3.8K
27 เมษายน 2558
ปตท.กว้านแม็กเนต รีเทลโตทางลัด รุก"เบเกอรี่-น้ำดื่ม-ซื้อไลเซนส์แด๊ดดี้โด"เสริมทัพ


ปตท.เดินหน้าขยายอาณาจักร "น็อนออยล์" เต็มสูบ เตรียมลุยเบเกอรี่-น้ำดื่ม พร้อมทุ่มสุดตัวขยายสาขาค้าปลีก เฟ้นทำเลทองปักหมุดซูเปอร์มาร์เก็ต ส่ง "จิฟฟี่ ซูเปอร์ เฟรชมาร์เก็ต" หัวหอก เร่งปรับโฉมเติมกลุ่มอาหารสินค้าราคาเดียวเขย่าร้านสะดวกซื้อ ดีเดย์เปิดใช้ดีซีใหม่ รับบริหารศูนย์อาหาร นำร่องแคนทีนโรงเรียนกำเนิดวิทย์ ล่าสุด ทุ่มซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ร้านโดนัทดัง "แด๊ดดี้ โด" เปิดสาขาในปั๊ม

เปิดเกมรุกเพื่อขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง สำหรับบริษัท ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด ในเครือบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เพื่อสานต่อเป้าหมายสร้างรายได้จากธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือจากน้ำมัน โดยแนวทางของปตท. ชัดเจนว่าจะใช้สถานีจำหน่ายน้ำมันเป็นศูนย์กลาง รายล้อมด้วยธุรกิจค้าปลีก อาหาร และบริการต่างๆ

จากที่ผ่านมา ปตท.ประสบความสำเร็จอย่างดีจากเซเว่นอีเลฟเว่น จิฟฟี่ และคาเฟ่ อเมซอน และที่ตามมาเป็นระลอก อาทิ จอย คาเฟ่ คอนวีเนียนส์, ร้านชาไข่มุกเพิร์ลลี่ ที, อีคอมเมิร์ซ click2joy.com เป็นต้น

ล่าสุด มีความเคลื่อนไหวในการเปิดตัวธุรกิจใหม่ของ ปตท.อีกระลอกทั้งที่เป็นการพัฒนาขึ้นมาเอง และการทุ่มเงินเพื่อซื้อไลเซนส์ร้านค้าสินค้าแบรนด์ดัง เพื่อเร่งการเติบโต รวมถึงโดนัทดัง "แด๊ดดี้ โด" ที่เพิ่งเป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์สดๆ ร้อนๆ


เตรียมลุย "เบเกอรี่-น้ำดื่ม"

นายจักรกฤช จารุจินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด (PTTRM) ในเครือบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน, ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่, จอย คาเฟ่ คอนวีเนียนส์, ร้านชาไข่มุกเพิร์ลลี่ ที, อีคอมเมิร์ซ click2joy.com เปิดเผยว่า ทิศทางการลงทุนของบริษัทจะมุ่งให้มีความครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ

โดยจะยังคงศึกษาความเป็นไปได้และมองหาโอกาสที่จะขยายธุรกิจใหม่ ๆ เพิ่มอย่างต่อเนื่องในหลายรูปแบบ ทั้งการสร้างแบรนด์ของตัวเอง การร่วมมือกับพันธมิตร รวมถึงการซื้อสิทธิ์แบรนด์ที่ได้รับการยอมรับมาบริหารโดยมีแผนจะลงทุนในธุรกิจเบเกอรี่ ที่อาจเป็นการร่วมกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญ

รวมถึงการลงทุนสร้างโรงงานผลิตน้ำดื่ม ที่จะเปิดภายในปีนี้ เพื่อรองรับการผลิตน้ำดื่มของตัวเองภายใต้แบรนด์จิฟฟี่ และกำลังการผลิตที่เหลืออีกส่วนหนึ่งจะใช้สำหรับการรับจ้างผลิต และในอนาคตมีแผนจะเพิ่มไลน์การผลิตเครื่องดื่มอื่น ๆ เข้ามาเสริม

"เราจะมีการพัฒนาแบรนด์ต่าง ๆ ที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการพิจารณาเพื่อหาธุรกิจใหม่ ๆ เข้ามาเสริม ส่วนการนำเข้าแบรนด์อาหารจากต่างประเทศ เป็นในส่วนของบริษัทแม่ที่ไปหามา และบริษัทจะเป็นผู้บริหารจัดการ ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่าการขยายธุรกิจเพื่อสร้างการเติบโตนั้น สามารถทำได้หลายวิธี อาจจะมาจากการร่วมทุน การซื้อแฟรนไชส์ รวมทั้งการเป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์"

นอกจากนี้ ได้เปิดศูนย์กระจายสินค้า (ดีซี) ใหม่ที่วังน้อย อยุธยา สำหรับเป็นจุดกระจายสินค้าของแห้ง อาทิ อุปกรณ์กลุ่มแก้วกาแฟ ที่จัดส่งไปให้กับร้านคาเฟ่ อเมซอน และมีแผนจะลงทุนดีซีในเฟส 2 ที่จะเป็นส่วนของกลุ่มอาหารแช่แข็ง ทั้งนี้เพื่อให้เป็นดีซีที่ครบวงจร และจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้บริษัทมีต้นทุนบริหารจัดการต่ำลง สามารถแข่งขันได้


เดินหน้าเพิ่มสาขาค้าปลีก

ควบคู่กันนี้มีแผนเดินหน้าขยายสาขาธุรกิจค้าปลีกในเครือทั้งร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการรีโนเวตร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ ทั้งบรรยากาศ และจัดวางสินค้าภายในร้านใหม่ทั้งหมด โดยให้มีสัดส่วนสินค้ากลุ่มอาหารมากขึ้น รวมทั้งได้เพิ่มกลุ่มสินค้าใหม่ ๆ อาทิ สินค้าราคาเดียว เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนเร็ว ที่ผ่านมาได้ปรับปรุงไปแล้ว 12 สาขา และจะทยอยปรับอีก 50 สาขาภายในปีนี้ คาดว่าจะครบ 150 สาขาภายในปี 2559 รวมทั้งมีแผนจะขยายสาขาซูเปอร์มาร์เก็ต "จิฟฟี่ ซูเปอร์ เฟรชมาร์เก็ต" เพิ่ม จากปัจจุบันเปิดให้บริการที่ชัยพฤกษ์และบางแค ขณะนี้อยู่ระหว่างหาทำเล ซึ่งเป็นไปได้ทั้งการเปิดในคอมมิวนิตี้มอลล์ และสแตนด์อะโลน

ส่วนร้านชาเพิร์ลลี่ ที ตั้งเป้าจะขยายอีก 130-150 สาขา จากเดิมมีอยู่ 180 สาขา เป็นในปั๊มน้ำมัน 150 สาขา นอกปั๊มน้ำมัน 30 สาขา

นอกจากนี้ยังมีผู้สนใจสมัครแฟรนไชส์มากขึ้น และล่าสุดมีผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดในฟิลิปปินส์ 2-3 แห่ง ส่วนร้านกาแฟอเมซอน ปตท.มีแผนจะเปิดสาขาเพิ่มอีกกว่า 100 สาขา จากปัจจุบันที่มีสาขารวมมากกว่า 1,300 แห่งทั่วประเทศ ทั้งที่เปิดในปั๊มของ ปตท.และนอกปั๊มรวมทั้งได้ให้ความสำคัญกับธุรกิจออนไลน์ช็อปปิ้ง ในชื่อของ click2joy.com มากขึ้น

โดยมีแผนจะพัฒนาให้สามารถสั่งอาหารกลุ่มแคเทอริ่งได้ จากเดิมที่สินค้าหลัก ๆ จะเป็นกลุ่มสุขภาพและความงาม แฟชั่น ไอที และเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงเครื่องใช้ภายในบ้าน ทั้งนี้บริษัทมองหาโอกาสพัฒนาธุรกิจใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยที่มีความชัดเจนแล้ว คือ เดือนพฤษภาคมนี้จะเข้าไปดูแลเรื่องอาหารให้กับเด็กนักเรียนที่โรงเรียนกำเนิดวิทย์ จังหวัดระยอง จากเดิมที่บริษัทมีบริการจิฟฟี่คิทเช่น และแคเทอริ่ง


คว้าสิทธิ์แฟรนไชส์ "แด๊ดดี้ โด"

แหล่งข่าวระดับสูงในวงการค้าปลีก เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ปตท. ได้ซื้อมาสเตอร์ แฟรนไชส์ "แด๊ดดี้ โด" ซึ่งจะได้รับสิทธิ จากบริษัท แด๊ดดี้ โด (ประเทศไทย) จำกัด ในการขยายสาขาในปั้มของ ปตท. โดยได้ทยอยเปิดสาขาไปแล้วจำนวนหนึ่ง อาทิ สถานีน้ำมัน ปตท. แหลมฉบัง ขาเข้า-ขาออก, ปตท. วงแหวนตะวันตกขาเข้า, ปตท. พาร์ค บางปะอิน, ปตท. ป่าชิง (อ.จะนะ) เป็นต้น ก่อนที่จะปูพรมขยายไปยังสาขาอื่นๆ ทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ปตท.ได้เปิดร้านค้าปลีกโมเดลใหม่ "จอย คาเฟ่ คอนวีเนียนส์" เพื่อสร้างจุดแวะพักช็อปปิ้ง โดยใช้พื้นที่เฉลี่ยประมาณ 150 ตารางเมตร เน้นจุดขายเรื่องสินค้าและบริการที่มีมากกว่าร้านสะดวกซื้อทั่วไป นอกจากโซนร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน และชานมไข่มุกเพิร์ลลี่ ที จะมีโซนเบเกอรี่ โซนบิวตี้ และโซนสินค้าราคาเดียว 50 บาทต่อชิ้น

ปัจจุบันจอย คาเฟ่ฯ มี 6 สาขา ในปี 2558 เน้นทำเลย่านชุมชน อาคารสำนักงาน เขตเมือง ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด หากร้านในคอนเซ็ปต์นี้ประสบความสำเร็จ ปตท.มีแผนขายแฟรนไชส์

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนหน้านี้ผู้บริหารระบุว่า บริษัทมีการศึกษาโมเดลค้าปลีกรูปแบบใหม่ ๆ ต่อเนื่อง สนใจจะเปิดโมเดลที่เป็นจุดพักรถ (Jiffy Rest Area) เพื่อสร้างความหลากหลายของสินค้าและบริการ โดยรวบรวมแบรนด์ร้านอาหาร เครื่องดื่ม และธุรกิจน็อนออยล์ ของ ปตท. แต่ไม่มีปั๊มน้ำมัน บนพื้นที่ 8-11 ไร่ โดยมองทำเลถนนหลักสายเหนือและอีสาน เบื้องต้นจะทดลองเปิดให้บริการ 1 แห่ง งบฯ 50 ล้านบาท

หลังจากปี 2557 ได้เปิดตัวโครงการเดอะ คริสตัล พีทีที คอมมิวนิตี้มอลล์รูปแบบใหม่ที่รวมเข้ากับสถานีบริการน้ำมันย่านชัยพฤกษ์ ที่เป็นความร่วมมือกับ เค.อี.กรุ๊ป รวบรวมแบรนด์ร้านอาหาร-แฟชั่น รวมถึงโมเดลค้าปลีกและสินค้าของ ปตท. อาทิ ซูเปอร์มาร์เก็ต จิฟฟี่ พลัส ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน ฯลฯ ทั้งนี้ตั้งเป้าจะเพิ่มสัดส่วนน็อนออยล์ให้ได้ 60% ใน 5 ปี

อ้างองิจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
822
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
713
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
707
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
648
“FoodStoryMarket” ระบบ..
612
ข่าวดี! คนเป็นเจ้าของร..
605
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.