2.8K
25 กรกฎาคม 2558
เพ็ท คลับ บริการสัตว์เลี้ยง เตรียมเปิดรูปแบบแฟรนไชส์


บริการสำหรับสัตว์เลี้ยงที่เราพบเห็นเป็นร้านค้าที่ตั้งแบบเดี่ยว ไม่ครบกับความต้องการทั้งหมด อีกทั้งทำให้สัตว์เครียดจากการเดินทาง จึงเกิดไอเดียธุรกิจแบบครบวงจรเพื่อตอบโจทย์ครั้งแรก ที่เดียวครบ

นางสมฤดี ตัณศลารักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพ็ทคลับ จำกัด กล่าวว่า เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจสัตว์เลี้ยงที่เติบโตมากกว่า 10% ต่อปี มูลค่าตลาด 22,000 ล้านบาท ทางแบรนด์จึงทุ่มงบฯ 30 ล้านบาท ในการสร้างศูนย์ดูแลสัตว์เลี้ยงที่ครอบคลุมทั้งการบริการด้านการแพทย์ สปา โรงแรม และธุรกิจด้านผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์

บนพื้นที่ 1,500 ตร.ม. ที่โครงการแฮปปี้ คอนโด ลาดพร้าว 101 ซึ่งเป็นคอนโดฯ ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้ รับลูกค้าคอนโดฯ และชุมชนข้างเคียงซึ่งเป็นกลุ่มระดับบีบวก รวมถึงถนนสามารถทะลุซอยโพธิ์แก้ว ถนนนวมินทร์

"เพ็ทคลับมี 4 สาขา กระจายยังพัฒนาการ, รามอินทรา, พาซิโอ รามคำแหง และแฮปปี้แลนด์ คอนโด 101 แต่ยังไม่มีการบริการที่ครบวงจร ซึ่งทางแบรนด์มีฐานลูกค้าเดิมอยู่ และมีความน่าเชื่อถือจากการเป็นโรงพยาบาลมาก่อน จึงได้เกิดไอเดียเป็นรายแรกที่มีการบริการแบบ One Stop Service ให้ผู้ใช้บริการ สามารถส่งต่อบริการได้เลย โดยไม่ต้องขับรถเพื่อไปยังโรงพยาบาลสัตว์ที่อยู่อีกที่"


ชวนใช้ซ้ำ ทำโปรโมชั่น

แม้เพ็ทคลับจะผูกกับแฮปปี้คอนโด แต่ 80% เป็นลูกค้าจากข้างนอก การตลาดจึงเน้นให้ลูกค้ามาใช้ซ้ำ โดยการทำระบบสมาชิกแบบฟรีตลอดชีพ เมื่อซื้อสินค้าครบ 500 บาท โดยสมาชิกจะได้รับส่วนลดในการใช้บริการต่าง ๆ 10% ในทุกสาขาและสะสมแต้มเพื่อรับส่วนลดอีกด้วย

ทั้งนี้ สมาชิกสามารถอัพเกรดเป็นสมาชิกแบบพรีเมี่ยม ซึ่งจะได้รับบริการเพิ่ม เช่น เสิร์ฟกาแฟ รวมถึงบริการพิเศษสำหรับสัตว์เลี้ยงแบบเฉพาะตัว เช่น สุนัขบางตัวต้องแปรงฟันทุกวัน เป็นต้น

ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกทั้งหมด 5,000 ราย คาดภายในสิ้นปีจะเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ราย ตามการขยายตัวของสาขา อัตราการใช้จ่ายของลูกค้าอยู่ที่ 800-1,000 บาท/ครั้ง/หัว ขณะที่สมาชิกจะมีความถี่ในการเข้ามาใช้บริการมากกว่า คืออาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ขณะที่ลูกค้าทั่วไปจะเป็นเดือนละครั้ง ซึ่งการเพิ่มจำนวนสมาชิกก็เป็นการดึงดูดการมาใช้บริการด้วย

"รายได้หลักมาจากสินค้าอาหาร แต่กลุ่มโรงพยาบาลเป็นกลุ่มที่ทำกำไรมากที่สุด แต่ผู้เลี้ยงยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพสุนัข จึงดึงลูกค้าผ่านการจัดแพ็กเกจสำหรับตรวจสุนัขในระยะเวลา 1-3 ปี สำหรับการฉีดวัคซีน ตรวจสุขภาพราคาเริ่มที่ 1,500 บาท และราคา 4,500 บาท สำหรับการตรวจแบบเต็มรูปแบบ ที่มีการอัลตราซาวนด์ด้วย หวังดึงลูกค้าเข้ามาใช้บริการและเห็นความสำคัญของการตรวจสุขภาพของสุนัขมากยิ่งขึ้นด้วย"

โดยปีนี้คาดว่ารายได้จะอยู่ที่ 50 ล้านบาท เติบโตจากปีที่แล้ว 30% เนื่องจากการเปิดสาขาใหม่ และการเติบโตของผู้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงในไทยเองด้วย


ตลาดโต-แฟรนไชส์ก็ตามมา

นอกจากการเติบโตของธุรกิจสัตว์เลี้ยงยังมีแนวโน้มที่เห็นได้ชัดเจนจากผู้มาใช้บริการของเพ็ทคลับ คืออัตราผู้เลี้ยงแมวสูงขึ้น 20-30% คาดภายใน 2 ปี ผู้เลี้ยงแมวจะเป็นสัดส่วน 50-50 มาจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปอาศัยอยู่ในคอนโดฯ ซึ่งมีพื้นที่น้อย และ พฤติกรรมแมวที่ไม่ส่งเสียงรบกวน

ทั้งนี้ปริมาณหมาไม่ได้ลดลง แต่อาจเปลี่ยนเป็นพันธุ์เล็ก รวมถึงผู้เลี้ยงสัตว์ช่วงอายุจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นถึงคนทำงานมากขึ้นคือ 18-35 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงดูมากกว่าคนรุ่นเก่า เน้นการดูแลแบบองค์รวมเหมือนเลี้ยงลูกทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงยังสามารถขยายได้อีกมากทำให้มีผู้สนใจทำธุรกิจเหล่านี้แต่ยังขาดองค์ความรู้ เพ็ท คลับ จึงจะเปิดรูปแบบแฟรนไชส์ มีการเจรจาตกลงแล้วหนึ่งราย ใช้งบฯลงทุน 3-5 ล้านบาท มีร้านจำหน่ายสินค้า ซาลอน และคาเฟ่ คาดจะเปิดบริการในปลายปีนี้

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
860
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
741
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
726
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
678
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
657
“FoodStoryMarket” ระบบ..
637
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.