3.2K
facebook
27 กรกฎาคม 2558
จิ๊กซอว์ใหม่ ค้าปลีก ปตท. เดินเกมแฟรนไชส์เสริมน็อนออยล์


ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าการขยับตัวของ ปตท. บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ สู่วงการธุรกิจค้าปลีก จะมีรูปธรรมที่ชัดเจนมากขึ้น นอกจากร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ ร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน ร้านชาไข่มุกเพิร์ลลี่ที ก็เริ่มเร่งสปีดมากขึ้น ด้วยการซื้อสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์ โดนัทแบรนด์ไทย "แด๊ดดี้ โด" และล่าสุดคว้าสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์ไก่ทอด "เท็กซัสชิคเก้น" จากสหรัฐอเมริกา เพื่อบุกตลาดไก่ทอดที่มีมูลค่าตลาดรวมมากกว่า 1.2-1.4 หมื่นล้านบาท

"สรัญ รังคสิริ" ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้เหตุผลว่า แม้ธุรกิจน้ำมันจะยังคงเป็นสัดส่วนรายได้ใหญ่ แต่ความน่าสนใจของธุรกิจค้าปลีกคือกำไรที่สูงกว่า จึงเป็นธุรกิจอีกขาที่ ปตท.ให้ความสำคัญ และอยู่ระหว่างการศึกษาโอกาสจัดกลุ่มธุรกิจ แยกออกมาจากธุรกิจน้ำมันเพื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ


การซื้อสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์มาบริหารงาน จะช่วยให้สามารถขยายธุรกิจได้เร็วขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องนับหนึ่งอย่างที่เคยใช้เวลาสร้างแบรนด์ คาเฟ่ อเมซอนมานานกว่า 10 ปี แต่ ปตท.ก็จะยังมีการพัฒนาแบรนด์ต่าง ๆ ของตัวเองควบคู่กัน

สำหรับไก่ทอดน้องใหม่จากสหรัฐอเมริกา "บุรณิน รัตนสมบัติ" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ฉายภาพว่า ร้านอาหารบริการด่วนหรือฟาสต์ฟู้ด จะสามารถตอบโจทย์กับพื้นที่รีเทลในสถานีบริการน้ำมัน ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกสบายและรวดเร็วระหว่างการเดินทาง


เท็กซัส ชิคเก้นมีสาขากว่า 1,650 สาขา ใน 23 ประเทศ โดยมีไทยเป็นประเทศล่าสุด สำหรับระยะเวลาสิทธิที่ได้รับมา 10 ปี ปตท. คาดว่าจะขยายได้ไม่น้อยกว่า 70 สาขา งบลงทุน 15 - 20 ล้านบาทต่อสาขา ด้วยขนาดพื้นที่ 150 - 300 ตารางเมตร หรืออาจเปิดได้เร็วกว่านั้นหากแบรนด์ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค

เบื้องต้นจะเปิด "เท็กซัสชิคเก้น" 2 สาขาแรก ในห้างสรรพสินค้ากลางเมือง ที่เตรียมอวดโฉมภายในครึ่งปีหลังนี้ ก่อนจะขยับขยายไปยังคอมมิวนิตี้มอลล์ หรือสถานีบริการน้ำมันของ ปตท.ที่มีอยู่กว่าพันแห่ง

และยังมองโอกาสขายแฟรนไชส์ให้กับดีลเลอร์ หรือเจ้าของสถานีบริการน้ำมันในอนาคตด้วย


"แต่ละทำเลก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ห้างสรรพสินค้าได้เรื่องทราฟฟิกแต่คู่แข่งก็มีเยอะ ส่วนปั๊มน้ำมันทราฟฟิกไม่สูงเท่าแต่จะได้เปรียบในเรื่องคู่แข่งที่น้อยกว่า หลักๆ เราโฟกัสว่าลูกค้าอยู่ที่ไหนก็จะไปเปิดที่นั่น สาขาของเท็กซัส ชิคเก้น จึงจะเริ่มต้นที่ห้างสรรพสินค้าที่มีทราฟฟิกสูง สถานีบริการน้ำมันบนเส้นทางสำคัญ"

นอกจากการสร้างแบรนด์ เพื่อให้แบรนด์ไก่ทอดน้องใหม่ให้อยู่ในใจผู้บริโภคแล้ว "เท็กซัส ชิคเก้น" ชูจุดเด่นเรื่องรสชาติจัดจ้าน ชิ้นไก่ที่ใหญ่กว่าผู้เล่นอื่นในตลาด เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง

"เคเอฟซี เจ้าตลาดไก่ทอดก็มีสาขาในสถานีบริการน้ำมันของ ปตท. แต่ไม่มีผลกระทบต่อกัน เพราะเรามีการแยกทีมพัฒนาแฟรนไชส์และทีมดูแลการเช่าพื้นที่ออกจากกัน การเช่าพื้นที่ก็ต้องว่ากันตามสัญญาการเช่าพื้นที่ เราไม่ได้จะเอาแบรนด์ของเราเข้าไปแทนที่ร้านของผู้เช่าเดิม"


ไม่เพียงเฉพาะ "เท็กซัส ชิคเก้น" ฟาสต์ฟู้ดแบรนด์แรก เท่านั้น ปตท.ยังมีร้านเบอร์เกอร์และไอศกรีม ที่กำลังซุ่มศึกษาขอสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์เข้ามาเพิ่มอีกด้วย

อีกไม่นาน...หากปัจจัยทางเศรษฐกิจพร้อม"ปตท."ก็พร้อมคว้าแบรนด์ใหม่มาเสริมทัพธุรกิจน็อนออยล์ที่ปัจจุบันเป็นสัดส่วน20% ของรายได้รวม

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,139
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,137
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,662
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,308
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,137
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
994
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.