2.5K
1 เมษายน 2558
คาร์แลครีแบรนด์-ปรับทัพรับเออีซีคาร์แลค เปิดแผนรุกตลาดทั้งไทยและตปท.รับเออีซี เตรียมรีแบรนด์สินค้า-แพ็กเกจจิ้ง-ปรับเปลี่ยนโลโก-เพิ่มสินค้าใหม่ พร้อมทั้งขยายสาขาคาร์แคร์ภายใต้แบรนด์ โมลี่แคร์เป็น 60 แห่งทั่วไทย และจับมือพันธมิตรต่างประเทศ หวังขยายสาขาครอบคลุม มั่นใจดันรายได้เข้าเป้าเติบโต 10%

นางศิริจิตต์ กาญจนบัตร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท คาร์แลค(ไทย-เยอรมัน)จำกัด ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์บำรุงรักษารถยนต์ เปิดเผยว่า แผนงานในปี 2558 สำหรับแบรนด์คาร์แลคจะมีการรีแบรนดิ้ง ด้วยการปรับเปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งให้ดูทันสมัย ,ปรับโลโกตราสินค้า และ มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น น้ำยาขัด-เคลือบ

ขณะที่แผนงานของโมลี่แคร์ ซึ่งให้บริการล้างรถ และเป็นหน่วยธุรกิจหนึ่งภายใต้แบรนด์คาร์แลค ก็จะขยายสาขาเป็น 60 แห่ง จากปัจจุบันที่มีอยู่ประมาณ 54 แห่ง นอกจากนั้นแล้วจะต้องมีกลยุทธ์ทางการตลาดผ่านแคมเปญ-โปรโมชัน เพราะมีผู้ประกอบการทั้งจากในไทยและต่างประเทศเข้ามารุกในธุรกิจนี้ ทำให้ต้องมีการปรับตัว โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

"เนื่องจากเออีซีจะเริ่มมีการเปิดใช้แล้ว ทำให้ผู้ประกอบการจากมาเลเซียให้ความสนใจเข้ามารุกในธุรกิจคาร์แคร์ในไทยมากขึ้น ทำให้ไทยก็ต้องปรับตัวและปรับกลยุทธ์ อาทิ โปรโมชันก็ต้องแยกย่อยมากขึ้น เพื่อที่จะแข่งขันได้ในอนาคต ยกตัวอย่างที่บริษัทเคยทำในปีที่ผ่านมา คือการเจาะเข้าหาลูกค้าบิ๊กไบค์ ซึ่งถือเป็นการให้บริการแบบครบวงจรมากขึ้นนอกเหนือจากรถยนต์ "


นางศิริจิตต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพรวมตลาดคาร์แคร์ในปีที่ผ่านมาไม่ดีเท่าที่ควร ในส่วนของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการหายไปประมาณ 10% จากปกติที่มีรถเข้ามาใช้บริการต่อเดือน 800 – 1 พันคันต่อเดือนตามสาขาปกติ และ 1.5 พันคันต่อเดือนจากสาขาที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า ขณะที่ลูกค้าผู้ประกอบธุรกิจมีการชะลอการตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ เนื่องจากไม่มีความเชื่อมั่นในภาพรวมทางเศรษฐกิจในประเทศเมื่อปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามในตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะที่กัมพูชา มีแนวโน้มที่ดี ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 2 สาขา ส่วนที่เมียนมาร์ 1 สาขา , สปป.ลาว มี 3 สาขา และมีแนวโน้มขยายตัวสูง ประกอบกับการมีพาร์ตเนอร์ที่มีความแข็งแกร่งอย่างสถานีบริการน้ำมันแบรนด์ พลัส ที่มีสาขากว่า 80 แห่งทั่ว สปป.ลาว ก็ทำให้มั่นใจว่าในอนาคตอาจจะได้เห็นแบรนด์โมลี่ แคร์มีอยู่ครบทุกสาขา   ขณะที่เวียดนาม ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจ แต่เนื่องจากราคาพื้นที่ค่อนข้างสูง ทำให้ยังคงชะลอแผนรุกออกไปก่อน

"การลงทุนของโมลี่แคร์ ใช้เงินลงทุนเริ่มต้นประมาณ 2 – 3 ล้านบาทเป็นต้นไป ส่วนในแง่ของรายได้ที่จะได้รับก็มีตั้งแต่ 2 แสนบาทต่อเดือนขึ้นไป อย่างไรก็ดีในปีที่ผ่านมาเรามีการขยายสาขาที่น้อยลง เพราะตลาดได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบต่างๆทำให้ลูกค้าชะลอการตัดสินใจ แต่เราก็เชื่อว่าโอกาสทางการตลาดในกลุ่มธุรกิจนี้ยังมีให้เห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดต่างประเทศที่เป็นเพื่อนบ้านเรือนเคียงที่มีแนวโน้มขยายตัวสูง"นางศิริจิตต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากแผนงานและกลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้วางไว้ ประกอบกับภาพรวมธุรกิจในปี 2558 ที่คาดว่าจะฟื้นตัว ทำให้บริษัทมั่นใจว่าจะมีรายได้เติบโตขึ้นประมาณ 10% เมื่อเทียบกับปี 2557 ที่มีรายได้ประมาณ 50 ล้านบาท

อนึ่ง ธุรกิจบริการและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์ในปี 2557 พบว่ามีมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท โดยธุรกิจในกลุ่มนี้แบ่งออกเป็นธุรกิจ Car Detailing อยู่ที่ประมาณ 8 พันล้านบาท มูลค่ารวมธุรกิจจำหน่ายอะไหล่ อุปกรณ์ และบริการอื่นๆอยู่ที่ประมาณ 2 พันล้านบาท และแนวโน้มในปี  2558 คาดว่าจะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตอยู่ที่ 30%

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
860
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
741
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
726
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
678
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
657
“FoodStoryMarket” ระบบ..
637
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.