2.5K
2 กุมภาพันธ์ 2558
แฟรนไชส์ บิลเลียนคอฟฟี่ แตกแบรนด์ลูก กินรวบทุกตลาด
"บิลเลียน กรุ๊ป" เชนร้านกาแฟสัญชาติไทยเดินเครื่องบุกตลาด เร่งรีแบรนดิ้งร้านกาแฟ "บิลเลียน คอฟฟี่" อัพภาพลักษณ์-รับมือการแข่งขัน พร้อมลุยเปิดแบรนด์ใหม่ "Aircraft Cafe" กวาดตลาดแมส-เจาะตลาดเออีซี หวังกินรวบตลาดทุกระดับ ตั้งเป้าปีนี้เปิดสาขาใหม่รวด 26 สาขา

นางกิตติ์ชญา ลือสุขประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิลเลียน กรุ๊ป จำกัด บริษัทที่ทำธุรกิจร้านกาแฟครบวงจร และผู้บริหารร้านกาแฟภายใต้แบรนด์ บิลเลียน คอฟฟี่ แอนด์ ไอศครีม และแอร์คราฟท์ เปิดเผยว่า ธุรกิจร้านกาแฟมีการแข่งขันสูงขึ้นทุก ๆ เซ็กเมนต์ ขณะเดียวกันมูลค่าตลาดรวมก็ปรับตัวสูงอย่างต่อเนื่อง บริษัทจึงโฟกัสเรื่องการสร้างแบรนดิ้งอย่างจริงจัง พร้อมรีแบรนดิ้งเพื่อขยับภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูดี ทันสมัย และสามารถแข่งขันในตลาดได้ดียิ่งขึ้น

ปีที่ผ่านมาบริษัทได้รีแบรนด์และปรับโฉมร้านกาแฟ แบรนด์ "บิลเลียน คอฟฟี่แอนด์ ไอศครีม" ไปแล้ว 25 สาขา จากที่เปิดให้บริการอยู่ทั้งหมด 250 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นสาขาที่บริษัทลงทุนเอง 15 สาขา ที่เหลือเป็นแฟรนไชส์ทั้งหมด โดยปีนี้จะทยอยปรับโฉมเป็นคอนเซ็ปต์ใหม่ได้ครบ 50 สาขา และทยอยปรับเพิ่มจนกว่าจะครบทุกสาขาในปีต่อ ๆ ไป

นางกิตติ์ชญากล่าวว่า ได้ปรับโฉมตั้งแต่โลโก้ ไอเดียและคอนเซ็ปต์ของร้าน รวมถึงปรับปรุงและพัฒนาเมนูใหม่เพิ่มเติม หากเป็นร้านขนาดเล็กจะเน้นจำหน่ายกาแฟเป็นหลัก ส่วนร้านขนาดใหญ่จะจำหน่ายทั้งกาแฟ ไอศกรีม และอาหาร


"เราเข้าสู่ธุรกิจกาแฟมา 12 ปี ในระยะเริ่มต้นคู่แข่งในตลาดยังน้อย จึงไม่เน้นสร้างแบรนด์มากนัก แต่ปัจจุบันตลาดขยายตัวทุกปี มีผู้เล่นเพิ่มตลอดเวลา ทั้งที่เป็นอินเตอร์แบรนด์และโลคอลแบรนด์ นอกจากนี้ยังมีร้านขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ต้องหันมาปรับปรุงและพัฒนาแบรนด์ตัวเองให้มีศักยภาพในการแข่งขัน"

อย่างไรก็ตาม การปรับโฉมร้านใหม่แต่ละสาขาจะดูความพร้อมของแฟรนไชซีด้วยนอกจากนี้ บริษัทยังได้พัฒนาแบรนด์ใหม่เข้าสู่ตลาดอีก 1 แบรนด์ คือ แอร์คราฟท์ คาเฟ่ เจาะตลาดระดับแมส จำหน่ายทั้งกาแฟและอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ยังเน้นทำธุรกิจรูปแบบแฟรนไชส์ ปัจจุบันเปิดให้บริการ 2 สาขา คือ สาขากันตนา เหม่งจ๋าย และสาขากรมป่าไม้ ถนนพหลโยธิน

"คอนเซ็ปต์ร้านแอร์คราฟท์ คาเฟ่พัฒนามาจากโครงการกันตนา มูฟวี่มอลล์ ที่ต้องการขยายโครงการกันตนา มูฟวี่มอลล์ไปยังทุกอำเภอทั่วประเทศ ซึ่งเราเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่จะไปด้วยกัน ซึ่งนอกจากจะไปต่างจังหวัด แบรนด์ดังกล่าวอาจใช้สำหรับขยายตลาดเออีซีด้วย ตอนนี้อยู่ระหว่างศึกษาว่าเราจะไปเออีซีในรูปแบบใด"


สำหรับแผนลงทุนปีนี้ บริษัทจะขยายสาขาต่อเนื่อง ตั้งเป้าเปิดแบรนด์บิลเลียน คอฟฟี่ แอนด์ ไอศครีม 6 สาขา แบรนด์แอร์คราฟท์ คาเฟ่ 20 สาขา ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าธุรกิจร้านกาแฟยังมีศักยภาพโตอีกมาก

อนึ่ง ปัจจุบันธุรกิจในกลุ่มบริษัท บิลเลียน กรุ๊ป จำกัด แบ่งเป็น 3 กลุ่มธุรกิจ ประกอบด้วย 1.โรงงานคั่วเมล็ดกาแฟ 2.ธุรกิจซื้อมาขายไป จัดจำหน่ายเมล็ดกาแฟในช่องทางค้าส่ง และรับผลิตให้ร้านกาแฟทั่วไป ขณะนี้มีพันธมิตรกว่า 4,000 รายทั่วประเทศ และธุรกิจร้านกาแฟ

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
อู้ฟู่ลูกชิ้นปลาเยาวรา..
827
ชีสซี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
739
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เ..
728
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
706
แฟรนไชส์ชิปป์สไมล์เซอร..
677
กรมพัฒน์ฯ เตรียมจัดประ..
670
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.