2.1K
31 กรกฎาคม 2558
ซับเวย์ ปรับใหญ่สู้ศึกฟาสต์ฟู้ดไทย เปลี่ยนทีมบริหารแฟรนไชส์-ย้ำแบรนด์สปีดธุรกิจ"ซับเวย์" ปรับรูปแบบบริหารแฟรนไชส์ในไทยเพิ่มสปีดธุรกิจ ตั้งตัวแทนพัฒนาธุรกิจรายใหม่พร้อมเป้าหมายลุยไม่ต่ำกว่า 10 สาขาต่อปี แก้โจทย์สร้างการรับรู้แบรนด์ ย้ำภาพฟาสต์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ


นายพอล ปฐมวาณิชย์ ประธานตัวแทนฝ่ายพัฒนาแฟรนไชส์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อัลลันแอนด์แอสโซซิเอทส์ จำกัด ภายใต้บริษัท นูลิเชียส จำกัด ตัวแทนพัฒนาธุรกิจ ร้านแซนด์วิช "ซับเวย์" ในประเทศไทย กล่าวว่า ธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มในเอเชียมีการเติบโตที่ดีต่อเนื่อง ทำให้ตัดสินใจเข้ามาทำธุรกิจนี้ด้วยการเป็นตัวแทนพัฒนาธุรกิจแบรนด์ซับเวย์ในเมืองไทยเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา จากเดิมอยู่ในธุรกิจที่ปรึกษาทางการเงินและการลงทุน

โดยซับเวย์ในเมืองไทยยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก ซึ่งเบื้องต้นจะเข้ามาดูแลสาขาแฟรนไชซีในพื้นที่เขต 3 ได้แก่ พื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน (ไม่รวมฝั่งธนบุรี) และภาคตะวันออก จากปัจจุบันมีทั้งหมด 5 เขตในสัญญาระยะเวลา 18 ปีต่อจากนี้ ขณะที่อีก 4 เขตพื้นที่จะอยู่ในความดูแลของบริษัทแม่ของซับเวย์ ที่เข้ามาดูแลธุรกิจในเมืองไทยเองในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา

"ก่อนหน้านี้ตัวแทนพัฒนาธุรกิจรายเดิมได้สิทธิ์เป็นผู้ดูแลแฟรนไชซีทั่วประเทศ หลังหมดสัญญาบริษัทแม่ก็ได้เข้ามาเองและปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจใหม่ ซึ่งหากผมสามารถทำผลงานได้ดี ก็มีโอกาสจะได้รับสิทธิดูแลพื้นที่อื่นเพิ่มเติม ขณะเดียวกันซับเวย์ก็อาจเพิ่มตัวแทนพัฒนาธุรกิจในไทยมากกว่า 1 ราย เพื่อช่วยผลักดันการเติบโตของซับเวย์ในไทยให้รวดเร็วยิ่งขึ้น"

 

ทั้งนี้ นายพอลขยายความว่า เป้าหมายการขยายสาขาในไทยมีความชัดเจนและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นมากกว่า 10 สาขาต่อปี จากปัจจุบันที่มีกว่า 62 สาขาทั่วประเทศ เน้นเปิดนอกศูนย์การค้า รวมทั้งการหันไปใช้บริการดีลิเวอรี่ หรือสั่งผ่านออนไลน์มากขึ้น คาดว่าภายใน 5 ปีจะมีสาขาใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 70 สาขา เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงซับเวย์ได้มากขึ้น และรองรับการให้บริการดีลิเวอรี่ที่อยู่ระหว่างพัฒนาระบบ คาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ภายใน 1 ปีต่อจากนี้

ควบคู่กับการสร้างการรับรู้แบรนด์ให้แข็งแกร่ง ด้วยการสื่อสารภาพฟาสต์ฟู้ดเพื่อสุขภาพให้ชัดเจนยิ่งขึ้น รับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจสุขภาพ อาทิ การจัดอีเวนต์กิจกรรมใหญ่ที่อยู่ในความสนใจ เช่น กิจกรรมที่ทำร่วมกับสโมสรลิเวอร์พูล หรือการสนับสนุนกิจกรรมกีฬาอย่างงานวิ่ง หรือปั่นจักรยานที่กำลังเป็นที่นิยมในเมืองไทย การให้ข้อมูลปริมาณไขมันของแซนด์วิชแต่ละเมนู

หรือการปรับเปลี่ยนอาหารบางรายการให้เป็นมิตรต่อสุขภาพมากขึ้น ให้ความสำคัญกับมาตรฐานร้าน รวมทั้งการพัฒนาเมนูโลคอลแซนด์วิช เช่น แซนด์วิชไก่ศรีราชา ที่จะเปิดตัวช่วงปลายปี เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวไทยมากขึ้น

 

 
"อายุแบรนด์ในไทย 12 ปี ก็ถือว่ายังไม่มากถ้าเทียบกับคู่แข่ง รูปแบบการสั่งที่ผู้บริโภคสามารถเลือกส่วนประกอบต่าง ๆได้ที่เป็นจุดแข็งของร้าน ก็เป็นจุดอ่อนสำหรับตลาดในไทยที่ผู้บริโภคยังไม่คุ้นชินกับการสั่ง นอกจากจะมีพนักงานเข้ามาช่วยแนะนำ ยังมีแผนที่จะเพิ่มป้ายอธิบายขั้นตอนการสั่ง หรืออาจปรับเปลี่ยนเมนูให้ซื้อได้ง่ายขึ้น ด้วยการมีแซนด์วิชที่ทำไว้สำเร็จพร้อมซื้อ"

ปัจจุบันซับเวย์มีลูกค้าคนไทยคิดเป็นสัดส่วน 70% ขณะที่อีก 30% เป็นชาวต่างชาติที่อาศัยในไทย (เอ็กซ์แพต) เศรษฐกิจไม่ค่อยมีผลต่อลูกค้าซับเวย์มากนัก เพราะมีโปรโมชั่นที่จะช่วยดึงคนเข้าร้าน

ทั้งในรูปแบบทั่วประเทศ ซึ่งจะเปลี่ยนแคมเปญทุก 3 เดือน เช่น โปรโมชั่นว้าว แซนด์วิช ราคาพิเศษ 49-69 บาท หรือโลคอลสโตร์มาร์เก็ตติ้งทำโปรโมชั่นเฉพาะของแต่ละสาขา และอยู่ระหว่างศึกษาการทำอาหารเซต (คอมโบเซต) ที่มีแซนด์วิช มันฝรั่งแผ่น เครื่องดื่มในราคาพิเศษ ด้วยทิศทางดังกล่าวคาดว่าจะสามารถสร้างการเติบโตให้กับซับเวย์ในไทยได้เป็นอย่างดี

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
แจกทอง 1 บาท ฟรี! เมื่..
1,610
ดังกิ้น โฉมใหม่! เปิดใ..
1,396
Cheesy Fried Snacks ชี..
1,076
กองจูปิ้งย่างสไตล์เกาห..
1,053
แฟรนไชส์ซุปเปอร์ วี8 เ..
970
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
802
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.