2.4K
13 พฤษภาคม 2558
สะดวกซื้อ "ญี่ปุ่น" เดือด เปิดศึกอาหาร "100 เยน" ชิงกำลังซื้อ


ยังคงทวีความร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับสมรภูมิธุรกิจร้านสะดวกซื้อในแดนอาทิตย์อุทัย ด้วยผู้เล่น 3 รายหลัก คือ เซเว่นอีเลฟเว่น ลอว์สัน และแฟมิลี่มาร์ท กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดด้วยกลยุทธ์ต่าง ๆ ตั้งแต่สินค้า และบริการใหม่ ๆ ไปจนถึงการควบรวมแบรนด์ร้านสะดวกซื้อขนาดเล็กเพื่อเพิ่มจำนวนสาขา


ล่าสุดสำนักข่าว "เดอะ เจแปนไทม์" รายงานว่า ลอว์สัน อิ๊ง (Lawson Inc.) เจ้าของเชนร้านสะดวกซื้อแบรนด์ลอว์สันได้ทดลองเปิดขายโดนัทราคา 100 เยน หรือประมาณ 27 บาท ในร้านลอว์สัน 600 สาขา ทั่วประเทศญี่ปุ่น และหากทำยอดขายได้ดีอาจขยายจุดขายเป็น 8,000 สาขา ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ โดนัทซึ่งถูกมองว่าเป็นขนมที่เข้ากับกาแฟกำลังเป็นเทรนด์ขนมหวานที่มาแรงในธุรกิจร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นตามหลังกระแสแข่งขัน "กาแฟ100เยน"ที่เซเว่น อีเลฟเว่นเป็นผู้เริ่มขายกาแฟดำพรีเมี่ยมจากเมล็ดกาแฟอราบิก้าบดสดด้วยราคา 100 เยน และทำยอดขายได้ถึง 600 ล้านแก้วในปี 2556 จนเกิดเป็นสงครามกาแฟในธุรกิจร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่น


 
แหล่งข่าวภายในบริษัทเซเว่นแอนด์ไอโฮลดิ้ง (Seven & I Holdings Co.) เจ้าของแบรนด์ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นกล่าวว่า ขณะนี้บริษัทมียอดขายโดนัทประมาณ 120 ชิ้นต่อสาขาต่อวัน เฉพาะในเขตกรุงโตเกียว และภายในเดือนกรกฎาคมนี้ บริษัทมีตั้งเป้าที่จะขยายจุดจำหน่ายให้ครบทั้ง 17,000 สาขา ในประเทศญี่ปุ่น

ด้านบริษัทแฟมิลี่มาร์ท (FamilyMart Co.) ได้เริ่มเพิ่มพื้นที่ขายโดนัทบนชั้นวางเบเกอรี่ในร้านแฟมิลี่มาร์ทตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายนนี้แล้วเช่นกัน

แน่นอนว่าการขยายไลน์อัพสินค้าโดนัทของธุรกิจร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่นในครั้งนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อแบรนด์ร้านโดนัทอย่างเลี่ยงไม่ได้แต่ดูเหมือนจะยังไม่มีความเคลื่อนไหวจากบรรดาแบรนด์ร้านโดนัทในขณะนี้

"เทตซูยะวาดะ"ผู้บริหารจากบริษัทดัสกิน(Duskin Co.) เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์มิสเตอร์โดนัทในประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ในตอนนี้บริษัทยังไม่มีแผนที่จะตอบโต้หรือเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ใด ๆ ต่อการเคลื่อนไหวของบรรดาแบรนด์ร้านสะดวกซื้อ

อย่างไรก็ตาม "เดอะ เจแปนไทม์" รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า มิสเตอร์โดนัทมีแผนที่เพิ่มความเร็วในการผลิตโดนัท ด้วยการลดเวลารอระหว่างการทอดและเสิร์ฟโดนัทลงโดยจะเริ่มใช้กระบวนการใหม่นี้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไปรวมถึงนำเสนอจุดขายเรื่องคุณภาพความหลากหลายและความสดใหม่ของสินค้า


 
นอกจากการขายโดนัทแล้วตลอดช่วงเวลา4เดือนแรกของปี 2558 นี้ ธุรกิจร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่นต่างเปิดตัวกลยุทธ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าและการควบรวมกิจการกับเชนร้านสะดวกซื้ออื่นของแฟมิลี่มาร์ท และการทดลองเปิดมุมให้คำปรึกษาด้านสุขภาพเพื่อรองรับกระแสสังคมผู้สูงอายุของร้านลอร์สัน เป็นต้น

ทั้งนี้ ดูเหมือนว่าทิศทางของธุรกิจร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นจะยังสดใสเมื่อบริษัทเซเว่นแอนด์ไอโฮลดิ้ง ผู้เล่นอันดับหนึ่งในธุรกิจ ตั้งเป้าที่จะมีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 8% แตะ 3.73 แสนล้านเยน จากรายได้รวม 6.4 ล้านล้านเยน และขยายสาขาอีก 1,700 แห่งในปีงบประมาณ

ล่าสุดที่เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากปีที่แล้วมียอดขายร้านเดิมเพิ่มขึ้น 2.4% สวนทางกระแสรัดเข็มขัดของผู้บริโภคญี่ปุ่น


อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต้านไม่ไหว! แฟรนไชส์ C..
1,338
“ไจแอ้น เดลิเวอรี่” ระ..
1,206
ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส แ..
1,144
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,044
“ไจแอ้น เดลิเวอรี่” สั..
945
ฉาว! Luckin Coffee คู่..
766
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.