1.9K
21 มิถุนายน 2558
จัดตั้ง “ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย”  สร้างคุณค่าอาหารไทยสู่ครัวโลก


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จฯ เปิด “ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย(Thai Food Heritage) พื้นที่การเรียนรู้สมัยใหม่เฉพาะทาง และนับเป็นแหล่งรวมองค์ความรู้ด้านอาหารแห่งแรกของประเทศไทย


โดยมีรมว.อุตสาหกรรม นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นางอรรชกา สีบุญเรือง และรักษาการผู้อำนวยการสถาบันอาหาร นางอรวรรณ  แก้วประกายแสงกูล พร้อมคณะผู้บริหารสถาบันอาหาร เฝ้ารับเสด็จฯ ที่สถาบันอาหาร ซอยอรุณอมรินทร์ 36   เชิงสะพานพระราม 8  เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา

 


 
ในโอกาสนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงทอดพระเนตรนิทรรศการภายในศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย ซึ่งนำเสนอในรูปแบบมัลติมีเดียที่ทันสมัย และทรงสาธิตวิธีการปรุงอาหารตามแบบวิถีไทย บนแอพพลิเคชั่น เกมทำอาหาร โดยทรงเลือกปรุงแกงเขียวหวานเนื้อ เริ่มจากเลือกเครื่องปรุง เตรียมหั่นเครื่องปรุง การตำน้ำพริกแกง และปรุงส่วนผสมต่างๆ ซึ่งมี 13 ขั้นตอน พร้อมทอดพระเนตรวิดีทัศน์ครัวไทยสู่โลก และเมนูอาหารไทย 4 ภาคที่นำมาจัดแสดงในรูปแบบอาหารฟิวชั่น บริเวณร้านอาหารบ้านไทย อย่างสนพระทัย

 


 
นางอรวรรณ แก้วประกายแสงกูล รักษาการผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เผยว่าภายในศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย เป็นการจัดแสดงนิทรรศการที่สะท้อนถึงแนวคิดหลักคือ ภูมิปัญญาอาหารไทย เป็นมรดกแห่งการสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยการออกแบบพื้นที่ จัดแบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 สุวรรณภูมิดินแดนอุดมสมบูรณ์ หรือ The Golden Land นำเสนอความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย โครงการพระราชดำริที่เกี่ยวเนื่องในภาคเกษตรและอาหาร อาทิ โครงการแกล้งดิน  โครงการหญ้าแฝก และโครงการชั่งหัวมัน 
รวมทั้งการส่งออกอาหารไปยังภูมิภาคต่างๆ ด้วยเทคนิควิดีโอแมพปิ้ง โซนที่ 2 ครบเครื่องครัวไทย หรือ Delight to THAI Taste นำเสนอเมนูฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และสมเด็จย่า ในมุมพระอัจฉริยะภาพแห่งความอร่อยด้วยรูปแบบหนังสือขนาดใหญ่ พร้อมจออินเตอร์แอคทีฟ ผู้ชมสามารถเลือกชมเมนูอาหารจากครัวสระปทุมได้ด้วยตนเอง และโซนที่ 3  นวัตกรรมอาหารไทยสู่ครัวโลก หรือ The Food of the World นำเสนอข้อมูลการส่งออกอาหารไทยไปยังภูมิภาคต่างๆ ของโลกในรูปแบบซาวด์โดม แบ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ 
อาทิ ข้าว ไก่ ประมง ผักผลไม้ และตัวอย่างผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารไทยที่ได้รับการพัฒนาสร้างมูลค่าเพิ่ม อาทิ กล้วยตากเคลือบช็อคโกแลตและชาเขียว ซุปต้มยำแก่นตะวัน  ฯลฯ


พร้อมจัดแสดงผลิตภัณฑ์ในโครงการภูฟ้า และโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา บนโต๊ะแบบอินเตอร์แอคทีฟเพื่อเลือกชมรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์ผ่านจอขนาดใหญ่ ทั้งนี้กระทรวงอุตสาหกรรมได้น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายโครงการศูนย์การเรียนรู้อาหารไทยแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีให้เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ ในวันที่ 2 เมษายน 2558
 

 
ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย จัดตั้งขึ้นโดยสถาบันอาหาร องค์กรเครือข่ายกระทรวงอุตสาหกรรม   เพื่อรองรับการขยายตัวของงานตามยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่โลก ซึ่งเป็นวาระสำคัญของประเทศ ขณะเดียวกันก็เพื่อบูรณาการองค์ความรู้ที่มีอยู่อย่างมหาศาลของอาหารไทย ผนวกเข้ากับกระบวนการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ จัดสร้างพื้นที่การเรียนรู้และองค์ความรู้ด้านอาหาร ที่แสดงวัฒนธรรมอัตลักษณ์อาหารไทย

 

และนวัตกรรมอาหารของไทยให้คนไทยและชาวต่างชาติรับรู้ ตลอดจนเพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลาง ในการสร้างคุณค่าสินค้าและบริการด้านอาหารของไทยในเวทีการค้าโลกได้อย่างยั่งยืน

 

 
โดยช่วงแรกเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมเป็นหมู่คณะ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สถาบันอาหาร โทรศัพท์ 028868088 ต่อ 9400

รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ:  ฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงาน : สุขกมล งามสม โทร. 089 484 9894 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศรายชื่อผลการคัดเ..
1,326
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส เดิน..
945
ปี2020 เอ็น แอนด์ บี เ..
861
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 15..
836
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
810
30 ยังแจ๋ว คอฟฟี่ ที บ..
763
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.