2.3K
facebook
20 เมษายน 2558
ร้านห้าดาว ลุยหนักตลาดอินเดีย วางเป้าขยายเพิ่มเป็น 500 สาขาภายใน3 ปีนายซานจีฟ แพนท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธุรกิจอาหารสำเร็จรูป บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อินเดีย จำกัด ในเครือบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด มหาชน (ซีพีเอฟ) เปิดเผยว่า ธุรกิจอาหารในอินเดียยังมีแนวโน้มเติบโตสูง เพราะอินเดียเป็นประเทศที่มีเมืองขนาดใหญ่ และเศรษฐกิจเติบโตอย่างต่อเนื่องหลายเมือง

ดังนั้นบริษัทจึงยังคงเดินหน้ารุกธุรกิจอาหารสำเร็จรูปในอินเดีย โดยนำร้าน “ห้าดาว” ขยายเข้าในพื้นที่ใหม่ที่เป็นเมืองขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น และเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปในบรรจุภัณฑ์มาตรฐาน แบรนด์ “ซีพี” อีกด้วย

“อินเดียถือเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว หลายเมืองมีประชากรมากเกือบ 10 ล้านคน และมีศักยภาพทางด้านเศรษฐกิจสูง จึงเป็นโอกาสที่ดีต่อการสร้างการเติบโตของธุรกิจอาหารสำเร็จรูปของบริษัท ด้วยการใช้ร้านห้าดาวเป็นตัวนำร่องเข้าไปพื้นที่ใหม่ ที่เป็นเมืองขนาดใหญ่ที่มีชุมชนเมืองขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และภาวะเศรษฐกิจเติบโตค่อนข้างสูง

โดยตั้งเป้าที่จะขยายร้านห้าดาวในอินเดียเพิ่มเป็น 500 สาขา ภายใน 3 ปีจากนี้ และเตรียมเปิดตัวอาหารแปรรูปในรูปแบบเนื้อไก่สดในบรรจุภัณฑ์มาตรฐานแบรนด์ซีพีในอีก 1-2 ปีข้างหน้า”นายซานจีฟ แพนท์ กล่าว

อย่างไรก็ตามภายใน 2 ปีข้างหน้า บริษัทตั้งเป้าจะขยายร้านห้าดาวเข้าไปในรัฐเตลันกานา และรัฐอานธรประเทศ เป็นหลัก เพราะทั้ง 2 รัฐเป็นตลาดที่มีประชากรจำนวนมาก เป็นชุมชนที่มีไลฟ์สไตล์ในรูปแบบคนเมือง นิยมการรับประทานอาหารนอกบ้าน


โดยเฉพาะเมืองไฮเดอราบัด ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐเตลันกานา เป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ เภสัชกรรม และเทคโนโลยีชีวภาพ มีแนวโน้มเศรษฐกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดร้านห้าดาว 3 สาขา ที่เมืองไฮเดอราบัด และตั้งเป้าจะขยายร้านห้าดาวในเมืองไฮเดอราบัดเป็น 100 สาขา

ส่วนรัฐอานธรประเทศ เป็นพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายฝั่งตะวันออกของอินเดีย เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมปิโตรเคมี มีเมืองใหญ่หลายเมืองที่มีศักยภาพในการเปิดร้านห้าดาวได้ นอกจากนี้บริษัทยังตั้งเป้าจะขยายร้านห้าดาวในภาคตะวันตกของอินเดียด้วย

ซึ่งมีเมืองขนาดใหญ่หลายเมือง อาทิ เมืองปูเน มุมไบ รวมถึงมีแผนจะใช้ร้านห้าดาวนำร่องเข้าไปในพื้นที่ที่มีศักยภาพในส่วนอื่นๆของอินเดียต่อไปในอนาคตด้วย

สำหรับแนวทางการขยายร้านห้าดาวในอินเดียนั้น บริษัทจะเน้นส่งเสริมผู้ประกอบการในท้องถิ่นในรูปแบบของแฟรนไชส์ ซึ่ง 90% ของร้านห้าดาวที่เปิดบริการอยู่ในปัจจุบัน 260 สาขา ดำเนินการโดยผู้ประกอบการท้องถิ่น


 
ส่วนรูปแบบของร้านห้าดาวในอินเดียจะแตกต่างจากซุ้มห้าดาวในไทย ซึ่งในอินเดียจะตกแต่งแบบร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่ขนาดของร้านจะไม่ใหญ่ มีขนาด 100-200 ตารางฟุต พื้นที่ส่วนใหญ่ใช้เป็นที่เตรียมอาหาร มีที่นั่งไม่มาก เพราะเน้นให้ลูกค้าซื้อกลับบ้าน กลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นวัยรุ่นและวัยทำงาน สินค้าหลักเป็นไก่ทอด ของว่าง เครื่องดื่ม และเพิ่มเมนูอาหารที่เป็นมังสวิรัติ เพื่อให้เหมาะกับคนท้องถิ่น

นายซานจีฟ แพนท์ กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทกำลังเจรจากับผู้ให้บริการส่งอาหารรายใหญ่ของอินเดีย เพื่อที่จะสนับสนุนบริการสั่งซื้อห้าดาวทางออนไลน์ ซึ่งน่าจะช่วยสร้างการเติบโตให้กับร้านห้าดาวมากขึ้นในอนาคต และมีแผนสร้างโรงงานแปรรูปอาหารเนื้อไก่แห่งใหม่ เพื่อเพิ่มกำลังผลิตรองรับการขยายตัวของธุรกิจอาหารแปรรูป

อ้างอิงจาก แนวหน้า
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,122
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,118
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,633
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,292
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,132
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
974
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.