1.8K
facebook
21 มิถุนายน 2558
จัดตั้ง “ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย”  สร้างคุณค่าอาหารไทยสู่ครัวโลก


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จฯ เปิด “ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย(Thai Food Heritage) พื้นที่การเรียนรู้สมัยใหม่เฉพาะทาง และนับเป็นแหล่งรวมองค์ความรู้ด้านอาหารแห่งแรกของประเทศไทย


โดยมีรมว.อุตสาหกรรม นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นางอรรชกา สีบุญเรือง และรักษาการผู้อำนวยการสถาบันอาหาร นางอรวรรณ  แก้วประกายแสงกูล พร้อมคณะผู้บริหารสถาบันอาหาร เฝ้ารับเสด็จฯ ที่สถาบันอาหาร ซอยอรุณอมรินทร์ 36   เชิงสะพานพระราม 8  เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา

 


 
ในโอกาสนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงทอดพระเนตรนิทรรศการภายในศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย ซึ่งนำเสนอในรูปแบบมัลติมีเดียที่ทันสมัย และทรงสาธิตวิธีการปรุงอาหารตามแบบวิถีไทย บนแอพพลิเคชั่น เกมทำอาหาร โดยทรงเลือกปรุงแกงเขียวหวานเนื้อ เริ่มจากเลือกเครื่องปรุง เตรียมหั่นเครื่องปรุง การตำน้ำพริกแกง และปรุงส่วนผสมต่างๆ ซึ่งมี 13 ขั้นตอน พร้อมทอดพระเนตรวิดีทัศน์ครัวไทยสู่โลก และเมนูอาหารไทย 4 ภาคที่นำมาจัดแสดงในรูปแบบอาหารฟิวชั่น บริเวณร้านอาหารบ้านไทย อย่างสนพระทัย

 


 
นางอรวรรณ แก้วประกายแสงกูล รักษาการผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เผยว่าภายในศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย เป็นการจัดแสดงนิทรรศการที่สะท้อนถึงแนวคิดหลักคือ ภูมิปัญญาอาหารไทย เป็นมรดกแห่งการสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยการออกแบบพื้นที่ จัดแบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 สุวรรณภูมิดินแดนอุดมสมบูรณ์ หรือ The Golden Land นำเสนอความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย โครงการพระราชดำริที่เกี่ยวเนื่องในภาคเกษตรและอาหาร อาทิ โครงการแกล้งดิน  โครงการหญ้าแฝก และโครงการชั่งหัวมัน 
รวมทั้งการส่งออกอาหารไปยังภูมิภาคต่างๆ ด้วยเทคนิควิดีโอแมพปิ้ง โซนที่ 2 ครบเครื่องครัวไทย หรือ Delight to THAI Taste นำเสนอเมนูฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และสมเด็จย่า ในมุมพระอัจฉริยะภาพแห่งความอร่อยด้วยรูปแบบหนังสือขนาดใหญ่ พร้อมจออินเตอร์แอคทีฟ ผู้ชมสามารถเลือกชมเมนูอาหารจากครัวสระปทุมได้ด้วยตนเอง และโซนที่ 3  นวัตกรรมอาหารไทยสู่ครัวโลก หรือ The Food of the World นำเสนอข้อมูลการส่งออกอาหารไทยไปยังภูมิภาคต่างๆ ของโลกในรูปแบบซาวด์โดม แบ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ 
อาทิ ข้าว ไก่ ประมง ผักผลไม้ และตัวอย่างผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารไทยที่ได้รับการพัฒนาสร้างมูลค่าเพิ่ม อาทิ กล้วยตากเคลือบช็อคโกแลตและชาเขียว ซุปต้มยำแก่นตะวัน  ฯลฯ


พร้อมจัดแสดงผลิตภัณฑ์ในโครงการภูฟ้า และโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา บนโต๊ะแบบอินเตอร์แอคทีฟเพื่อเลือกชมรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์ผ่านจอขนาดใหญ่ ทั้งนี้กระทรวงอุตสาหกรรมได้น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายโครงการศูนย์การเรียนรู้อาหารไทยแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีให้เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ ในวันที่ 2 เมษายน 2558
 

 
ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย จัดตั้งขึ้นโดยสถาบันอาหาร องค์กรเครือข่ายกระทรวงอุตสาหกรรม   เพื่อรองรับการขยายตัวของงานตามยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่โลก ซึ่งเป็นวาระสำคัญของประเทศ ขณะเดียวกันก็เพื่อบูรณาการองค์ความรู้ที่มีอยู่อย่างมหาศาลของอาหารไทย ผนวกเข้ากับกระบวนการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ จัดสร้างพื้นที่การเรียนรู้และองค์ความรู้ด้านอาหาร ที่แสดงวัฒนธรรมอัตลักษณ์อาหารไทย

 

และนวัตกรรมอาหารของไทยให้คนไทยและชาวต่างชาติรับรู้ ตลอดจนเพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลาง ในการสร้างคุณค่าสินค้าและบริการด้านอาหารของไทยในเวทีการค้าโลกได้อย่างยั่งยืน

 

 
โดยช่วงแรกเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมเป็นหมู่คณะ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สถาบันอาหาร โทรศัพท์ 028868088 ต่อ 9400

รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ:  ฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงาน : สุขกมล งามสม โทร. 089 484 9894 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รวมคอร์สเรียนสร้างอาชี..
960
ไทยแฟรนไชส์อคาเดมี่ ร่..
884
ดันแฟรนไชส์ไทยโกอินเตอ..
857
เย้ๆๆ จินตคณิตอันซัน ผ..
845
เตรียมพบบูธ ! กาแฟเขาท..
823
เเฟรนไชส์ Cheesy Fried..
781
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.