีโมเดลได้ภายในปี 2559

ขณะเดียวกัน ปตท.ต้องการเพิ่มสัดส่วนกำไรจากธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน(นอนออยล์) เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันอยู่ที่ 20-30% เป็น 50% ของธุรกิจน้ำมัน ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยเตรียมขยายธุรกิจนอนออยล์ควบคู่กับสถานีบริการน้ำมันของ ปตท.ในต่างประเทศ อาทิ ร้านคาเฟ่อเมซอน ร้านเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง Fitstation นอกจากนี้ได้เตรียมเจรจากับพันธมิตรหลายรายที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ร้านคาเฟ่อเมซอน อาทิ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และฮ่องกง เพื่อให้เปิดรับรู้แบรนด์อเมซอนเพิ่มขึ้น

 

นายบุรณิน กล่าวเพิ่มเติมว่า แผนการลงทุนกลุ่มธุรกิจค้าปลีกน้ำมันในระยะ 5 ปีข้างหน้า (ปี2558-2562) จะใช้งบลงทุนกว่า 1 หมื่นล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละ 2-3 พันล้านบาท เพื่อนำมาขยายสถานีบริการน้ำมันแห่งใหม่ ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการปรับโฉมสถานีบริการน้ำมันเก่าให้มีธุรกิจบริการลูกค้าที่ครบวงจรมากขึ้น ซึ่งในแต่ละปี ปตท. จะลงทุนสถานีบริการน้ำมันแห่งใหม่เพิ่ม 30-40 แห่ง ส่วนหนึ่งจะทดแทนส่วนที่หมดสัญญา ปัจจุบันมีจำนวนสถานีบริการน้ำมัน ปตท. อยู่ 1.25 พันแห่ง

ส่วนการขยายธุรกิจน้ำมันในต่างประเทศ เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ใน 5 ปีข้างหน้า ปตท. ตั้งเป้าหมายจะขยายสถานีบริการน้ำมันใน สปป.ลาวเพิ่มขึ้นจาก 23 แห่ง เป็น 60 แห่ง, กัมพูชา จาก 20 แห่ง เป็น 65 แห่ง และฟิลิปปินส์ จาก 85 แห่ง เป็น 150 แห่ง

สำหรับการใช้น้ำมันในช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ พบว่าภาพรวมยอดใช้น้ำมันยังขยายตัว โดยยอดการใช้น้ำมันเบนซินโตขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังจากราคาน้ำมันปรับตัวลดลง รวมทั้งผู้ใช้รถหันไปใช้น้ำมันเบนซินแทนการใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลว(แอลพีจี) ที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ยอดการใช้แอลพีจีในภาคขนส่งโตลดลง

ขณะที่ยอดการใช้น้ำมันดีเซลโตขึ้นเพียง 1-2% ตามการโตของจีดีพีในประเทศ คาดว่าในปีหน้ายอดการใช้เบนซินจะโตตามปกติ 3-5% ส่วนค่าการตลาดน้ำมันในปีนี้อยู่ที่ 1.50 บาทต่อลิตร ลดลงจากปีก่อนที่เฉลี่ย 1.60 บาทต่อลิตร เนื่องจากราคาน้ำมันปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็ว

อ้างอิงจาก  ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ใหญ่โตกว่าเดิม! แฟรนไช..
16,406
Maru Waffle มีพื้นที่ท..
1,222
แฟรนไชส์ ซูโม่ชา ชานมไ..
1,203
โคโค ฟุกุ เปิด 6 แพคเก..
1,088
ชีสซี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
1,045
แฟรนไชส์ชีสซี่ฟราย สแน..
1,017
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.