2.4K
facebook
29 มกราคม 2558
เอฟโวลูชั่น เพิ่มทุน 700 ล้าน สปีดเปิดแฟรนไชส์/เดินหน้าขยายสาขา
เอฟโวลูชั่นแคปปิตอลลุยขยายธุรกิจต่างประเทศ เร่งเพิ่มทุน 700 ล้าน-จัดทัพโดมิโนพิซซ่า-เคียวโชนสยายปีกกัมพูชา ยึดทำเลพนมเปญ เสียมเรียบ สีหนุวิลล์ ซื้อ "พิซซ่าเวิลด์" ท้าชนขาใหญ่ "เดอะ พิซซ่า คอมปะนี" ในประเทศ สปีดเปิดแฟรนไชส์/เดินหน้าขยายสาขาต่างจังหวัดหวังดับเบิลยอดขาย 1,000 ล้าน

นายซานเจย์ ซิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟโวลูชั่นแคปปิตอล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจ จากนี้ไปบริษัทจะให้ความสำคัญกับการขยายตลาดต่างประเทศมากขึ้น จึงได้เตรียมความพร้อมโดยการฟอร์มทีมบริหารระดับสูงมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2557 และอยู่ระหว่างการดำเนินการเพิ่มทุนจากผู้ถือหุ้นอีก 700 ล้านบาท จากเดิม 1,850 ล้านบาท ที่จะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคมปี 2559 เพื่อนำมาใช้ในการขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ

"และเพื่อรับกับโอกาสจากการเปิดประชาคมอาเซียนที่แต่ละประเทศล้วนมีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ สดใส และมีความสะดวกในเรื่องของการถ่ายเทแรงงาน สินค้าและวัตถุดิบ บริษัทจึงจะใช้กลยุทธ์การเข้าไปรับโอกาสเป็นแบรนด์แรก ๆ และโฟกัสตลาดในกัมพูชาและเมียนมาร์มากขึ้น ซึ่งกัมพูชายังมีผู้เล่นอินเตอร์แบรนด์ไม่มาก การแข่งขันยังไม่สูง จำนวนประชากรก็น่าสนใจ ส่วนเมียนมาร์ต้องดูความพร้อมในหลายส่วน แบรนด์ที่จะนำเข้าไปก็มีทั้งเคียวโชน และโดมิโนพิซซ่าที่อยู่ระหว่างการเจรจาขอสิทธิ์นำไปเปิด น่าจะได้เห็นความชัดเจนในปี 2559"

สำหรับการขยายธุรกิจโดมิโนพิซซ่าที่กัมพูชา บริษัทได้ร่วมทุนกับบริษัท ซีบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัทผู้ดำเนินธุรกิจร้านอาหารในกัมพูชา จัดตั้งบริษัท ดีพิซซ่า จำกัด (มหาชน) เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา บริษัทถือหุ้น 65% เปิดสาขาแรกในรูปแบบสแตนด์อะโลนเป็นแฟลกชิปสโตร์ที่พนมเปญ 1 สาขา
ทั้งนี้ จะใช้กลยุทธ์โลคอลสโตร์มาร์เก็ตติ้งและออนไลน์สำหรับการสร้างแบรนด์ ซึ่งเป็นกลยุทธ์เดียวกับที่โดมิโนพิซซ่าใช้ทั่วโลก เพื่อแข่งขันกับเดอะ พิซซ่า คอมปะนีที่แข็งแกร่งอยู่ในกัมพูชา ควบคู่กับการขยายสาขาให้ครบ 15 แห่งภายในปี 2561 ทั้งในพนมเปญ เสียมเรียบ และสีหนุวิลล์


"แต่เดิมตลาดพิซซ่าในกัมพูชามีผู้เล่นหลักอยู่ 2 ราย คือ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี และพิซซ่าเวิลด์ ซึ่งตอนนี้บริษัทจะทยอยเปลี่ยนร้านพิซซ่าเวิลด์ที่ซื้อมา 5 แห่งในพนมเปญ ให้เป็นโดมิโนพิซซ่าทั้งหมดในปีนี้"

 
ส่วนแบรนด์เคียว โชนในกัมพูชาจะเปิดสาขาแรกในเดือนเมษายน ในบริเวณเดียวกันกับโดมิโนพิซซ่า โดยการร่วมทุนกับบริษัทซีบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่นเช่นกัน อยู่ระหว่างการดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาบริหาร โดยจะใช้ทุนจดทะเบียน 1,500,000 บาท มีแผนเปิดปีนี้ 2 สาขา ส่วนแบรนด์มิสเตอร์โจนส์ ออร์ฟาเนจ อยู่ระหว่างการเจรจาหาพาร์ตเนอร์ในลักษณะการให้สิทธิ์แฟรนไชส์

ปัจจุบัน บริษัทมีรายได้จากธุรกิจอาหารกว่า 90% จากการขยายธุรกิจต่างประเทศในปีนี้คาดว่า 85% เป็นรายได้จากในประเทศ ขณะที่ 10% จะเป็นรายได้จากกัมพูชา และ 5% เป็นรายได้จากญี่ปุ่นที่มีแบรนด์แมกโนเลีย เบเกอรี่, มิสเตอร์โจนส์ ออร์ฟาเนจ และการเข้าไปลงทุนในบริษัทคิวส์ไดนิ่งที่มีร้านอาหารในโตเกียวกว่า 16 สาขา ทั้งนี้ คาดว่าในปี 2561 รายได้ในต่างประเทศจะเป็น 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด

ทั้งนี้ ตลาดในประเทศจะโฟกัสการขยายสาขาในต่างจังหวัดหัวเมืองใหญ่ ทั้งแบรนด์โดมิโนพิซซ่า คอฟฟี่ บีน แอนด์ ทีลีฟ และเคียวโชน ทั้งลงทุนเองและการเปิดให้แฟรนไชส์ในอีก 6 เดือนข้างหน้า เพื่อเป็นอีกช่องทางในการขยายธุรกิจได้เร็วขึ้น


"เชื่อว่าเศรษฐกิจในประเทศปีนี้จะเป็นปีที่ดี ซึ่งเริ่มเห็นสัญญาณกำลังซื้อที่เริ่มกลับมาตั้งแต่เดือนธันวาคม ไม่ค่อยห่วงสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศมากนัก เพราะภาครัฐก็มีความพยายามอัดฉีดเงินผ่านโยบายต่าง ๆ แม้จะยังคงมีการแข่งขันที่รุนแรงทั้งจากการทำสงครามราคา แต่ก็จะแข่งขันด้วยการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคและตอบสนองต่อพฤติกรรมเหล่านั้น ท่ามกลางความท้าทายจากเรื่องต้นทุนการผลิต ที่บริษัทพยายามบริหารจัดการด้วยการเลือกใช้วัตถุที่มีคุณภาพภายในประเทศแทนการนำเข้า การใช้ประโยชน์จากครัวกลางใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ และการหาพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการขยายสาขา"

ปีที่ผ่านมาบริษัทมีร้านอาหารในเครือทั้งสิ้น 59 สาขา แบ่งเป็นโดมิโนพิซซ่า 17 สาขา คอฟฟี่ บีน แอนด์ ทีลีฟ 19 สาขา เคียวโชน 4 สาขา มิสเตอร์โจนส์ ออร์ฟาเนจ 6 สาขา แบรนด์อื่น ๆ ที่ยังไม่ได้เป็นเชน 6 สาขา คาดว่าปีนี้จะเปิดสาขารวมเพิ่มได้ครบ 100 สาขา และจะมีรายได้เพิ่มอีกเท่าตัว จากปีที่แล้วที่มียอดขาย 550 ล้านบาท


อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รวมคอร์สเรียนสร้างอาชี..
930
ไทยแฟรนไชส์อคาเดมี่ ร่..
851
ดันแฟรนไชส์ไทยโกอินเตอ..
822
เย้ๆๆ จินตคณิตอันซัน ผ..
812
เตรียมพบบูธ ! กาแฟเขาท..
784
เเฟรนไชส์ Cheesy Fried..
737
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.