3.8K
9 กันยายน 2552

"ปทุมดีไซน์ฯ"ปิ๊งไอเดียแฟรนไชส์ต่อยอดธุรกิจ"ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป" ซุ่มศึกษาระบบแฟรนไชส์ ขอเวลา 1 ปีต่อยอดขยายธุรกิจรับสร้างบ้าน หวังสร้างเครือข่ายรองรับการรับลูกค้าต่างจังหวัดและช่วยพัฒนาผู้รับเหมารายย่อย เผยมองเห็นช่องว่างจากการสูญเสียโอกาสรับงานต่างจังหวัดที่ขยายงานไปไม่ถึงปีละกว่า 30-40 ล้านบาท


นายสิทธิพร สุวรรณสุต ประธานกรรมการ บริษัท ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาและวางแผนโมเดลการขยายธุรกิจในรูปแบบ "แฟรนไชส์" ซึ่งน่าจะเป็นครั้งแรกของวงการรับสร้างบ้าน เนื่องจากบริษัทมีประสบการณ์ในธุรกิจนี้มาตั้งแต่ปี 2535 ปัจจุบันมีสาขาสำนักงานขายทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดรวม 9 แห่ง จึงมองเห็นโอกาสการพัฒนาไปสู่ระบบแฟรนไชส์ คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีก 1 ปีเพื่อเตรียม ความพร้อม"จริงๆ เราคิดเรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุดตัวผมเพิ่งไปอบรมหลักสูตรแฟรนไชส์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเพื่อนำมาปรับใช้"
 

ที่มาการวางแผนทำแฟรนไชส์มาจาก 2 เหตุผล

คือ 1)ธุรกิจรับสร้างบ้านมีข้อจำกัดในการขยายงานและมีข้อจำกัดในการรับงานในต่างจังหวัดที่ไม่มีสาขาตั้งอยู่ ทำให้สูญเสียโอกาสจากการปฏิเสธงานไม่ต่ำกว่าปีละ 30-40 ล้านบาท อาทิ ในงานรับสร้างบ้าน 2008 ที่ผ่านมามีลูกค้า 2 ราย ต้องการให้ปลูกสร้างบ้านในจังหวัดภูเก็ต รวมมูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท แต่ก็ไม่สามารถรับงานได้

และ 2)ถือเป็นการสร้างโอกาสพัฒนาธุรกิจให้กับผู้รับเหมาช่วงที่ทำธุรกิจร่วมกับบริษัทมาเป็นเวลานาน และผู้รับเหมา รายย่อยทั่วไปที่สนใจเข้ามาประกอบธุรกิจรับสร้างบ้าน
 

รูปแบบเบื้องต้นที่คิดไว้จะขยายเครือข่ายแฟรนไชส์เฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัดเท่านั้น ส่วนในเขตกรุงเทพฯ บริษัทยังเป็นผู้รับงานเอง ช่วงแรกมองไปที่แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีกำลังซื้อสูง บวกกับเป็นภูมิภาคที่มีจำนวนประชากรสูงสุด ดังนั้นในอนาคตสาขาของปทุมดีไซน์ฯในต่างจังหวัดจะทำหน้าที่เป็นเสมือนศูนย์ฝึกอบรมช่างฝีมือที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับงานรับสร้างบ้าน ส่วนบุคลากรที่มีอยู่ก็จะทำหน้าที่เป็นทีมขายเพื่อช่วยทำตลาดให้กับเครือข่ายแฟรนไชส์อีกทางหนึ่ง โดยมีบริษัทแม่เป็นผู้วางแผนการทำตลาดและประชาสัมพันธ์

นายสิทธิพรกล่าวว่า โดยทั่วไปผู้รับเหมารายย่อยส่วนใหญ่จะมีความชำนาญในการก่อสร้างบ้านระดับหนึ่งแล้ว แต่สิ่งที่อาจจะขาดไปบ้างคือประสบการณ์ทำตลาด ดังนั้นการเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์จะช่วยเติมเต็มเรื่องเทคนิคการทำตลาดและการก่อสร้างบ้านให้ได้รวดเร็วขึ้น

ขณะเดียวกันผู้รับเหมาก็สามารถรับงานก่อสร้างบ้านราคาดีขึ้นด้วย เช่น ปัจจุบันเฉลี่ยไม่เกิน 1 หมื่นบาท/ตร.ม. อาจปรับเพิ่มขึ้นเป็น 1.2-1.5 หมื่นบาท/ตร.ม. เนื่องจากเป็นการยกระดับจากผู้รับเหมาเป็นบริษัทรับสร้างบ้านภายใต้แฟรนไชส์ แบรนด์ปทุมดีไซน์ฯ

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
848
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
730
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
721
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
665
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
643
ข่าวดี! คนเป็นเจ้าของร..
618
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.