2.7K
facebook
5 กันยายน 2558
ฟาร์แมกซ์ ขยายธุรกิจร้านยา 3 ปี 20 สาขาบุกคอมมิวนิตี้มอลล์


 

ร้านยา "ฟาร์แมกซ์" สปีดเพิ่มเปิดสาขา มุ่งเกาะคอมมิวนิตี้มอลล์ ตั้งเป้า 3 ปี มี 20 สาขา มุ่งสร้างแบรนด์ผ่านสื่อโซเชียลและทำกิจกรรมนอกร้าน ชูจุดแข็งขายปลีก-ส่ง งัดบัตรสมาชิกเพิ่มลูกค้าประจำ วางแผนในอนาคตเล็งขายแฟรนไชส์

ภก.ธัชพล ชลวัฒนสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟาร์แมกซ์ รีเทล จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านยา "ฟาร์แมกซ์" เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบันตลาดร้านขายยายังมีศักยภาพจะเติบโตได้อีก โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น โดยจะเห็นได้จากยอดขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเวชสำอางที่เติบโตจากช่องทางนี้เพิ่มขึ้น

รวมถึงนิยมซื้อยาจากร้านขายยากินเองเมื่อมีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย เนื่องจากไม่ต้องการรอคิวที่โรงพยาบาล บวกกับประชากรผู้สูงอายุที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จึงทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพมีแนวโน้มเติบโตที่ดีในอนาคต จึงมีผู้ประกอบการรายใหม่โดยเฉพาะเชนสโตร์ที่กระโดดเข้ามาในตลาดมากขึ้น ส่งผลให้มีการแข่งขันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

สำหรับร้านขายยาฟาร์แมกซ์ ซึ่งอยู่ในตลาดมา 8 ปี หลังจากที่ได้ทุ่มงบฯในการพัฒนาระบบการบริหารการจัดการภายในเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างสาขาเพื่ออำนวยความสะดวกลูกค้าสมาชิก จากนี้ไปมีนโยบายจะเปิดสาขาเพิ่มเฉลี่ย 3-5 สาขาต่อปี ขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 100-200 ตร.ม. งบฯลงทุนเฉลี่ย 5-10 ล้านบาท

โดยจะมุ่งขยายไปตามคอมมิวนิตี้มอลล์ ตั้งแต่ต้นปีเปิดไปแล้ว 2 สาขา คือ สาขาเดอะ ไนน์ พระราม 9 และเดอะ แจ๊ส วังหิน จากปัจจุบันมี 7 สาขา และจะเปิดเพิ่มอีก 2-3 สาขา อาทิ เดอะ แจ๊ส รามอินทรา, ราชพฤกษ์

ส่วนปีหน้าจะเปิดที่สวนเพลิน คอมมิวนิตี้มอลล์ ย่านพระราม 4 และเดอะ แจ๊ส ศรีนครินทร์

"พื้นที่เขตกรุงเทพฯน่าจะขยายได้เต็มที่ 20 สาขาใน 3 ปี จากนั้นจะพิจารณาขยายออกไปหัวเมืองต่างจังหวัดและขายแฟรนไชส์ ตอนนี้ในร้านมีสินค้าประมาณ 6,000 รายการ เป็นยามากกว่า 4,000 รายการ คิดเป็นสัดส่วน 65% อีก 35% เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเวชสำอาง"

 

ภก.ธัชพลกล่าวว่า ควบคู่กับการสร้างแบรนด์ผ่านสื่อโซเชียลและทำกิจกรรมนอกร้าน ทำให้คนรู้จักและเข้ามาใช้บริการมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีระบบบัตรสมาชิกเมื่อซื้อครบ 1,500 บาท ซึ่งสมาชิกจะได้รับสิทธิประโยชน์ในแง่ของส่วนลด ซึ่งเดือนสิงหาคมจะเริ่มเปิดรับสมาชิกใหม่อีกครั้งและในอนาคตมีแผนจะให้สมัครสมาชิกฟรีสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ากลุ่มนี้ ปัจจุบันมีฐานสมาชิก 5,000 ราย แอ็กทีฟ 3,000-4,000 ราย และมีจุดแข็งในแง่ของการเป็นร้านขายยาที่มีให้บริการทั้งในรูปของการค้าปลีกและขายส่ง 30%

ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลจัดซื้อ จัดเก็บสินค้าเพื่อให้การกระจายสินค้าเข้าร้านมีประสิทธิภาพ มีการเก็บประวัติลูกค้าเชื่อมโยงข้อมูลไปทุกสาขา อำนวยความสะดวกให้สมาชิก ซึ่งช่วยลดปัญหาสต๊อกสินค้าและลดต้นทุนได้ดี ปัจจุบันมีศูนย์กระจายสินค้า (ดีซี) 1 แห่งที่รามอินทรา พื้นที่มากกว่า 1,000 ตร.ม. และหน่วยรถจัดส่ง 3 คันที่มีระบบควบคุมอุณหภูมิ หากมีการขยายสาขาไปต่างจังหวัดมีแผนจะลงทุนดีซีและหน่วยรถเพิ่ม

 

"จากแนวทางการรุกตลาดด้วยการขยายสาขาเพิ่มการสร้างแบรนด์ การสร้างฐานลูกค้าสมาชิกเพิ่มดังกล่าว ปีนี้ตั้งเป้าการเติบโตไว้เป็นดับเบิลดิจิต" ภก.ธัชพลกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันตลาดร้านขายยาปี 2557 มีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 2.92 หมื่นล้านบาท โตลดลงจาก 1.35% จากปี 2556 ที่มีมูลค่า 2.96 หมื่นล้านบาท จากปกติโตปีละ 5% ขณะที่ตลาดยาโดยรวม (รวมช่องทางร้านยาและโรงพยาบาล) มีมูลค่าประมาณ 1.2 แสนล้านบาท

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,079
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,034
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,578
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,250
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
938
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
937
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.