2.2K
facebook
24 พฤษภาคม 2558
เอ็มเคฯซุ่มปั้นร้านอาหารฝรั่งจับตลาดแมสเอ็มเคกรุ๊ปชี้แนวโน้มร้านอาหารญี่ปุ่นแข่งกันแรงไร้แววเติบโต  หันหัวรบผุดร้านอาหารแบรนด์ใหม่สไตล์ตะวันตก จับนักชิมในตลาดแมสใน 1-2 ปีนี้ พร้อมเข็นร้าน "ยาโยอิ" สยายปีกบุกอเมริการ่วมกับพาร์ตเนอร์ ลั่นสปีดขยายสาขาในอาเซียนต่อเนื่อง ล่าสุดเล็งปักหมุดแดนเสือเหลืองมาเลเซีย

นายฤทธิ์ ธีระโกเมน ประธานกรรมการและซีอีโอ บริษัท เอ็มเค เรสโตรองค์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านเอ็มเค สุกี้, ยาโยอิ, มิยาซากิ เทปปันยากิ,  เลอ สยาม และร้านเลอ เพอทิท คาเฟ่ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ในช่วง 1-2 ปีจากนี้ บริษัทมีแผนในการเปิดร้านอาหารแบรนด์ใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มอาหารตะวันตก หรือยุโรป

เบื้องต้นอยู่ระหว่างการศึกษาตลาด และธุรกิจร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการบินไปดูงานแฟร์ต่างประเทศ การศึกษารูปแบบแนวคิดใหม่ ๆ ในธุรกิจร้านอาหารยุโรป รวมถึงจุดเด่นแต่ละแบรนด์ เพื่อให้เหมาะกับตลาดเมืองไทยมากที่สุด


 
ทั้งนี้ ร้านอาหารใหม่อาจจะเป็นได้ทั้งรูปแบบของการพัฒนาแบรนด์ขึ้นมาเอง หรือการซื้อแฟรนไชส์เข้ามาทำตลาด ซึ่งหากเป็นธุรกิจอาหารจากประเทศอเมริกา จะเป็นการซื้อลิขสิทธิ์แบรนด์เข้ามาทำตลาด เพราะแบรนด์ร้านอาหารจากอเมริกามีความแข็งแกร่งในตัวเองอยู่แล้ว ขณะที่แบรนด์ร้านอาหารแนวยุโรป จะเป็นการพัฒนาแบรนด์ขึ้นมาเองของบริษัทมากกว่าการซื้อสิทธิ์ เนื่องจากแบรนด์ยุโรปส่วนใหญ่ยังไม่แข็งแรงมากนักสำหรับตลาดบ้านเรา

"มองว่าธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นเมืองไทย มีผู้ประกอบการเข้าไปซื้อแฟรนไชส์เข้ามาทำตลาดมากมาย จนแทบมองไม่เห็นโอกาสทางการเติบโตของแบรนด์ใหม่ ๆ หรือกลายเป็นเรดโอเชียนไปแล้ว ซึ่งสิ่งที่เราพยายามทำและศึกษาอยู่ตอนนี้ คือ การหาบลูโอเชียนของธุรกิจอาหารที่ยังมีอยู่ในไทย และพร้อมที่จะพัฒนาแบรนด์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดราว 2-3 แบรนด์


โดยมองว่าตลาดอาหารยุโรปและอาหารตะวันตกยังมีน้อย ซึ่งส่วนใหญ่มาในรูปแบบของลักชัวรี แต่ไม่มีเข้ามาในรูปแบบแมส ซึ่งเป็นเป้าหมายที่บริษัทกำลังศึกษาตลาดอยู่ โดยคาดว่า 1-2 ปีนับจากนี้ จะเห็นความชัดเจนของแบรนด์"

ซีอีโอ บมจ.เอ็มเค กล่าวด้วยว่า บริษัทยังมีแผนขยายแบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่น"ยาโยอิ" ไปยังเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เบื้องต้นขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาตลาด และหาพาร์ตเนอร์ในการทำธุรกิจ โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในช่วงสิ้นปีนี้ ขณะที่ตลาดยุโรปบริษัทยังไม่มีแผนการรุกตลาดแต่อย่างใด เนื่องจากการเข้าไปทำตลาดในต่างประเทศ จำเป็นต้องมีการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคและตลาดให้ดีเสียก่อน ซึ่งคิดว่าตลาดในแถบยุโรปยังไม่มีความต้องการที่มากพอ

ในช่วง 1-2 ปีของเอ็มเคกรุ๊ปนับจากนี้ นอกจากรอการพัฒนาและเปิดแบรนด์ใหม่ ๆ เข้าสู่ตลาดแล้ว ยังถือเป็นช่วงแห่งการหาวิธีการใหม่ ๆ ในการบริหารจัดการ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แม้ทุกวันนี้แผนงานของบริษัท จะเป็นไปตามเป้าหมายแล้วก็ตาม แต่ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ประกอบกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ทำให้บริษัทต้องมีแผนงานต่าง ๆ เพื่อรองรับ แก้ปัญหา รวมถึงเป็นการวางแผนงานเพื่ออนาคต และทีมบริหารรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาบริหารงานบริษัทในเครือ


สำหรับตลาดในแถบภูมิภาคอาเซียน หรือเออีซี บริษัทมีการศึกษาตลาด และพฤติกรรมของผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา เพื่อหาความต้องการและความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบตลาด และพาร์ตเนอร์ที่สามารถทำธุรกิจร่วมกันให้ได้ลงตัวที่สุด หลังจากที่บริษัทได้เข้าไปทำตลาดแล้วในประเทศสิงคโปร์ 2 สาขา, เวียดนาม  4 สาขา,อินโดนีเซีย 1 สาขา

นอกจากนี้ยังมีตลาดในประเทศลาว กัมพูชา เมียนมาร์ ที่ได้มีการขยายแบรนด์ไป ในช่วงทดลองตลาดร่วมกับพาร์ตเนอร์คนท้องถิ่น ขณะที่ตลาดมาเลเซีย มีการเจรจาร่วมกับพาร์ตเนอร์ ในการหาโอกาสทางธุรกิจบ้างแล้วในรูปแบบของแฟรนไชส์ แต่ยังไม่มีแผนการเปิดภายในปีนี้ นอกจากนี้บริษัทยังมีสาขาในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

อ้างอิงจาก  ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,164
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,159
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,677
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,334
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,140
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
1,001
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.