1.2K
facebook
23 กรกฎาคม 2558
สมหมาย ยอมรับเศรษฐกิจครึ่งปีหลังหนัก


ดัชนีธุรกิจกรุงไทยไตรมาส 2 ลดลงต่อเนื่อง นักธุรกิจหวังโครงการลงทุนภาครัฐ จะเข้ามาช่วยฟื้นเศรษฐกิจและความเชื่อมั่น ด้าน “สมหมาย”ยอมรับเศรษฐกิจครึ่งปีหลังแย่


นายพูลพัฒน์ ศรีเปล่ง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานบริหารความเสี่ยง ธนาคารกรุงไทย หรือ KTB  เปิดเผยว่า ฝ่ายวิจัยความเสี่ยงธุรกิจ ได้จัดทำดัชนีธุรกิจกรุงไทย (KTBI) โดยสำรวจจากนักธุรกิจกว่า 2,800 รายทั่วประเทศ พบว่าดัชนี KTBI ประจำไตรมาสที่ 2/2558 ลดลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 2 ที่ระดับ 50.40 จากระดับ 51.53 ในไตรมาสก่อน

เนื่องจากมีปัจจัยลบหลายด้าน เช่น การส่งออกที่ยังหดตัว ภาวะภัยแล้งที่รุนแรง รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงใหม่ๆ ซึ่งอาจส่งผลให้เศรษฐกิจฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดและเมื่อพิจารณาจำแนกตามประเภทธุรกิจพบว่าธุรกิจที่มีความเชื่อมั่นต่ำกว่าระดับปกติได้แก่ ธุรกิจการเกษตร พาณิชยกรรม และบริการ

“ในครึ่งปีหลังยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ธนาคารต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อลดผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจจองลูกค้า โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SME ที่เป็นฟันเฟืองสำคัญในระบบเศรษฐกิจ”

ผลสำรวจชี้ว่านักธุรกิจคาดหวังในโครงการลงทุนภาครัฐ ที่ได้รับการอนุมัติดำเนินการ เช่น โครงการมอเตอร์เวย์ 3 เส้นทาง โครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะที่ 2 และโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่รางมาตรฐาน ระหว่างไทย-จีน เส้นทางหนองคาย-นครราชสีมา-แก่งคอย-ท่าเรือมาบตาพุด จะมีส่วนสำคัญช่วยฟื้นเศรษฐกิจ และความเชื่อมั่น

ด้านนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ยอมรับว่า เศรษฐกิจไทยปี 2558 ในช่วงครึ่งปีหลังจะขยายตัวได้ 2.6% ต่อปี แต่เชื่อว่าทั้งปียังขยายตัวได้ 3% ต่อปี เนื่องจากเศรษฐกิจมีผลกระทบมากขึ้น โดยในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าส่งออกจะติดลบ 1.3% นอกจากนี้ยังมีปัญหาภัยแล้งเข้ามาซ้ำเติม

“คนส่วนใหญ่เชื่อว่าเศรษฐกิจครึ่งปีหลังแย่กว่าครึ่งปีแรก ซึ่งกระทรวงการคลังก็เห็นด้วย เพราะข้อมูลที่อยู่ในมือชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังแย่กว่าครึ่งแรก ซึ่งเป็นเรื่องช่วยไม่ได้ เพราะการส่งออกแย่กว่าเดิม การเร่งการลงทุนก็ทำกันเต็มที่แล้ว หากทำมากกว่านี้เครื่องจะไหม้กันไปเสียก่อนการทำให้เศรษฐกิจโตไม่ต่ำกว่า 3% ต่อปี เป็นเรื่องที่ท้าทายรัฐบาลอย่างมาก” นายสมหมาย กล่าว

อ้างอิงจาก  naewna.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,137
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,135
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,660
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,308
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,137
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
992
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.