2.7K
16 มิถุนายน 2558
ดิจิแลนด์ ตั้งเป้า 3 ปี แฟรนไชส์‘DD2U’ โมบายเคลื่อนที่มีถึง 200 คัน
ปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า แฟรนไชส์  มีบทบาทสำคัญยิ่งในการต่อยอดธุรกิจ ดูอย่าง ชายสี่หมี่เกี๊ยว ยังทำแฟรนไชส์ทั่วประเทศ ไม่ต่างอะไรจากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่ง บริษัท ดิจิแลนด์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ผุดแฟรนไชส์โมบายเคลื่อนที่ภายใต้ชื่อ "DD2U" วัตถุประสงค์เพื่อต้องการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายไปยังตลาดต่างจังหวัด

ทำไม? และ เพราะอะไร "DD2U" ถึงกล้าเสี่ยงที่จะทำแฟรนไชส์โมบายเคลื่อนที่ "ฐานเศรษฐกิจ" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ นายสมพงษ์ สุทธิเชื้อชาติ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิจิแลนด์ (ประเทศไทย) จำกัด ติดตามอ่านได้จากบรรทัดถัดจากนี้  

 **เหตุผล

สำหรับธุรกิจหน่วยรถเคลื่อนที่ DD2U ย่อมาจาก Digital Direct To You  ความหมาย คือการผสมผสานนวัตกรรม และ ทำตลาดในรูปแบบใหม่ ในลักษณะแฟรนไชส์ที่จำหน่ายสินค้าไอทีเคลื่อนที่ ตามสถานที่ต่าง ๆ และ แหล่งชุมชน

วัตถุประสงค์ที่ทำแฟรนไชส์ในรูปแบบรถโมบายเคลื่อนที่ เพื่อต้องการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายที่มีอยู่ในปัจจุบัน อาทิเช่น สถาบันการศึกษา, ตลาดนัด และ งานเทศกาลต่าง ๆ ซึ่งหน่วยรถเคลื่อนที่บทบาท คือ เข้าไปเสริมช่องทาง และ ขยายหน้าร้านที่มีอยู่ในปัจจุบัน

"ผมถือว่า DD2U เป็นทางเลือกเพราะในอดีตการจัดจำหน่ายสินค้าไม่สามารถเข้าถึงแหล่งชุมชน แต่ในปัจจุบันสินค้า ไอที สามารถเข้าถึงแหล่งชุมชนได้"


** หลังเปิดตัวจำนวนคนที่สนใจมีมากน้อยเพียงใด

ตอนนี้มีผู้สนใจเข้ามาติดต่อขอทำแฟรนไชส์ DD2U จำนวน 20 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาร่วมกัน
   
สำหรับ "ดิจิแลนด์" ทำธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าประเภทไอที มาเป็นระยะเวลา 22 ปี มีบริษัทแม่อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ และ วันนี้ ดิจิแลนด์ ได้พัฒนา DD2U ขึ้นมาเพื่อสร้างโอกาสให้กับผู้ค้าขยายช่องทางหน้าร้านด้วยการทำแฟรนไชส์ในรูปแบบรถโมบายเคลื่อนที่ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้ามาทำธุรกิจเพื่อสร้างรายได้

** กลุ่มเป้าหมาย

การทำโมบายเคลื่อนที่ DD2U เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายสำหรับลูกค้าที่ไม่มีเวลา  คือ กลุ่ม B และ C  ซึ่งขณะนี้บริษัทได้ทำการสำรวจตลาดในนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากโดยเฉพาะประเภทอุปกรณ์เสริม คือ สายชาร์ต และ พาวเวอร์แบงก์ เป็นต้น
2402

** เป้าหมาย

ปีนี้ตั้งเป้า DD2U รถแฟรนไชส์เคลื่อนที่มี 60 คันภายในปีนี้ และ ภายใน 3 ปี มีจำนวน 200 คัน


** เงื่อนไขแฟรนไชส์

มีเงินทุนจำนวน 9 แสนบาท  ต้องเป็นบุคคลที่สามารถจัดตั้งนิติบุคคล จดทะเบียนในประเทศไทย มีความพร้อมในเงินลงทุนเบื้องต้น 2 แสนบาท ผู้สมัครเป็นผู้จัดหาพื้นที่ในการขายเอง แต่ไม่ออกนอกเขตการขายที่บริษัทกำหนด (50 ตารางกิโลเมตร) ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจ ต้องการเพิ่มช่องทางการขาย ไม่ต้องมีหน้าร้าน ขอแค่มีความเข้าใจพื้นที่ ที่จะขายสินค้า

สำหรับเงินลงทุนเบื้องต้นที่ 2 แสนบาทเพื่อดาวน์รถ โดยจัดหารถจาก บริษัท ตงฟง มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 1 คัน พร้อมด้วยออกแบบตกแต่งชั้นวางสินค้า  การจัดเก็บสินค้า และ การสต๊อกสินค้า และ พื้นที่ใช้สอยพร้อมระบบการคิดเงิน ผ่านการสแกนบาร์โค้ดสินค้า และ มีการบันทึกยอดขายของแต่ละวัน

นอกจากนี้ภายในรถจะมีการติด GPS (Global Positioning System: การบอกตำแหน่งสถานที่) ซึ่งทางลูกค้าสามารถเช็กได้ว่า ขณะนี้รถไปเดินทางไปไหน ถ้าเกิดกรณีรถสูญหายก็สามารถสั่งระงับการจ่ายน้ำมันผ่านทาง GPS ได้เลย เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีการติดกล้องวงจรปิดภายในรถ เพื่อป้องกันการสูญหายของทรัพย์สินระหว่างที่จอดขายและระหว่างที่จอดรถไว้ในที่สาธารณะได้** พื้นที่ในการจำหน่าย

ดิจิแลนด์ จะกำหนดขอบเขตและระยะทางที่ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดทับซ้อนระหว่างกัน หรือประมาณ 50 ตารางกิโลเมตร โดยหน่วยรถเคลื่อนที่จะมาสถานที่ที่จัดจำหน่าย อย่างน้อย 2 ครั้ง เช่น วันจันทร์ และ วันพุธ เป็นต้น

"เรามั่นใจว่ารถโมบายเคลื่อนที่ที่เราทำนั้นเป็นรายแรกในประเทศไทย และ รายเดียวในโลก เพราะได้เริ่มเอาไอเดีย และ ทำการพัฒนาเป็นรายเดียวในโลก"

** ระยะเวลาคืนทุน

ภายใน 36 เดือน (จาการคำนวณเบื้องต้น ทั้งนี้ยอดขายที่จะเพิ่มมากขึ้น จะทำให้ระยะเวลาคืนทุนเร็วขึ้น) นอกจากนี้บริษัทจะสนับสนุนการตลาดโดยการจัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อช่วยโปรโมต รถ DD2U การให้ความรู้ และ เทคนิคการจัดการ รถ DD2U โดยการอบรมทั้งภาคทฤษฎี และ ภาคปฏิบัติ การช่วยตรวจสอบสินค้าคงคลัง การช่วยตรวจสอบมาตรฐานรถในด้านต่าง ๆ การจัดส่งสินค้า อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ และ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ เป็นต้น

นอกจากนี้ผู้แทนจำหน่ายรถ DD2U มีระยะเวลาคืนทุนประมาณ 3 ปี โดยคำนวณจากยอดขายเฉลี่ยวันละ 5 พันบาท/วัน ขณะที่หลักเกณฑ์ในการเปิดร้านนั้นตัวแทนจำหน่ายรถ DD2U ต้องขายในเขตการขายที่มีการกำหนดเท่านั้น ก่อนนำรถ DD2U ออกสู่ตลาด ผู้แทนจำหน่าย ต้องเข้าร่วมกิจกรรม อบรม ระบบการทำงานของรถ DD2U ล่วงหน้าก่อนออกตลาดเป็นเวลา 3 วัน การดำเนินงานต้องใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ จากบริษัท เช่นงาน Art work, อิงก์เจ็ต, โลโก DD2U เป็นต้น

อ้างอิงจาก  ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
822
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
712
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
707
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
648
“FoodStoryMarket” ระบบ..
612
ข่าวดี! คนเป็นเจ้าของร..
605
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.