2.5K
24 พฤษภาคม 2558
เอ็มเคฯซุ่มปั้นร้านอาหารฝรั่งจับตลาดแมสเอ็มเคกรุ๊ปชี้แนวโน้มร้านอาหารญี่ปุ่นแข่งกันแรงไร้แววเติบโต  หันหัวรบผุดร้านอาหารแบรนด์ใหม่สไตล์ตะวันตก จับนักชิมในตลาดแมสใน 1-2 ปีนี้ พร้อมเข็นร้าน "ยาโยอิ" สยายปีกบุกอเมริการ่วมกับพาร์ตเนอร์ ลั่นสปีดขยายสาขาในอาเซียนต่อเนื่อง ล่าสุดเล็งปักหมุดแดนเสือเหลืองมาเลเซีย

นายฤทธิ์ ธีระโกเมน ประธานกรรมการและซีอีโอ บริษัท เอ็มเค เรสโตรองค์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านเอ็มเค สุกี้, ยาโยอิ, มิยาซากิ เทปปันยากิ,  เลอ สยาม และร้านเลอ เพอทิท คาเฟ่ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ในช่วง 1-2 ปีจากนี้ บริษัทมีแผนในการเปิดร้านอาหารแบรนด์ใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มอาหารตะวันตก หรือยุโรป

เบื้องต้นอยู่ระหว่างการศึกษาตลาด และธุรกิจร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการบินไปดูงานแฟร์ต่างประเทศ การศึกษารูปแบบแนวคิดใหม่ ๆ ในธุรกิจร้านอาหารยุโรป รวมถึงจุดเด่นแต่ละแบรนด์ เพื่อให้เหมาะกับตลาดเมืองไทยมากที่สุด


 
ทั้งนี้ ร้านอาหารใหม่อาจจะเป็นได้ทั้งรูปแบบของการพัฒนาแบรนด์ขึ้นมาเอง หรือการซื้อแฟรนไชส์เข้ามาทำตลาด ซึ่งหากเป็นธุรกิจอาหารจากประเทศอเมริกา จะเป็นการซื้อลิขสิทธิ์แบรนด์เข้ามาทำตลาด เพราะแบรนด์ร้านอาหารจากอเมริกามีความแข็งแกร่งในตัวเองอยู่แล้ว ขณะที่แบรนด์ร้านอาหารแนวยุโรป จะเป็นการพัฒนาแบรนด์ขึ้นมาเองของบริษัทมากกว่าการซื้อสิทธิ์ เนื่องจากแบรนด์ยุโรปส่วนใหญ่ยังไม่แข็งแรงมากนักสำหรับตลาดบ้านเรา

"มองว่าธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นเมืองไทย มีผู้ประกอบการเข้าไปซื้อแฟรนไชส์เข้ามาทำตลาดมากมาย จนแทบมองไม่เห็นโอกาสทางการเติบโตของแบรนด์ใหม่ ๆ หรือกลายเป็นเรดโอเชียนไปแล้ว ซึ่งสิ่งที่เราพยายามทำและศึกษาอยู่ตอนนี้ คือ การหาบลูโอเชียนของธุรกิจอาหารที่ยังมีอยู่ในไทย และพร้อมที่จะพัฒนาแบรนด์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดราว 2-3 แบรนด์


โดยมองว่าตลาดอาหารยุโรปและอาหารตะวันตกยังมีน้อย ซึ่งส่วนใหญ่มาในรูปแบบของลักชัวรี แต่ไม่มีเข้ามาในรูปแบบแมส ซึ่งเป็นเป้าหมายที่บริษัทกำลังศึกษาตลาดอยู่ โดยคาดว่า 1-2 ปีนับจากนี้ จะเห็นความชัดเจนของแบรนด์"

ซีอีโอ บมจ.เอ็มเค กล่าวด้วยว่า บริษัทยังมีแผนขยายแบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่น"ยาโยอิ" ไปยังเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เบื้องต้นขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาตลาด และหาพาร์ตเนอร์ในการทำธุรกิจ โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในช่วงสิ้นปีนี้ ขณะที่ตลาดยุโรปบริษัทยังไม่มีแผนการรุกตลาดแต่อย่างใด เนื่องจากการเข้าไปทำตลาดในต่างประเทศ จำเป็นต้องมีการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคและตลาดให้ดีเสียก่อน ซึ่งคิดว่าตลาดในแถบยุโรปยังไม่มีความต้องการที่มากพอ

ในช่วง 1-2 ปีของเอ็มเคกรุ๊ปนับจากนี้ นอกจากรอการพัฒนาและเปิดแบรนด์ใหม่ ๆ เข้าสู่ตลาดแล้ว ยังถือเป็นช่วงแห่งการหาวิธีการใหม่ ๆ ในการบริหารจัดการ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แม้ทุกวันนี้แผนงานของบริษัท จะเป็นไปตามเป้าหมายแล้วก็ตาม แต่ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ประกอบกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ทำให้บริษัทต้องมีแผนงานต่าง ๆ เพื่อรองรับ แก้ปัญหา รวมถึงเป็นการวางแผนงานเพื่ออนาคต และทีมบริหารรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาบริหารงานบริษัทในเครือ


สำหรับตลาดในแถบภูมิภาคอาเซียน หรือเออีซี บริษัทมีการศึกษาตลาด และพฤติกรรมของผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา เพื่อหาความต้องการและความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบตลาด และพาร์ตเนอร์ที่สามารถทำธุรกิจร่วมกันให้ได้ลงตัวที่สุด หลังจากที่บริษัทได้เข้าไปทำตลาดแล้วในประเทศสิงคโปร์ 2 สาขา, เวียดนาม  4 สาขา,อินโดนีเซีย 1 สาขา

นอกจากนี้ยังมีตลาดในประเทศลาว กัมพูชา เมียนมาร์ ที่ได้มีการขยายแบรนด์ไป ในช่วงทดลองตลาดร่วมกับพาร์ตเนอร์คนท้องถิ่น ขณะที่ตลาดมาเลเซีย มีการเจรจาร่วมกับพาร์ตเนอร์ ในการหาโอกาสทางธุรกิจบ้างแล้วในรูปแบบของแฟรนไชส์ แต่ยังไม่มีแผนการเปิดภายในปีนี้ นอกจากนี้บริษัทยังมีสาขาในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

อ้างอิงจาก  ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ปังไม่หยุด! #แฟรนไชส์ ..
845
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 6 ..
725
มาแล้ว! งานแฟรนไชส์สร้..
670
#แฟรนไชส์ออฟฟิศเมท พลั..
665
โอกาสครั้งสำคัญ สำหรับ..
646
พาณิชย์ “ฉีดวัคซีนเสริ..
646
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.