11K
9
11 พฤษภาคม 2558
เค-เฟรช ทุ่มงบ 200 ล้าน ผุดรง.แปรรูปสินค้าจากมะพร้าวน้ำหอมนายเข็มทัศน์ มนัสรังษี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค-เฟรช จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงทุนกว่า 200 ล้านบาท ในการสร้างโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวน้ำหอม ที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 2 เดือนข้างหน้า เพื่อรองรับการส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวน้ำหอมที่มีอนาคตในส่งออกที่สดใสมาก โดยเฉพาะตลาดจีนที่เติบโตมาก เนื่องจากความนิยมบริโภคน้ำมะพร้าวและกระแสรักสุขภาพ

นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะขยายการส่งออกไปตลาดอาเซียน ทั้งสิงคโปร์ และมาเลเซีย โดยในเดือนพฤษภาคม 2558 นี้บริษัทมีแผนจะไปร่วมงาน “World Expo” ที่อิตาลี โดยปัจจุบันคู่แข่งในธุรกิจนี้ยังมีน้อย แต่ยอมรับว่ามีกังวลอยู่บ้าง เรื่องที่นักธุรกิจสิงคโปร์อาจจะนำมะพร้าวน้ำหอมของไทยไปสร้างแบรนด์ของตัวเอง

ทั้งนี้บริษัท เค-เฟรช เติบโตมาจากครอบครัวที่ทำน้ำตาลมะพร้าว ทำให้คุ้นเคยกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสวนมะพร้าว โดยตนเป็นรุ่นที่ 3 และพยายามหาทางพัฒนาตลาดส่งออกจากธุรกิจมะพร้าวน้ำหอม และตอนนี้บริษัทได้ส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวน้ำหอมไปกว่า 30 ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา จีน ออสเตรเลีย อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้ เป็นต้น ซึ่งตลาดส่งออกใหญ่สุด คือ สหรัฐฯ มีสัดส่วน 60% รองลงมาคือ จีน 20%


“บริษัทได้เริ่มต้นทำธุรกิจ โดยการส่งออกมะพร้าวน้ำหอมสดเป็นลูกแช่เย็น ไปยังต่างประเทศ โดยปัจจุบันได้ผลิตเพื่อส่งออกในสัดส่วน 98% และขายในประเทศ 2% ซึ่งในปี 2557 มียอดขายกว่า 400 ล้านบาท คาดว่าปี 2558 จะเพิ่มขึ้นเป็น 500 ล้านบาท และมองว่ามูลค่าตลาดรวมมะพร้าวน้ำหอมของไทยจะมีมูลค่าประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาทต่อปี โดยการส่งออกมะพร้าวไปต่างประเทศเติบโตเพิ่มขึ้นทุกๆปี และแต่ละปีเติบโตไม่ต่ำกว่า 2 หลัก หรือเติบโตกว่า 10% ทุกปี”นายเข็มทัศน์ กล่าว

โดยจากประสบการณ์ 12 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้พยายามต่อยอดพัฒนาไปเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปมากขึ้น ภายใต้แบรนด์ “All Coco” และได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นใหม่ เช่น ไอศกรีม พุดดิ้ง มะพร้าวเกล็ดหิมะ เพื่อวางจำหน่ายตามห้างสรรสินค้าต่างๆ ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายมีราคาตั้งแต่ 45-160 บาท ซึ่งจุดแข็งของบริษัท คือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากมะพร้าว 100% และขณะนี้ได้มีนักธุรกิจจากเกาหลีใต้มาขอซื้อแฟรนไชส์ All Coco ไปจำหน่าย

“ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากน้ำมะพร้าวน้ำหอมของบริษัท มีการพัฒนาและคิดค้นมาอย่างต่อเนื่อง หานวัตกรรมใหม่มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้แตกต่าง และพยายามแก้ไขปัญหาเรื่องวัตถุดิบ เพราะหากส่งออกแค่มะพร้าวน้ำหอมสดแช่เย็น จะมีอุปสรรค คือ มีวัตถุดิบไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมะพร้าวที่ส่งออกต้องมีขนาดที่เท่ากัน ทำให้มะพร้าวที่ขนาดใหญ่หรือเล็กเกินไปส่งออกไม่ได้”นายเข็มทัศน์ กล่าว

ทั้งนี้บริษัทได้เริ่มทำ Contract Farming กับเกษตรสวนมะพร้าวที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร จำนวน 500 ไร่ และในปี 2558 มีแผนจะขยายเป็นกว่า 2,000ไร่ มีเกษตรกรเข้าร่วม 40 ราย ใน 4 แห่ง บริเวณแม่น้ำท่าจีน ได้แก่ จ.สมุทรสงคราม จ.สมุทรสาคร จ.ราชบุรี และจ.นครปฐม ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวน้ำหอมที่ดีที่สุดของไทย

อ้างอิงจาก แนวหน้า
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
848
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
730
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
722
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
669
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
643
ข่าวดี! คนเป็นเจ้าของร..
618
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.