6.0K
24 มิถุนายน 2558
"ห้าดาว"ปั้นธุรกิจใหม่เสริมทัพ เพิ่มแรงจูงใจสปีด"แฟรนไชส์""ห้าดาว" ซุ่มทดลอง 3 ธุรกิจใหม่ นำร่อง 20 จุดขายทั่วกรุงเทพฯ ก่อนปูพรมทั่วประเทศ กระหน่ำแคมเปญแจกทองทุกวันนาน 2 เดือน ควบคู่ส่งโฆษณาใหม่ดึงแฟรนไชซี เผยเศรษฐกิจเฉาทุบกำลังซื้อน่วม จำใจปรับลดเป้ารายได้ เดินหน้าบุก ตปท.เล็งเจาะฟิลิปปินส์

นายสถิต สังขนฤบดี รองกรรมการผู้จัดการบริหาร สายธุรกิจห้าดาวและธุรกิจร้านอาหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีนี้ว่า นอกจากการเดินหน้าขยายจุดขายธุรกิจในเครืออย่างต่อเนื่องแล้ว บริษัทยังได้พัฒนาธุรกิจใหม่ เพื่อต่อยอดธุรกิจอาหาร ที่ใช้ไก่และหมูเป็นวัตถุดิบหลัก

โดยมีแผนจะเปิดธุรกิจใหม่ ภายใต้แบรนด์ห้าดาวอีก 3 ธุรกิจ ล่าสุด ได้ลอนช์ไปแล้ว 1 ธุรกิจ ขณะนี้ได้เปิดจุดขาย 10-20 แห่ง ในเขตกรุงเทพฯ และจะใช้เวลาทดลองตลาดประมาณ 3 เดือน หากได้รับการตอบรับดีก็จะขยายทั่วประเทศ ส่วนอีก 2 ธุรกิจที่เหลือจะทยอยเปิดให้บริการภายในปีนี้เช่นกัน


"ตลาดยังมีโอกาสและมีช่องว่างที่จะขยายธุรกิจได้อีกมาก เพราะบริษัทมีฐานลูกค้าค่อนข้างใหญ่ บวกกับความเชื่อมั่นในแบรนด์และสินค้าจะทำให้กล้าทดลองธุรกิจใหม่ ๆ และการตั้งราคาที่ลูกค้ายอมรับได้"

นายสถิตกล่าวด้วยว่า ส่วนธุรกิจเดิมที่มีอยู่ ทั้งไก่ย่าง ไก่ทอด ข้าวมันไก่ บะหมี่เกี๊ยว และอาหารตามสั่ง หรือเรดดี้มีล ที่จะขยายจุดขายอย่างต่อเนื่อง คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีครบ 6,000 แห่ง ซึ่งตั้งแต่ต้นปีได้เปิดเพิ่มไปประมาณ 300 จุด ทั้งธุรกิจไก่ย่าง ไก่ทอด และข้าวมันไก่

ส่วนร้านคอนเซ็ปต์ใหม่ "ร้านไฟว์สตาร์" ที่รวบรวมธุรกิจในเครือห้าดาวมาไว้ที่เดียวกัน ซึ่งเพิ่งเริ่มได้ไม่นานก็ตั้งเป้าว่าสิ้นปีนี้จะเปิดได้ครบ 50 จุด จากปัจจุบันที่มี 20 จุด และตั้งเป้าอีก 5 ปี จะมี 1,000 สาขา


 
อย่างไรก็ตาม จากสภาพตลาดและกำลังซื้อในไตรมาส 3 ที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น เมื่อเทียบกับไตรมาส 1-2 ที่ผ่านมา ภายในเดือนมิถุนายนนี้ บริษัทจะลอนช์หนังโฆษณาชุดใหม่ เพื่อสร้างการรับรู้และเชิญชวนผู้ที่สนใจมาร่วมทำธุรกิจแฟรนไชส์ของห้าดาว ควบคู่กับการใช้งบฯ 8 ล้านบาท จัดแคมเปญชิงโชคทองทุกวัน "ทองหล่นทับ ห้าดาวแจกทองคำ 100 บาท" นาน 2 เดือน (3 มิ.ย.-17 ส.ค.)

สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าที่ร่วมรายการของห้าดาว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของบริษัทที่จัดแคมเปญแจกทอง และช่วงไตรมาส 3 ยังเตรียมออนแอร์โฆษณาไก่จ๊อชุดใหม่ ที่มีหนุ่ม เดอะ วอยซ์ เป็นพรีเซ็นเตอร์

"ก่อนหน้านี้เราเคยทำหนังโฆษณาชวนให้คนมาทำแฟรนไชส์ และได้รับการตอบรับดี มีผู้สนใจสมัครมาก จึงแนะนำทำอีก ส่วนแคมเปญแจกทอง ถือเป็นการทดลองทำตลาด หากผลการตอบรับดีก็สนใจจะทำทุกไตรมาส ซึ่งขณะที่สภาพตลาดเริ่มปรับตัวดีขึ้น และคาดว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและกำลังซื้อก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น"


นายสถิตกล่าวว่า สำหรับช่วงไตรมาส 1-2 ที่ผ่านมา ผลจากกำลังซื้อที่อ่อนตัว ทำให้การเติบโตโดยรวมไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ และจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวตามที่หลาย ๆ ฝ่ายคาดการณ์ไว้ จึงปรับเป้าการเติบโตของรายได้ให้ลดลงเหลือ 5% จากเดิมที่ตั้งไว้ 10% คาดว่าจะปิดรายได้ประมาณ 5,000 กว่าล้านบาท

ส่วนการลงทุนในต่างประเทศ บริษัทสนใจจะขยายตลาดใหม่ ๆ ในภูมิภาคเอเชีย อาทิ ฟิลิปปินส์ ที่มีประชากรจำนวนมากและกำลังซื้อค่อนข้างดี และเป็นตลาดที่มีศักยภาพ จากปัจจุบันมีจุดขายในเวียดนาม อินเดีย เมียนมา บังกลาเทศ กัมพูชา ลาว รวมประมาณ 1,700 แห่ง สิ้นปีนี้น่าจะมีมากกว่า 2,000 แห่ง

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
870
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
747
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
728
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
678
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
662
“FoodStoryMarket” ระบบ..
638
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.