1.4K
23 กรกฎาคม 2558
สมหมาย ยอมรับเศรษฐกิจครึ่งปีหลังหนัก


ดัชนีธุรกิจกรุงไทยไตรมาส 2 ลดลงต่อเนื่อง นักธุรกิจหวังโครงการลงทุนภาครัฐ จะเข้ามาช่วยฟื้นเศรษฐกิจและความเชื่อมั่น ด้าน “สมหมาย”ยอมรับเศรษฐกิจครึ่งปีหลังแย่


นายพูลพัฒน์ ศรีเปล่ง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานบริหารความเสี่ยง ธนาคารกรุงไทย หรือ KTB  เปิดเผยว่า ฝ่ายวิจัยความเสี่ยงธุรกิจ ได้จัดทำดัชนีธุรกิจกรุงไทย (KTBI) โดยสำรวจจากนักธุรกิจกว่า 2,800 รายทั่วประเทศ พบว่าดัชนี KTBI ประจำไตรมาสที่ 2/2558 ลดลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 2 ที่ระดับ 50.40 จากระดับ 51.53 ในไตรมาสก่อน

เนื่องจากมีปัจจัยลบหลายด้าน เช่น การส่งออกที่ยังหดตัว ภาวะภัยแล้งที่รุนแรง รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงใหม่ๆ ซึ่งอาจส่งผลให้เศรษฐกิจฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดและเมื่อพิจารณาจำแนกตามประเภทธุรกิจพบว่าธุรกิจที่มีความเชื่อมั่นต่ำกว่าระดับปกติได้แก่ ธุรกิจการเกษตร พาณิชยกรรม และบริการ

“ในครึ่งปีหลังยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ธนาคารต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อลดผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจจองลูกค้า โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SME ที่เป็นฟันเฟืองสำคัญในระบบเศรษฐกิจ”

ผลสำรวจชี้ว่านักธุรกิจคาดหวังในโครงการลงทุนภาครัฐ ที่ได้รับการอนุมัติดำเนินการ เช่น โครงการมอเตอร์เวย์ 3 เส้นทาง โครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะที่ 2 และโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่รางมาตรฐาน ระหว่างไทย-จีน เส้นทางหนองคาย-นครราชสีมา-แก่งคอย-ท่าเรือมาบตาพุด จะมีส่วนสำคัญช่วยฟื้นเศรษฐกิจ และความเชื่อมั่น

ด้านนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ยอมรับว่า เศรษฐกิจไทยปี 2558 ในช่วงครึ่งปีหลังจะขยายตัวได้ 2.6% ต่อปี แต่เชื่อว่าทั้งปียังขยายตัวได้ 3% ต่อปี เนื่องจากเศรษฐกิจมีผลกระทบมากขึ้น โดยในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าส่งออกจะติดลบ 1.3% นอกจากนี้ยังมีปัญหาภัยแล้งเข้ามาซ้ำเติม

“คนส่วนใหญ่เชื่อว่าเศรษฐกิจครึ่งปีหลังแย่กว่าครึ่งปีแรก ซึ่งกระทรวงการคลังก็เห็นด้วย เพราะข้อมูลที่อยู่ในมือชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังแย่กว่าครึ่งแรก ซึ่งเป็นเรื่องช่วยไม่ได้ เพราะการส่งออกแย่กว่าเดิม การเร่งการลงทุนก็ทำกันเต็มที่แล้ว หากทำมากกว่านี้เครื่องจะไหม้กันไปเสียก่อนการทำให้เศรษฐกิจโตไม่ต่ำกว่า 3% ต่อปี เป็นเรื่องที่ท้าทายรัฐบาลอย่างมาก” นายสมหมาย กล่าว

อ้างอิงจาก  naewna.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
853
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
734
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
725
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
675
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
647
“FoodStoryMarket” ระบบ..
634
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.