11K
3
16 กันยายน 2552

สมาคมธุรกิจแฟรนไชส์ สนเข้าร่วมหลักสูตรบริหารร้านอาหารของสถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์
 


นายณรัตน์ไชย หลีระพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจแฟรนไชส์และเอสเอ็มอีไทย เปิดเผยว่า สมาคมสนใจที่จะเข้าร่วมในหลักสูตรการจัดการร้านอาหารของสถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ โดยจะหารือร่วมกันถึงรายละเอียดของหลักสูตรในเดือน ต.ค. นี้


“ขณะนี้สถาบันได้เปิดหลักสูตรการจัดการร้านอาหารในระดับปริญญาตรีและโท จึงได้หารือร่วมกันว่าสมาคมจะเข้ามามีส่วนร่วมได้อย่างไร เพื่อพัฒนาบุคลากรใน ร้านอาหาร” นายณรัตน์ไชย กล่าว


 

ความร่วมมือดังกล่าว เรียกว่า โครงการระบบพัฒนาสหกิจศึกษา นอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานในร้านอาหารแล้ว ยังเป็นการเปิดทางเลือกให้ นักศึกษาที่ไม่ต้องการทำงานในด้านค้าปลีก สามารถนำความรู้ที่เรียน มาประยุกต์ใช้และทำงานในร้านอาหาร
 

สมาชิกของสมาคมมีหลาย ธุรกิจ โดยเฉพาะร้านอาหารและแฟรนไชส์ของประเทศไทยและ ต่างประเทศ สามารถจัดส่งนักเรียน-นักศึกษาเข้าไปฝึกงานได้โดยตรง ทั้งร้านอาหารขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่

นายณรัตน์ไชย กล่าวว่า ปัจจุบันโรงเรียนปัญญาภิวัฒน์เทคโนโลยี ได้เปิดหลักสูตรค้าปลีก สำหรับ นักศึกษา ปวช. และ ปวส. โดยเรียน 2 วัน ทำงาน 4 วัน เมื่อจบแล้วบริษัท ซีพี ออลล์ รับเข้าทำงานเป็นผู้ช่วยผู้จัดการร้านเซเว่นอีเลฟเว่น
 

ขณะที่สถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ ได้เปิดหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโทสาขาค้าปลีก การจัดการร้านอาหาร และเอเชียศึกษา เมื่อเรียนจบแล้วบริษัทจะรับเข้าทำงานในตำแหน่งผู้จัดการร้าน
สมาคมธุรกิจแฟรนไชส์ฯ ดึงสถาบันปัญญาภิวัฒน์ แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานภาคบริการ วางหลักสูตรเรียน 4 วัน ทำงาน 3 วัน

 

 

 

นายณรัตน์ไชย หลีระพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจแฟรนไชส์และเอสเอ็มอีไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันธุรกิจภาคบริการ โดยเฉพาะร้านอาหาร สถานีบริการน้ำมัน คาร์แคร์ กำลังขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก ประเมินเบื้องต้นน่าจะขาดอยู่ 7-8 หมื่นคน

ทั้งนี้ ได้หารือกับสถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ และสถาบันอาชีวะ ออกแบบหลักสูตรพิเศษขึ้นมารองรับบุคลากรในภาคบริการให้สามารถทำงานและเรียนหนังสือไปพร้อมกันได้
 

“สมาคมฯ และสถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ จะออกแบบหลักสูตรให้สามารถเรียนและทำงานไปพร้อมกัน เช่น เรียน 4 วัน ทำงาน 3 วัน โดยที่ได้รับเงินเดือนด้วย” นายณรัตน์ไชย กล่าว
 

นอกจากนี้ ในหลักสูตรดังกล่าวจะเพิ่มความรู้ในเรื่องแฟรนไชส์และเอสเอ็มอี รวมทั้งความรู้ในเรื่องการบริการ และในเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ใช้ชื่อโครงการว่า โครงการทวิภาคี-สหกิจศึกษา แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานธุรกิจบริการและแฟรนไชส์ ซึ่งจะมีการหารือร่วมกันในวันที่ 18 ก.ย. นี้
 

สำหรับสาเหตุที่เกิดปัญหาขาดแคลนแรงงาน เนื่องจากแรงงานจำนวนมากกลับไปทำงานที่ต่างจังหวัดหรือบ้านเกิด จากการที่พืชผลทางการเกษตร ทั้งข้าว ยางพารา อ้อย มันสำปะหลัง และปาล์มน้ำมัน ราคาสูงขึ้น ทำให้ได้ผลตอบแทนสูงกว่าการทำงานในภาคบริการ
 

ธุรกิจที่ขาดแคลนแรงงานค่อนข้างสูง คือ ร้านอาหาร เนื่องจากเป็นการบริการทั้งระบบ ตั้งแต่ทำครัว เสิร์ฟอาหาร กัปตัน แคชเชียร์


อ้างอิงจาก โพสต์ทูเดย์

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
870
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
747
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
728
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
678
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
662
“FoodStoryMarket” ระบบ..
638
ข่าวอบรมสัมนามาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.