2.6K
1
29 มกราคม 2558
เอฟโวลูชั่น เพิ่มทุน 700 ล้าน สปีดเปิดแฟรนไชส์/เดินหน้าขยายสาขา
เอฟโวลูชั่นแคปปิตอลลุยขยายธุรกิจต่างประเทศ เร่งเพิ่มทุน 700 ล้าน-จัดทัพโดมิโนพิซซ่า-เคียวโชนสยายปีกกัมพูชา ยึดทำเลพนมเปญ เสียมเรียบ สีหนุวิลล์ ซื้อ "พิซซ่าเวิลด์" ท้าชนขาใหญ่ "เดอะ พิซซ่า คอมปะนี" ในประเทศ สปีดเปิดแฟรนไชส์/เดินหน้าขยายสาขาต่างจังหวัดหวังดับเบิลยอดขาย 1,000 ล้าน

นายซานเจย์ ซิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟโวลูชั่นแคปปิตอล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจ จากนี้ไปบริษัทจะให้ความสำคัญกับการขยายตลาดต่างประเทศมากขึ้น จึงได้เตรียมความพร้อมโดยการฟอร์มทีมบริหารระดับสูงมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2557 และอยู่ระหว่างการดำเนินการเพิ่มทุนจากผู้ถือหุ้นอีก 700 ล้านบาท จากเดิม 1,850 ล้านบาท ที่จะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคมปี 2559 เพื่อนำมาใช้ในการขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ

"และเพื่อรับกับโอกาสจากการเปิดประชาคมอาเซียนที่แต่ละประเทศล้วนมีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ สดใส และมีความสะดวกในเรื่องของการถ่ายเทแรงงาน สินค้าและวัตถุดิบ บริษัทจึงจะใช้กลยุทธ์การเข้าไปรับโอกาสเป็นแบรนด์แรก ๆ และโฟกัสตลาดในกัมพูชาและเมียนมาร์มากขึ้น ซึ่งกัมพูชายังมีผู้เล่นอินเตอร์แบรนด์ไม่มาก การแข่งขันยังไม่สูง จำนวนประชากรก็น่าสนใจ ส่วนเมียนมาร์ต้องดูความพร้อมในหลายส่วน แบรนด์ที่จะนำเข้าไปก็มีทั้งเคียวโชน และโดมิโนพิซซ่าที่อยู่ระหว่างการเจรจาขอสิทธิ์นำไปเปิด น่าจะได้เห็นความชัดเจนในปี 2559"

สำหรับการขยายธุรกิจโดมิโนพิซซ่าที่กัมพูชา บริษัทได้ร่วมทุนกับบริษัท ซีบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัทผู้ดำเนินธุรกิจร้านอาหารในกัมพูชา จัดตั้งบริษัท ดีพิซซ่า จำกัด (มหาชน) เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา บริษัทถือหุ้น 65% เปิดสาขาแรกในรูปแบบสแตนด์อะโลนเป็นแฟลกชิปสโตร์ที่พนมเปญ 1 สาขา
ทั้งนี้ จะใช้กลยุทธ์โลคอลสโตร์มาร์เก็ตติ้งและออนไลน์สำหรับการสร้างแบรนด์ ซึ่งเป็นกลยุทธ์เดียวกับที่โดมิโนพิซซ่าใช้ทั่วโลก เพื่อแข่งขันกับเดอะ พิซซ่า คอมปะนีที่แข็งแกร่งอยู่ในกัมพูชา ควบคู่กับการขยายสาขาให้ครบ 15 แห่งภายในปี 2561 ทั้งในพนมเปญ เสียมเรียบ และสีหนุวิลล์


"แต่เดิมตลาดพิซซ่าในกัมพูชามีผู้เล่นหลักอยู่ 2 ราย คือ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี และพิซซ่าเวิลด์ ซึ่งตอนนี้บริษัทจะทยอยเปลี่ยนร้านพิซซ่าเวิลด์ที่ซื้อมา 5 แห่งในพนมเปญ ให้เป็นโดมิโนพิซซ่าทั้งหมดในปีนี้"

 
ส่วนแบรนด์เคียว โชนในกัมพูชาจะเปิดสาขาแรกในเดือนเมษายน ในบริเวณเดียวกันกับโดมิโนพิซซ่า โดยการร่วมทุนกับบริษัทซีบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่นเช่นกัน อยู่ระหว่างการดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาบริหาร โดยจะใช้ทุนจดทะเบียน 1,500,000 บาท มีแผนเปิดปีนี้ 2 สาขา ส่วนแบรนด์มิสเตอร์โจนส์ ออร์ฟาเนจ อยู่ระหว่างการเจรจาหาพาร์ตเนอร์ในลักษณะการให้สิทธิ์แฟรนไชส์

ปัจจุบัน บริษัทมีรายได้จากธุรกิจอาหารกว่า 90% จากการขยายธุรกิจต่างประเทศในปีนี้คาดว่า 85% เป็นรายได้จากในประเทศ ขณะที่ 10% จะเป็นรายได้จากกัมพูชา และ 5% เป็นรายได้จากญี่ปุ่นที่มีแบรนด์แมกโนเลีย เบเกอรี่, มิสเตอร์โจนส์ ออร์ฟาเนจ และการเข้าไปลงทุนในบริษัทคิวส์ไดนิ่งที่มีร้านอาหารในโตเกียวกว่า 16 สาขา ทั้งนี้ คาดว่าในปี 2561 รายได้ในต่างประเทศจะเป็น 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด

ทั้งนี้ ตลาดในประเทศจะโฟกัสการขยายสาขาในต่างจังหวัดหัวเมืองใหญ่ ทั้งแบรนด์โดมิโนพิซซ่า คอฟฟี่ บีน แอนด์ ทีลีฟ และเคียวโชน ทั้งลงทุนเองและการเปิดให้แฟรนไชส์ในอีก 6 เดือนข้างหน้า เพื่อเป็นอีกช่องทางในการขยายธุรกิจได้เร็วขึ้น


"เชื่อว่าเศรษฐกิจในประเทศปีนี้จะเป็นปีที่ดี ซึ่งเริ่มเห็นสัญญาณกำลังซื้อที่เริ่มกลับมาตั้งแต่เดือนธันวาคม ไม่ค่อยห่วงสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศมากนัก เพราะภาครัฐก็มีความพยายามอัดฉีดเงินผ่านโยบายต่าง ๆ แม้จะยังคงมีการแข่งขันที่รุนแรงทั้งจากการทำสงครามราคา แต่ก็จะแข่งขันด้วยการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคและตอบสนองต่อพฤติกรรมเหล่านั้น ท่ามกลางความท้าทายจากเรื่องต้นทุนการผลิต ที่บริษัทพยายามบริหารจัดการด้วยการเลือกใช้วัตถุที่มีคุณภาพภายในประเทศแทนการนำเข้า การใช้ประโยชน์จากครัวกลางใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ และการหาพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการขยายสาขา"

ปีที่ผ่านมาบริษัทมีร้านอาหารในเครือทั้งสิ้น 59 สาขา แบ่งเป็นโดมิโนพิซซ่า 17 สาขา คอฟฟี่ บีน แอนด์ ทีลีฟ 19 สาขา เคียวโชน 4 สาขา มิสเตอร์โจนส์ ออร์ฟาเนจ 6 สาขา แบรนด์อื่น ๆ ที่ยังไม่ได้เป็นเชน 6 สาขา คาดว่าปีนี้จะเปิดสาขารวมเพิ่มได้ครบ 100 สาขา และจะมีรายได้เพิ่มอีกเท่าตัว จากปีที่แล้วที่มียอดขาย 550 ล้านบาท


อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,202
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,182
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,162
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,080
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
902
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
873
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.