7.6K
2
1 กันยายน 2552

'ฮูตเตอร์ส' สูตรปักกิ่ง เป็นแฟรนไชส์ก็ยังต้องปรับ ต้นปีที่ผ่านมา (ปี 2550) ธุรกิจของฮูตเตอร์ส ซึ่งสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองแอตแลนตา ทำรายได้กว่า 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีร้านสาขากว่า 430 สาขาในสหรัฐฯ และอีกประมาณ 20 ประเทศทั่วโลก แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะจากนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีว่า ธุรกิจของฮูตเตอร์สทำมาหากินจากการขายรูปลักษณ์ของเพศหญิง แต่ธุรกิจของบริษัทก็ยังขยายตัวได้ดี และจะว่าไปแล้ว ที่นี่ก็จ้างงานสาวๆ ให้มีงานทำจำนวนเกือบ 20,000 คน รวมทั้งในประเทศหลังม่านไม้ไผ่ อย่างสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งรัฐบาลยังคงควบคุมการดำเนินการของธุรกิจที่มีความสุ่มเสี่ยงและล่อแหลมต่อศีลธรรมและวัฒนธรรมอย่างเข้มงวด แต่ฮูตเตอร์สก็ยังสามารถเข้าไปปักหลักขยายสาขาได้แล้วถึง 5 สาขา
 

 

ที่เป็นเช่นนี้ได้เพราะ ฮูตเตอร์ส แม้จะเป็นร้านอาหารประเภทแฟรนไชส์ ซึ่งปกติแล้วจะมีมาตรฐานการบริหารจัดการและรูปแบบของร้าน รวมทั้งบริการ เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ตระหนักดีถึงความจำเป็นที่จะต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของตลาดจีน เพราะหากจะนำคอนเซ็ปต์ร้านอาหารพร้อมบริการสาวอึ๋มที่นุ่งน้อยห่มน้อย ช่างเอาอกเอาใจ และเป็นกันเองมาใช้ในจีนทั้งดุ้น ก็มีหวังถูกแบน หมดสิทธิ์เกิด ดังนั้นฮูตเตอร์ส ณ ปักกิ่ง จึงต้องปรับแนวเล็กน้อย จากร้านอาหารยอดนิยมของชายหนุ่ม (อายุ 25-54 ปี) ในสหรัฐฯ ก็ปรับให้เป็นร้านอาหารสำหรับครอบครัว เฉกเช่นเดียวกับร้านซิซซ์เล่อร์ และทีจีไอ ฟรายเดย์ส ส่วนชื่อ "ฮูตเตอร์ส" ที่มีความหมายกำกวมหมายถึง "หน้าอกผู้หญิง" ก็ได้ด้วยนั้น ปรากฏว่า ความหมายนี้ คนจีนไม่เข้าใจ ส่วนใหญ่จึงเรียกร้านฮูตเตอร์สว่า "ร้านนกฮูกอเมริกัน" หรือ The American Owl Restaurant ตามโลโกร้านที่เป็นรูปนกฮูกตาโตเสียมากกว่า
 

 

จาง หยิง เจียว หรือ "ยูกิ" สาวฮูตเตอร์สอายุ 22 ปี ประจำสาขาปักกิ่ง ซึ่งเปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน ปีที่ผ่านมา อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างคอนเซ็ปต์ร้านที่อเมริกากับที่จีนว่า สาวฮูตเตอร์สในสหรัฐฯ จะเน้นความเซ็กซี่มากกว่า ขณะที่สาวฮูตเตอร์ส


หมวยจีนเน้นความน่ารัก แข็งแรง เป็นกันเอง และที่สำคัญคือ ต้องมีจริยธรรม ความแตกต่างอื่นๆ ยังได้แก่ ชื่อเมนูปีกไก่ทอดรสจัดจ้าน ถ้าเป็นในสหรัฐฯ จะมีชื่อเมนูว่า 911 ซึ่งเป็นสายด่วนของตำรวจ แต่ในเมืองจีน ชื่อเมนูนี้ใช้หมายเลข 119 ซึ่งเป็นหมายเลขสายด่วนตำรวจดับเพลิง

 

นอกจากนี้ทุกๆ ครึ่งชั่วโมง สาวฮูตเตอร์สจีนจะมีช่วงวางมือจากงาน มายืนเรียงหน้ากระดานเหมือนเชียร์ลีดเดอร์ แล้วปรบมือ ร้องเพลง เต้นเข้าจังหวะโดยพร้อมเพรียงกันทั้งร้านเป็นที่ครึกครื้น พนักงานสาวๆ ของที่นี่พูดได้ทั้งภาษาจีนกลางและภาษาอังกฤษ หลายคนยอมรับว่าการมาทำงานที่ร้านฮูตเตอร์ส ก็เพื่อจะมีโอกาสได้ฝึกภาษาอังกฤษให้ชำนาญเนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ จะได้เป็นบันไดสู่การหางานอื่นๆ ทำในอนาคต แม้บางครั้งจะถูกลูกค้าซึ่งเป็นฝรั่งตะวันตก แต๊ะอั๋งเอาบ้างก็ตาม "คนจีนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยยอมรับฮูตเตอร์สอย่างสนิทใจเท่าไหร่นัก แต่พวกหนุ่มๆ ดูจะยอมรับได้มากกว่า" ฮูตเตอร์สสาวหมวยคนหนึ่งกล่าว

 

ฮูตเตอร์สรุกเข้าตลาดจีนครั้งแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยปักธงสาขาแรกที่เมืองเซี่ยงไฮ้ (ปัจจุบันมี 2 สาขา) จากนั้นก็ขยายแนวรุกสู่เมืองหังโจว ปักกิ่ง และเฉิงตู แห่งละ 1 สาขา ทุกวันนี้นอกจากจะมีการเปิดตัวเว็บไซต์ฮูตเตอร์สเมืองจีน (www.hooterschina.com) โดยเฉพาะ เพื่อสร้างช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้าโดยตรงแล้ว ทางร้านยังทำสินค้าที่ระลึก


ฮูตเตอร์สวางจำหน่ายอีกหลายรายการ เช่น เสื้อยืด หมวก แก้วน้ำ หวังสร้างความรู้สึกผูกพันกับแบรนด์และจูงใจให้ลูกค้าอยากกลับเข้ามาใช้บริการอีก 

อ้างอิงจาก หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
870
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
747
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
728
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
678
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
662
“FoodStoryMarket” ระบบ..
638
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.