2.6K
facebook
14 มีนาคม 2558
อินเด็กซ์เล็งขึ้นผู้นำเฟอร์นิเจอร์อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ กางแผนปี 58 ตั้งเป้ารายได้หมื่นล้าน หวังขึ้นเบอร์ 1 ตลาดค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน เดินหน้าทุ่มทุนกว่า 3 พันล้าน ปูพรมขยายสาขาเพิ่มให้คลุมทั่วประเทศ

เน้นรุกภาคใต้ที่กำลังซื้อยังเติบโตต่อเนื่อง  และรุกตลาดต่างประเทศเริ่มลดขนาดการส่งออกเหลืออยู่กว่า 10 ประเทศ  หันจับมือพาร์ตเนอร์บุกเปิดสาขาทำตลาดอาเซียนเอง ทั้งลงทุนเองและขายแฟรนไชส์  ชี้ไตรมาสแรกโหมทำการตลาดแบบเข้มข้น

นางสาวกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการบริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด  เปิดเผยถึงภาพรวมของตลาดเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านปี 2557 ที่ผ่านมาว่ายังคงอยู่ในภาวะทรงตัว มูลค่าตลาดรวมประมาณ 80,000 ล้านบาท 

ทั้งนี้ปัจจัยหลักมาจากการชะลอการลงทุนของกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล  ขณะที่กลุ่มหัวเมืองหลักและเมืองท่องเที่ยวในภูมิภาคยังมีทิศทางที่ดี ดังนั้น อัตราการเติบโตของตลาด จึงเกิดจากกำลังซื้อในส่วนภูมิภาคเป็นหลัก จังหวัดที่มีอัตราการเติบโตของตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่โดดเด่น อาทิ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี หาดใหญ่ หัวหิน ชลบุรี และระยอง เป็นต้น ขณะที่ผู้ประกอบการพยายามหากลยุทธ์การตลาดมาใช้เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ แต่ผู้บริโภคขาดอารมณ์ในการจับจ่ายด้วยสถานการณ์ทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจ

สำหรับผลประกอบการของ อินเด็กซ์  ลิฟวิ่งมอลล์ ในปี 2557 สามารถทำยอดขายได้ 9 พันล้านบาท  มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 5% ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายและเป็นผลสืบเนื่องจากการเปิดสาขาใหม่ในประเทศ 4 สาขา ได้แก่ นครสวรรค์ นครราชสีมา พัทยา และมหาชัย ทำให้ปัจจุบัน มีสาขาทั้งสิ้น 21 สาขาทั่วประเทศ โดยยอดขายจากสาขาในหัวเมืองหลัก อาทิ ภูเก็ต เชียงใหม่ พัทยา ยังเป็นสาขาที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด มียอดบิลเฉลี่ยสูงถึง 20,000 บาทต่อบิล

ส่วนกลยุทธ์ปี 2558 ตั้งเป้ายอดขายกว่า 10,000 ล้านบาท เติบโตประมาณ 10% โดยตลาดในประเทศ ตั้งงบประมาณการลงทุนไว้ที่ 1.5 พันล้านบาท เพื่อขยายสาขาอีก 4 สาขาที่จะทำให้มีสาขาทั้งสิ้น 25 สาขา จะเน้นเปิดสาขาในกลุ่มจังหวัดหัวเมืองหลักและหัวเมืองรอง ที่ยังมีอัตราการเติบโตของตลาดในทิศทางที่ดี ไตรมาสแรกมีกำหนดเปิดสาขาหาดใหญ่

มีพื้นที่ 8.5 ไร่โดยใช้งบลงทุนกว่า 400 ล้านบาท  และในไตรมาส 2 มีแผนเปิดสาขาสุราษฎร์ธานี มีพื้นที่ 21ไร่  ใช้งบลงทุนกว่า 350 ล้านบาท  สาขา 3 ที่ภาคตะวันออกมีพื้นที่ 8 ไร่ ใช้งบลงทุน 400 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดช่วงไตรมาส 3 และสาขา4 อยู่ในกทม.หรือภาคใต้ คาดว่าลงทุนประมาณ 350 ล้านบาทนอกจากแผนงานการเปิดสาขาใหม่แล้ว กลยุทธ์ด้านสินค้าและบริการ รวมถึงแคมเปญทางการตลาดจะยังคงมีอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีทั้งด้านสินค้าและบริการนั้น ปีนี้มีแผนการเปิด Power One ศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านจากแบรนด์ดังต่างๆ เพิ่มเติมในสาขาใหม่ที่เกิดขึ้น โดยตั้งเป้าอัตราการเติบโตของ Power One ไว้ที่ 15% ต่อปี รวมทั้งเพิ่มไลน์สินค้ากลุ่ม exclusive brand ที่มีจำหน่ายเฉพาะที่อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์  ช่วงไตรมาสแรกนี้ ได้จัดแคมเปญต่อเนื่องในช่วงเทศกาลต่างๆ ตั้งแต่ปีใหม่ วาเลนไทน์ จนถึงตรุษจีน ซึ่งถือเป็นช่วงไฮซีซันของการขาย รวมทั้งแคมเปญพิเศษเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 12 ปีของบริษัท  โดยตั้งงบประมาณทำการตลาดตลอดทั้งปีรวม 300 ล้านบาท

นางสาวกฤษชนก ยังกล่าวถึงตลาดต่างประเทศว่า ปัจจุบันลดการส่งออกสินค้าเหลือเพียงกว่า 10 ประเทศเท่านั้น และปี 2558 ตั้งงบการลงทุนไว้ที่ 1.5 พันล้านบาท ด้วยการจับมือพันธมิตรธุรกิจและรวมทั้งการขายแฟรนไชส์ ปี 2557 ได้เปิด 2 สาขา คือ สาขารัสเซีย ในรูปแบบของแฟรนไชส์ที่เมือง Barnaul แคว้น Altai  แม้ปัจจุบันจะมีปัญหาเรื่องค่าเงินก็ตาม ก็ยังคงศึกษาเพื่อเปิดสาขาที่ 2 ภายในปีนี้เช่นกัน 

นอกจากนี้ยังได้เปิด อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ สาขาแรกในประเทศมาเลเซีย หลังจากการเข้าร่วมทุน (Joint Venture) กับอิออน ประเทศมาเลเซีย สาขาแรกมีขนาดพื้นที่กว่า 6.8 พันตารางเมตร ตั้งอยู่ ณ ไอโอไอ ซิตี้ มอลล์ เมืองปุตราจายา มองว่า ศักยภาพของตลาดค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านในมาเลเซีย ยังมีอัตราการเติบโตดี โดยปัจจัยสำคัญมาจากการขยายตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ หลังจากเปิดให้บริการเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา พบว่าผลตอบรับดี ตั้งเป้ายอดขายสาขาแรกที่ 350 ล้านบาท และมีแผนงานขยายสาขาอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ในประเทศมาเลเซียให้ครอบคลุมกว่า 30 สาขาทั่วประเทศ ภายในระยะเวลา 15-20 ปี

ทั้งในปีนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับพาร์ตเนอร์ในหลายๆ ประเทศ  โดยรูปแบบการลงทุนอาจจะเป็นการขายแฟรนไชส์หรือการร่วมทุนทั้งกลุ่มทุนท้องถิ่นและกลุ่มทุนระดับภูมิภาค  ซึ่งมีคุณสมบัติคือ มีทุน มีทำเลที่ดีและรู้จักธุรกิจค้าปลีก  กลุ่มประเทศที่ให้ความสนใจและมีศักยภาพค่อนข้างสูง อาทิ ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งคาดว่าจะเปิดในไตรมาสแรกปี 2559 เป็นแฟรนไชส์   ส่วนประเทศอินโดนีเซียอยู่ระหว่างการเจรจา 2-3 ราย และอีกประเทศหนึ่งที่สนใจคือเวียดนาม  ซึ่งหลังจากการเปิด AEC แล้ว คาดว่าการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอาเซียนจะง่ายยิ่งขึ้น 

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,109
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,104
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,615
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,268
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,129
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
964
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.