3.5K
1
facebook
13 มิถุนายน 2558
"ลอว์สัน" ทุ่มสุดตัวสู้ศึกสะดวกซื้อ รุกเปิดสาขาเร่งโตรอบทิศ/ชูสไตล์ญี่ปุ่นดึงทราฟฟิก"ลอว์สัน 108" สปีดปูพรมสาขา ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนสาขาแบบก้าวกระโดด เจาะใจกลางเมือง ปั๊มน้ำมัน-โรงพยาบาล-สถานศึกษา สยายปีกกวาดพื้นที่กรุงเทพฯรอบนอก ชู "อาหาร-เบเกอรี่" สไตล์ญี่ปุ่นเป็นแม่เหล็กดึงลูกค้าเข้าร้าน เดินหน้าจับมือซัพพลายเออร์พัฒนาสินค้าเอ็กซ์คลูซีฟ พร้อมเปิดบริการรับชำระบิลค่าน้ำค่าไฟ

แม้ว่าสมรภูมิร้านสะดวกซื้อจะแข่งขันสูงปรี๊ดที่สุดกลุ่มหนึ่งในตลาดค้าปลีกมีบรรดายักษ์ใหญ่จับจองอย่างชัดเจนแต่ในสายตาของ "ลอว์สัน 108" (LAWSON 108) ร้านสะดวกซื้อน้องใหม่ในเครือสหพัฒน์

ยังมองเห็นโอกาสทางการที่เปิดกว้าง และมีช่องว่างให้สอดแทรก ทั้งจากการเฟ้นหาทำเลที่ตั้งที่รอบคอบ โดยเฉพาะทำเลเกรดเอที่มีการขยายตัวของกำลังซื้อ ชูจุดขายในเรื่องของอาหาร และเบเกอรี่ ที่มีเอกลักษณ์ในแง่วัตถุดิบ และสูตรจากญี่ปุ่น

หลังจากปีที่ผ่านมาได้จุดพลุ "ครัวปรุงสุก" ออกมาเขย่าร้านสะดวกซื้อเป็นรายแรก รวมถึงเป็นค่ายที่มีความพร้อมทั้งเงินทุนและสรรพกำลังรอบด้าน ระหว่างเครือสหพัฒน์ที่ถือหุ้นในสัดส่วน 50% ลอว์สัน เอเชีย-แปซิฟิก 49% และมิตซูบิชิ (ประเทศไทย) 1%


เร่งสปีดปูพรมสาขา

นายกันตพัฒน์ อิทธิระวิพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อ "ลอว์สัน 108" เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า จากนี้ไปลอว์สัน 108 มีนโยบายจะลงทุนเพื่อเพิ่มจำนวนสาขาอย่างก้าวกระโดด เพื่อให้สอดรับกับแนวโน้มร้านสะดวกซื้อที่ยังมีโอกาสและมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกมาก ตามแผนปีนี้จะลงทุนเปิดสาขาให้ได้ไม่ต่ำกว่า 60 สาขา มีพื้นที่เฉลี่ยประมาณ 100-120 ตร.ม. ซึ่งตั้งแต่ต้นปีมาเปิดไปแล้ว 30 แห่ง ปัจจุบันมี 34 สาขา หลังจากนั้นปี 2559 เป็นต้นไปตั้งเป้าจะเปิดให้ได้หลัก 100 สาขาทุกปี และจะครบ 1,000 สาขาภายใน 5 ปี (2558-2563)

เบื้องต้นมุ่งโฟกัสในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลตามย่านออฟฟิศ คอนโดมิเนียม ที่อยู่อาศัย รวมถึงสถานีบริการน้ำมัน

ล่าสุดที่เพิ่งเปิดร้านในปั๊มน้ำมันซัสโก้ รัชดาฯ วันที่ 18 มิถุนายนนี้จะเปิดร้านในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และ 24 มิถุนายนนี้จะเปิดที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รวมทั้งได้มีการศึกษาทำเลตามหัวเมืองในต่างจังหวัดที่มีศักยภาพ และได้เริ่มขยายสาขาไปในเขตภาคตะวันออกและอีสาน อาทิ นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จังหวัดนครราชสีมา รวมถึงจังหวัดรอบนอกอย่างสมุทรปราการ สมุทรสาคร ที่อยู่ระหว่างพิจารณาในแง่ทราฟฟิก กำลังซื้อ นอกจากนี้ สำหรับสาขาที่มีนักท่องเที่ยวหรือชาวต่างประเทศมาก ร้านก็จะจัดทำป้ายสินค้าเป็นภาษาต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น อังกฤษ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า

"เรื่องเงินลงทุนไม่ใช่ปัญหา การขยายสาขาจะเปิด 100-200 สาขา อาจจะขึ้นไปถึง 300 สาขาก็ได้ แต่โจทย์หลักคือ เมื่อลงทุนต้องมีกำไร ดังนั้น จึงให้ความสำคัญกับการเลือกเฟ้นทำเลที่มีศักยภาพและเป็นไปอย่างระมัดระวัง ตอนนี้ภาพรวมของเศรษฐกิจอาจจะดูนิ่ง ๆ แต่ร้านคอนวีเนี่ยนสโตร์ยังเติบโตได้ดี ลอว์สัน 108 จึงยังเดินหน้าเปิดสาขาใหม่อย่างต่อเนื่อง ในแง่ของทำเลหรือโลเกชั่นดี ๆ อาจหายาก แต่ก็ยังมีพื้นที่ให้เข้าไปเปิดได้ โดยเฉพาะทำเลเกรดเอที่มีการขยายตัวของกำลังซื้อ แม้จะมีร้านสะดวกซื้อรายอื่นเปิดอยู่ก็มีโอกาสเข้าไปได้อีก"

นายกันตพัฒน์ยังระบุด้วยว่า ปัจจุบันการเปิดร้านจะเป็นการลงทุนของบริษัทเองทั้งหมด แต่ในอนาคตมีแผนจะเปิดขายแฟรนไชส์ให้กับผู้ที่สนใจ เพื่อให้การขยายสาขาเป็นไปได้อย่างรวดเร็วขึ้น


ผุดบริการรับชำระเสริมทัพ

นายกันตพัฒน์กล่าวอีกว่า สำหรับสินค้าที่วางจำหน่ายในแต่ละสาขา จะเน้นการวางจำหน่ายสินค้าที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้จ่าย และกำลังซื้อของลูกค้าในแต่ละทำเลเป็นหลัก โดยจะชูจุดขายในเรื่องของอาหารและเบเกอรี่ที่มีเอกลักษณ์ในแง่ของการใช้วัตถุดิบและสูตรจากญี่ปุ่น โดยแต่ละสาขาจะมีสินค้ากลุ่มฟู้ดและน็อนฟู้ดคิดเป็นสัดส่วน 70 : 30 และจะมีสินค้าใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคือไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ และจะมีสินค้าใหม่อีก 2-3 รายการ ซึ่งนอกจากสินค้าที่บริษัทพัฒนาเองแล้ว ลอว์สัน 108 ยังร่วมกับซัพพลายเออร์ผลิตสินค้าเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อวางจำหน่ายเฉพาะในลอว์สัน 108 คาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในปีนี้

ล่าสุดได้ทดลองระบบให้บริการรับชำระบิลค่าใช้จ่ายต่าง ๆ (Bill Station) ซึ่งบริษัทมีระบบรองรับข้อมูลอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน ก็จะร่วมกับพันธมิตรหลายราย อาทิ เอ็มเปย์ของเอไอเอส โดยเริ่มนำร่องใน 6 สาขา อาทิ สาขาสหพัฒน์ เมอร์คิวรี่ วิว เอกซ์เชนจ์ สีลม เสริมมิตร อุดมสุข คาดว่าปลายเดือนมิถุนายนหรือต้นกรกฎาคมจะให้บริการได้ครบทุกสาขา สำหรับบริการอื่น ๆ อาทิ ส่วนมุมครัวปรุงสดได้รับการตอบรับที่ดีและเป็นหนึ่งในแม็กเนตที่ดึงคนเข้าร้าน มีแผนจะเปิดให้บริการในสาขาอื่น ๆ

เพิ่มอีกจากที่มีอยู่ 38 สาขา ส่วนบริการซักอบรีดก็จะขยายจุดให้บริการเพิ่มอย่างต่อเนื่องจากตอนนี้ที่มี 3 สาขา ส่วนมุมถ่ายเอกสารที่เคยเปิดให้บริการมาระยะหนึ่งเตรียมจะทยอยปิด เนื่องจากไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้า

"ตอนนี้ในแง่ของยอดใช้จ่ายต่อบิลเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 52-53 บาท จากเดิมที่มีประมาณ 40 กว่าบาท ทราฟฟิกทุกสาขารวมกันเฉลี่ย 1,000 คนต่อวัน หรือบางสาขาตัวเลขพุ่งขึ้นไปถึง 2 พันกว่าคน สิ่งนี้สะท้อนว่าลูกค้าเริ่มมีแบรนด์ลอยัลตี้มากขึ้น เราจึงต้องพัฒนาสินค้าอยู่ตลอดเวลา คนไทยชอบกิน ชอบลองของแปลกใหม่ และเบื่อง่าย ดังนั้น สินค้าที่จะออกมาจึงต้องมีวาไรตี้และออกสินค้าใหม่ให้ไว และจะทำอย่างไรให้คนชอบเมนูนั้นนาน ๆ และไม่เบื่อง่าย"

 

เพิ่มทีมงานรับธุรกิจขยายตัว


นายกันตพัฒน์กล่าวว่า แม้ในต่างประเทศลอว์สันจะเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งโดยเฉพาะในญี่ปุ่น แต่เนื่องจากลอว์สัน 108 ยังเป็นแบรนด์ใหม่ในไทย ดังนั้น จึงมีนโยบายที่จะเน้นการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักอย่างต่อเนื่อง โดยใช้สินค้าเป็นจุดขายและเกิดการบอกต่อและรู้จักลอว์สัน 108 ให้มากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็จะมีเครื่องมือทางการตลาดอื่น ๆ ทยอยออกมาเป็นระยะ ๆ อย่างต่อเนื่องทั้งบัตรสมาชิก สะสมแต้ม

ส่วนร้านสะดวกซื้อ 108 ช็อป ที่บริษัทดูแลอยู่อีกแบรนด์หนึ่ง ปัจจุบันมีร้านที่บริษัทลงทุนเองประมาณ 200 สาขา ที่ผ่านมาได้เปลี่ยนบางสาขามาเป็นร้านลอว์สัน 108 และมีแผนจะนำสินค้ากลุ่มของแห้งและเบเกอรี่เข้าไปเสริม

นอกจากนี้ เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจ บริษัทได้เพิ่มบุคลากรอีกจำนวนมาก ทั้งนักวิจัยการตลาด ฝ่ายโลเกชั่น ฝ่ายจัดซื้อ และทีมโอเปอเรชั่น ส่วนศูนย์กระจายสินค้ายังมีแห่งเดียวอยู่ที่พระราม 3 ยังไม่มี

ความจำเป็นต้องลงทุนเพิ่ม เนื่องจากสามารถซินเนอร์ยี่กับกลุ่มสหพัฒน์ที่มีดีซีกระจายอยู่ทั่วประเทศได้ และจะเน้นบริหารสินค้าให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงการเพิ่มหน่วยรถจัดส่งและรอบส่งสินค้าให้ถี่ขึ้น

"จากแนวทางการดำเนินงานดังกล่าว คาดว่าปีนี้การเติบโตจะมีไม่ต่ำกว่า 15% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา" นายกันตพัฒน์กล่าวอ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,146
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,144
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,665
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,321
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,139
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
997
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.