1.9K
23 เมษายน 2558
เเมคโดนัลด์ สหรัฐฯ เพิ่มค่าเเรงให้พนักงาน9หมื่นคน!เเมคโดนัลด์ สหรัฐฯ เผยเเผนเพิ่มอัตราค่าเเรง10% แก่พนักงานกว่า 9 หมื่นคน เริ่ม 1 ก.ค.2015 นี้ พร้อมเสนอสวัสดิการช่วยเหลือค่าเล่าเรียนเเละวันหยุดพักร้อน


ซีเอ็นเอ็น มันนี่ รายงานว่า เเมคโดนัลด์  สหรัฐฯ ได้ประกาศเพิ่มอัตราค่าจ้างตามนโยบายของบริษัทห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่างวอลมาร์ตเเละทีเจ เเม็กซ์ ที่ได้มีการปรับค่าจ้างแก่พนักงานมาก่อนหน้านี้เเล้ว รวมไปถึงเป็นการปรับขึ้นตามกฎหมายอัตราค่าเเรงขั้นต่ำทั่วประเทศอีกด้วย

โดยทาง "เเมคโดนัลด์" เจ้าของเเฟรนไชส์ฟาสฟู้ดยักษ์ใหญ่ของโลก ได้ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า จะเพิ่มมีค่าเเรงให้เเก่พนักงาน เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อชั่วโมง ซึ่งจะเป็นค่าเเรงที่สูงกว่าอัตราค่าเเรงขั้นต่ำที่ภาครัฐได้ระบุไว้ เริ่มในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ส่วนพนักงานตำแหน่งผู้จัดการสาขาก็จะได้รับการเพิ่มเงินเดือนเช่นเดียวกัน

เจ้าของธุรกิจฟาสฟู้ดรายใหญ่ยังวางแผนโครงการไว้อีกว่าจะเพิ่มค่าเเรงให้สูงกว่า10  ดอลล่าร์ต่อชั่วโมง  ให้ได้ภายในปี2016 นี้ ซึ่งในปัจจุบันเเมคโดนัลด์ มีอัตราค่าจ้างพนักงานอยู่ที่ 9.01 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง โดยอัตราค่าเเรงที่จะปรับใหม่นี้สูงกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของรัฐบาลกลางจำนวน 2.75 ดอลลาร์สหรัฐ


 
เเต่ทว่า นโยบายการเพิ่มค่าเเรงนี้จะถูกนำไปบังคับใช้เฉพาะร้านฟาสฟู้ดที่เเมคโดนัลด์เป็นเจ้าของเเฟรนไชส์เองเท่านั้นซึ่งในสหรัฐฯ มีอยู่เพียง1,500 เเห่งชี้ให้เห็นว่านโยบายเพิ่มค่าเเรงนี้จะไม่ครอบคลุมไปถึงพนักงานผู้ที่ทำงานในสาขาเเฟรนไชส์ที่มีนักธุรกิจรายย่อยเป็นเจ้าของซึ่งมีอยู่มากถึง90% ถือว่าเป็นตลาดเเรงงานกลุ่มใหญ่ในอุตสาหกรรมของเเมคโดนัลด์

อย่างไรก็ตามทางเเมคโดนัลด์ได้ยื่นข้อเสนอสวัสดิการให้เเก่พนักงานที่เหลือราว750,000 คนที่ทำงาน ในเเมคโดนัลด์สาขาต่างๆ ดังนี้

1.เรียนมัธยมฟรี เเมคโดนัลด์กล่าวว่าพร้อมจะให้ทุนการศึกษาแก่ลูกจ้างเเละเจ้าของเเฟรนไชส์ที่เข้ารับการศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตามหลักสูตรโรงเรียนของภาครัฐ

2.ช่วยเหลือด้านการเงินเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งทาง "เเมคโดนัลด์" จะช่วยให้สินเชื่อเเละช่วยเหลือค่าเล่าเรียนแก่พนักงานที่เข้าเรียนในระดับอุดมศึกษา เเต่ขณะนี้ไม่ได้ระบุรายละเอียดชัดเจน

3.เปิดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ  โดยทางบริษัทจะเสนอคอร์สเรียนภาษาอังกฤษให้เเก่พนักงานที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาเเม่

4.วันลาหยุดพักร้อน ซึ่งจะเริ่มนโยบายในเดือนกรกฏาคมนี้ สำหรับพนักงานประจำเเละพนักงานพาร์ทไทม์ที่ทำงานกับเเมคโดนัลด์มาเเล้วอย่างน้อย 1 ปี หรือผู้ที่ทำงานเกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์


ด้าน "สตีฟ อีสเตอร์บรู้ค" ซีอีโอคนใหม่ของเเมคโดนัลด์ กล่าวว่า การประกาศแผนการเพิ่มค่าจ้างเเละส่งเสริมสวัสดิการนี้ มีจุดประสงค์เพื่อตอบสนองความต้องการของพนักงานเเละมุ่งเป้าไปที่การพัฒนาธุรกิจ

"พวกเรารู้ดีว่า นโยบายเหล่านี้จะเป็นเเรงจูงใจที่จะนำไปสู่การให้บริการลูกค้าที่ดีขึ้น ดังนั้นเราจึงเชื่อว่ามันไม่ได้เป็นเเค่การให้ผลประโยชน์แก่พนักงานของเราเท่านั้น เเต่มันจะเป็นการพัฒนาร้านเเมคโดนัลด์ด้วย" นายอีสเตอร์บรู้ค กล่าว

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
848
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
730
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
721
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
669
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
643
ข่าวดี! คนเป็นเจ้าของร..
618
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.