2.6K
16 มิถุนายน 2558
ดิจิแลนด์ ตั้งเป้า 3 ปี แฟรนไชส์‘DD2U’ โมบายเคลื่อนที่มีถึง 200 คัน
ปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า แฟรนไชส์  มีบทบาทสำคัญยิ่งในการต่อยอดธุรกิจ ดูอย่าง ชายสี่หมี่เกี๊ยว ยังทำแฟรนไชส์ทั่วประเทศ ไม่ต่างอะไรจากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่ง บริษัท ดิจิแลนด์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ผุดแฟรนไชส์โมบายเคลื่อนที่ภายใต้ชื่อ "DD2U" วัตถุประสงค์เพื่อต้องการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายไปยังตลาดต่างจังหวัด

ทำไม? และ เพราะอะไร "DD2U" ถึงกล้าเสี่ยงที่จะทำแฟรนไชส์โมบายเคลื่อนที่ "ฐานเศรษฐกิจ" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ นายสมพงษ์ สุทธิเชื้อชาติ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิจิแลนด์ (ประเทศไทย) จำกัด ติดตามอ่านได้จากบรรทัดถัดจากนี้  

 **เหตุผล

สำหรับธุรกิจหน่วยรถเคลื่อนที่ DD2U ย่อมาจาก Digital Direct To You  ความหมาย คือการผสมผสานนวัตกรรม และ ทำตลาดในรูปแบบใหม่ ในลักษณะแฟรนไชส์ที่จำหน่ายสินค้าไอทีเคลื่อนที่ ตามสถานที่ต่าง ๆ และ แหล่งชุมชน

วัตถุประสงค์ที่ทำแฟรนไชส์ในรูปแบบรถโมบายเคลื่อนที่ เพื่อต้องการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายที่มีอยู่ในปัจจุบัน อาทิเช่น สถาบันการศึกษา, ตลาดนัด และ งานเทศกาลต่าง ๆ ซึ่งหน่วยรถเคลื่อนที่บทบาท คือ เข้าไปเสริมช่องทาง และ ขยายหน้าร้านที่มีอยู่ในปัจจุบัน

"ผมถือว่า DD2U เป็นทางเลือกเพราะในอดีตการจัดจำหน่ายสินค้าไม่สามารถเข้าถึงแหล่งชุมชน แต่ในปัจจุบันสินค้า ไอที สามารถเข้าถึงแหล่งชุมชนได้"


** หลังเปิดตัวจำนวนคนที่สนใจมีมากน้อยเพียงใด

ตอนนี้มีผู้สนใจเข้ามาติดต่อขอทำแฟรนไชส์ DD2U จำนวน 20 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาร่วมกัน
   
สำหรับ "ดิจิแลนด์" ทำธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าประเภทไอที มาเป็นระยะเวลา 22 ปี มีบริษัทแม่อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ และ วันนี้ ดิจิแลนด์ ได้พัฒนา DD2U ขึ้นมาเพื่อสร้างโอกาสให้กับผู้ค้าขยายช่องทางหน้าร้านด้วยการทำแฟรนไชส์ในรูปแบบรถโมบายเคลื่อนที่ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้ามาทำธุรกิจเพื่อสร้างรายได้

** กลุ่มเป้าหมาย

การทำโมบายเคลื่อนที่ DD2U เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายสำหรับลูกค้าที่ไม่มีเวลา  คือ กลุ่ม B และ C  ซึ่งขณะนี้บริษัทได้ทำการสำรวจตลาดในนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากโดยเฉพาะประเภทอุปกรณ์เสริม คือ สายชาร์ต และ พาวเวอร์แบงก์ เป็นต้น
2402

** เป้าหมาย

ปีนี้ตั้งเป้า DD2U รถแฟรนไชส์เคลื่อนที่มี 60 คันภายในปีนี้ และ ภายใน 3 ปี มีจำนวน 200 คัน


** เงื่อนไขแฟรนไชส์

มีเงินทุนจำนวน 9 แสนบาท  ต้องเป็นบุคคลที่สามารถจัดตั้งนิติบุคคล จดทะเบียนในประเทศไทย มีความพร้อมในเงินลงทุนเบื้องต้น 2 แสนบาท ผู้สมัครเป็นผู้จัดหาพื้นที่ในการขายเอง แต่ไม่ออกนอกเขตการขายที่บริษัทกำหนด (50 ตารางกิโลเมตร) ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจ ต้องการเพิ่มช่องทางการขาย ไม่ต้องมีหน้าร้าน ขอแค่มีความเข้าใจพื้นที่ ที่จะขายสินค้า

สำหรับเงินลงทุนเบื้องต้นที่ 2 แสนบาทเพื่อดาวน์รถ โดยจัดหารถจาก บริษัท ตงฟง มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 1 คัน พร้อมด้วยออกแบบตกแต่งชั้นวางสินค้า  การจัดเก็บสินค้า และ การสต๊อกสินค้า และ พื้นที่ใช้สอยพร้อมระบบการคิดเงิน ผ่านการสแกนบาร์โค้ดสินค้า และ มีการบันทึกยอดขายของแต่ละวัน

นอกจากนี้ภายในรถจะมีการติด GPS (Global Positioning System: การบอกตำแหน่งสถานที่) ซึ่งทางลูกค้าสามารถเช็กได้ว่า ขณะนี้รถไปเดินทางไปไหน ถ้าเกิดกรณีรถสูญหายก็สามารถสั่งระงับการจ่ายน้ำมันผ่านทาง GPS ได้เลย เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีการติดกล้องวงจรปิดภายในรถ เพื่อป้องกันการสูญหายของทรัพย์สินระหว่างที่จอดขายและระหว่างที่จอดรถไว้ในที่สาธารณะได้** พื้นที่ในการจำหน่าย

ดิจิแลนด์ จะกำหนดขอบเขตและระยะทางที่ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดทับซ้อนระหว่างกัน หรือประมาณ 50 ตารางกิโลเมตร โดยหน่วยรถเคลื่อนที่จะมาสถานที่ที่จัดจำหน่าย อย่างน้อย 2 ครั้ง เช่น วันจันทร์ และ วันพุธ เป็นต้น

"เรามั่นใจว่ารถโมบายเคลื่อนที่ที่เราทำนั้นเป็นรายแรกในประเทศไทย และ รายเดียวในโลก เพราะได้เริ่มเอาไอเดีย และ ทำการพัฒนาเป็นรายเดียวในโลก"

** ระยะเวลาคืนทุน

ภายใน 36 เดือน (จาการคำนวณเบื้องต้น ทั้งนี้ยอดขายที่จะเพิ่มมากขึ้น จะทำให้ระยะเวลาคืนทุนเร็วขึ้น) นอกจากนี้บริษัทจะสนับสนุนการตลาดโดยการจัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อช่วยโปรโมต รถ DD2U การให้ความรู้ และ เทคนิคการจัดการ รถ DD2U โดยการอบรมทั้งภาคทฤษฎี และ ภาคปฏิบัติ การช่วยตรวจสอบสินค้าคงคลัง การช่วยตรวจสอบมาตรฐานรถในด้านต่าง ๆ การจัดส่งสินค้า อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ และ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ เป็นต้น

นอกจากนี้ผู้แทนจำหน่ายรถ DD2U มีระยะเวลาคืนทุนประมาณ 3 ปี โดยคำนวณจากยอดขายเฉลี่ยวันละ 5 พันบาท/วัน ขณะที่หลักเกณฑ์ในการเปิดร้านนั้นตัวแทนจำหน่ายรถ DD2U ต้องขายในเขตการขายที่มีการกำหนดเท่านั้น ก่อนนำรถ DD2U ออกสู่ตลาด ผู้แทนจำหน่าย ต้องเข้าร่วมกิจกรรม อบรม ระบบการทำงานของรถ DD2U ล่วงหน้าก่อนออกตลาดเป็นเวลา 3 วัน การดำเนินงานต้องใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ จากบริษัท เช่นงาน Art work, อิงก์เจ็ต, โลโก DD2U เป็นต้น

อ้างอิงจาก  ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,138
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,139
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,083
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,049
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
886
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
846
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.