1.6K
16 มิถุนายน 2558
พาณิชย์จัดมหกรรมการค้าชายแดนสงขลาคาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 30 ลบ.“พาณิชย์”เดินหน้าบูมเขตพัฒนาเศรษฐกิจสงขลา นัดหารือร่วมภาครัฐและเอกชนไทย-มาเลย์วันนี้ เพิ่มความร่วมมือขยายการค้า การลงทุน และการขนส่ง พร้อมจัดงานมหกรรมการค้าชายแดน นำสินค้าจากผู้ประกอบการกว่า 300 รายมาจำหน่าย ช่วยลดค่าครองชีพให้คนพื้นที่ คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท พร้อมเปิดเวทีจับคู่ธุรกิจ 150 ราย ขยายความร่วมมือทางธุรกิจ

พล.อ.ดิฏฐพร ศศะสมิต ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เดินหน้าจัดกิจกรรมกระตุ้นให้มีการใช้ประโยชน์จากเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่จัดตั้งขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล

โดยล่าสุดมีกำหนดที่จะหารือร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชนในการเพิ่มความร่วมมือในส่วนของเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสงขลาในวันที่ 12 มิ.ย.นี้  หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้ผลักดันให้เกิดความร่วมมือในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่แม่สอด มุกดาหาร และสระแก้วไปแล้ว ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยให้การขยายมูลค่าการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย มีการขยายตัวได้เพิ่มมากขึ้น

“จะมีการหารือเพื่อผลักดันให้เกิดความร่วมมือในด้านการค้า การลงทุน และการขนส่งระหว่างกันให้มากขึ้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกทางการค้า และเพิ่มโอกาสในการขยายการค้า การลงทุนระหว่างกัน

ซึ่งหากสามารถเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนไทย-มาเลเซียได้เพิ่มขึ้น ก็จะเป็นส่วนช่วยให้เป้าหมายการผลักดันมูลค่าการค้าชายแดนปี 2558 เพิ่มขึ้นเป็น 1.5 ล้านล้านบาทได้ หลังจากที่ได้มีการกระตุ้นและผลักดันการค้าชายแดนไทยกับเมียนมาร์ สปป.ลาวและกัมพูชามาแล้ว”

พล.อ.ดิฏฐพร ในระหว่างการหารือเพื่อผลักดันเขตพัฒนาเศรษฐกิจสงขลา กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดจัดงานมหกรรมการค้าชายแดนจังหวัดสงขลาควบคู่กันไปด้วย โดยจะนำสินค้าจากผู้ประกอบการของทั้ง 2 ประเทศ มาจำหน่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ทั้งไทยและมาเลเซีย จำนวนรวมกว่า 300 คูหา ซึ่งถือเป็นความร่วมมือที่จะช่วยนำสินค้าทั้งของไทยและมาเลเซียมาจำหน่าย เพื่อช่วยลดค่าครองชีพและกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ โดยคาดว่าจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

สำหรับสินค้าที่นำมาจำหน่ายในครั้งนี้ ได้แก่ สินค้า OTOP , SMEs ,สินค้ามาตรฐานส่งออก , สินค้าแฟรนไชส์และธุรกิจบริการ สินค้าทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าศิลปาชีพระหว่างประเทศ สินค้าธงฟ้า สินค้าเครื่องจักรกลการเกษตร

นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังได้จัดให้มีการจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ (บิสสิเนส แมชชิ่ง) ระหว่างผู้ประกอบการไทยและมาเลเซีย จำนวนรวม 150 ราย โดยเน้นในสินค้า 9 กลุ่มที่มีศักยภาพ ได้แก่ ค้าปลีกค้าส่ง ภัตตาคารและร้านอาหาร อาหารและอาหารแปรรูป สินค้าตกแต่งบ้าน การโรงแรมและการท่องเที่ยว ก่อสร้าง ธุรกิจค้าส่งสินค้าเกษตร ปัจจัยการผลิตทางการเกษตร และเครื่องจักรกลการเกษตร ซึ่งคาดว่าจะเกิดความร่วมมือในการทำธุรกิจระหว่างกันเพิ่มขึ้นแน่

สำหรับการค้าชายแดนไทย-มาเลเซียในปี 2557 มีมูลค่าทั้งสิ้น 507,655 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 51% ของการค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยแยกเป็นการส่งออก 274,992 ล้านบาท นำเข้า 232,663 ล้านบาท และในช่วง 4 เดือนของปี 2558 (ม.ค.-เม.ย.) การค้าชายแดนรวมมีมูลค่า 154,000 ล้านบาท เป็นการส่งออก 81,000 ล้านบาท นำเข้า 73,000 ล้านบาท โดยสินค้าส่งออกที่สำคัญ เช่น ยางพารา เครื่องคอมพิวเตอรื ไม้แปรรูป ผลิตภัณฑ์ยาง รถยนต์และส่วนประกอบ เป็นต้น

ส่วนสินค้านำเข้า เช่น เครื่องจักรที่ใช้ในอุตสาหกรรม ส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ เทปแม่เหล็ก จานแม่เหล็กสำหรับคอมพิวเตอร์ สื่อบันทึกข้อมูล ภาพ เสียง เครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ เป็นต้น

อ้างอิงจาก  ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
870
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
749
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
733
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
686
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
674
“FoodStoryMarket” ระบบ..
639
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.