3.4K
27 กรกฎาคม 2558
จิ๊กซอว์ใหม่ ค้าปลีก ปตท. เดินเกมแฟรนไชส์เสริมน็อนออยล์


ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าการขยับตัวของ ปตท. บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ สู่วงการธุรกิจค้าปลีก จะมีรูปธรรมที่ชัดเจนมากขึ้น นอกจากร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ ร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน ร้านชาไข่มุกเพิร์ลลี่ที ก็เริ่มเร่งสปีดมากขึ้น ด้วยการซื้อสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์ โดนัทแบรนด์ไทย "แด๊ดดี้ โด" และล่าสุดคว้าสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์ไก่ทอด "เท็กซัสชิคเก้น" จากสหรัฐอเมริกา เพื่อบุกตลาดไก่ทอดที่มีมูลค่าตลาดรวมมากกว่า 1.2-1.4 หมื่นล้านบาท

"สรัญ รังคสิริ" ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้เหตุผลว่า แม้ธุรกิจน้ำมันจะยังคงเป็นสัดส่วนรายได้ใหญ่ แต่ความน่าสนใจของธุรกิจค้าปลีกคือกำไรที่สูงกว่า จึงเป็นธุรกิจอีกขาที่ ปตท.ให้ความสำคัญ และอยู่ระหว่างการศึกษาโอกาสจัดกลุ่มธุรกิจ แยกออกมาจากธุรกิจน้ำมันเพื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ


การซื้อสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์มาบริหารงาน จะช่วยให้สามารถขยายธุรกิจได้เร็วขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องนับหนึ่งอย่างที่เคยใช้เวลาสร้างแบรนด์ คาเฟ่ อเมซอนมานานกว่า 10 ปี แต่ ปตท.ก็จะยังมีการพัฒนาแบรนด์ต่าง ๆ ของตัวเองควบคู่กัน

สำหรับไก่ทอดน้องใหม่จากสหรัฐอเมริกา "บุรณิน รัตนสมบัติ" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ฉายภาพว่า ร้านอาหารบริการด่วนหรือฟาสต์ฟู้ด จะสามารถตอบโจทย์กับพื้นที่รีเทลในสถานีบริการน้ำมัน ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกสบายและรวดเร็วระหว่างการเดินทาง


เท็กซัส ชิคเก้นมีสาขากว่า 1,650 สาขา ใน 23 ประเทศ โดยมีไทยเป็นประเทศล่าสุด สำหรับระยะเวลาสิทธิที่ได้รับมา 10 ปี ปตท. คาดว่าจะขยายได้ไม่น้อยกว่า 70 สาขา งบลงทุน 15 - 20 ล้านบาทต่อสาขา ด้วยขนาดพื้นที่ 150 - 300 ตารางเมตร หรืออาจเปิดได้เร็วกว่านั้นหากแบรนด์ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค

เบื้องต้นจะเปิด "เท็กซัสชิคเก้น" 2 สาขาแรก ในห้างสรรพสินค้ากลางเมือง ที่เตรียมอวดโฉมภายในครึ่งปีหลังนี้ ก่อนจะขยับขยายไปยังคอมมิวนิตี้มอลล์ หรือสถานีบริการน้ำมันของ ปตท.ที่มีอยู่กว่าพันแห่ง

และยังมองโอกาสขายแฟรนไชส์ให้กับดีลเลอร์ หรือเจ้าของสถานีบริการน้ำมันในอนาคตด้วย


"แต่ละทำเลก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ห้างสรรพสินค้าได้เรื่องทราฟฟิกแต่คู่แข่งก็มีเยอะ ส่วนปั๊มน้ำมันทราฟฟิกไม่สูงเท่าแต่จะได้เปรียบในเรื่องคู่แข่งที่น้อยกว่า หลักๆ เราโฟกัสว่าลูกค้าอยู่ที่ไหนก็จะไปเปิดที่นั่น สาขาของเท็กซัส ชิคเก้น จึงจะเริ่มต้นที่ห้างสรรพสินค้าที่มีทราฟฟิกสูง สถานีบริการน้ำมันบนเส้นทางสำคัญ"

นอกจากการสร้างแบรนด์ เพื่อให้แบรนด์ไก่ทอดน้องใหม่ให้อยู่ในใจผู้บริโภคแล้ว "เท็กซัส ชิคเก้น" ชูจุดเด่นเรื่องรสชาติจัดจ้าน ชิ้นไก่ที่ใหญ่กว่าผู้เล่นอื่นในตลาด เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง

"เคเอฟซี เจ้าตลาดไก่ทอดก็มีสาขาในสถานีบริการน้ำมันของ ปตท. แต่ไม่มีผลกระทบต่อกัน เพราะเรามีการแยกทีมพัฒนาแฟรนไชส์และทีมดูแลการเช่าพื้นที่ออกจากกัน การเช่าพื้นที่ก็ต้องว่ากันตามสัญญาการเช่าพื้นที่ เราไม่ได้จะเอาแบรนด์ของเราเข้าไปแทนที่ร้านของผู้เช่าเดิม"


ไม่เพียงเฉพาะ "เท็กซัส ชิคเก้น" ฟาสต์ฟู้ดแบรนด์แรก เท่านั้น ปตท.ยังมีร้านเบอร์เกอร์และไอศกรีม ที่กำลังซุ่มศึกษาขอสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์เข้ามาเพิ่มอีกด้วย

อีกไม่นาน...หากปัจจัยทางเศรษฐกิจพร้อม"ปตท."ก็พร้อมคว้าแบรนด์ใหม่มาเสริมทัพธุรกิจน็อนออยล์ที่ปัจจุบันเป็นสัดส่วน20% ของรายได้รวม

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
855
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
734
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
725
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
675
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
647
“FoodStoryMarket” ระบบ..
634
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.