3.8K
12 มกราคม 2558
บาร์บีคิวฯ เพิ่มแบรนด์สู้ศึก รับมือธุรกิจร้านอาหารแข่งดุ
"บาร์บีคิว พลาซ่า" เล็งขยายพอร์ตเสริมแกร่งธุรกิจร้านอาหาร เปิดกว้างแฟรนไชส์-ร่วมทุน เล็งเพิ่มดีกรีบุกต่างประเทศ เร่งขยายฐานวัยรุ่น วัยทำงาน เปิดโมเดลใหม่ "จุ่มแซบ บุฟเฟต์" เจาะคนวัยทำงาน

นางชาตยา สุพรรณพงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด ผู้บริหารร้านปิ้งย่าง "บาร์บีคิว พลาซ่า" กล่าวว่า บริษัทมีเป้าหมายจะขยายพอร์ตธุรกิจร้านอาหารในเครือเพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ ทั้งในรูปแบบของการพัฒนาแบรนด์ขึ้นมาเอง และมองหาร้านอาหารที่มีโอกาสจากต่างประเทศเข้ามา

โดยไม่จำกัดรูปแบบ ทั้งแฟรนไชส์ ร่วมทุน หรือการเข้าซื้อ โดยจะเน้นร้านที่ยังไม่เคยมีในตลาด มีแคแร็กเตอร์ที่ชัดเจน ซึ่งจะช่วยขยายฐานไปสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ อาทิ "ฮ็อทสตาร์" แบรนด์สแน็กจากไต้หวัน ที่เน้นจับกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ จากเดิมที่บาร์บีคิวพลาซ่ามีกลุ่มลูกค้าครอบครัวเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามจากภาพรวมของธุรกิจร้านอาหารมีการแข่งขันสูงทั้งจากผู้เล่นเดิมและหน้าใหม่ บริษัทจึงต้องปรับตัวนำเสนอสิ่งใหม่ทั้งสินค้าและโปรโมชั่นที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งท่ามกลางตัวเลือกที่หลากหลาย และกำลังซื้อที่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ

นางชาตยากล่าวต่อไปว่า ทิศทางจากนี้ไปบริษัทเน้นการสร้างความแข็งแกร่งให้ทั้ง 3 แบรนด์ ด้วยกลยุทธ์ที่แตกต่างกันคือ บาร์บีคิวพลาซ่า ที่เป็นแบรนด์หลักจะเน้นรักษาส่วนแบ่งการตลาดปิ้งย่างไว้และขยายฐานลูกค้าวัยรุ่นวัยทำงาน จากเดิมที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มครอบครัว ด้วยการสื่อสารผ่านสื่อโฆษณา พรีเซ็นเตอร์ รูปแบบโปรโมชั่น รวมทั้งการใช้สื่อออนไลน์ นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการศึกษาโอกาสที่จะขยายสาขาของบาร์บีคิวพลาซ่าในต่างประเทศเพิ่ม จากปัจจุบันที่เปิดในมาเลเซีย 16 สาขา อินโดนีเซีย 2 สาขา


ส่วนจุ่มแซบฮัท ที่เพิ่งมีโมเดลจุ่มแซบ บุฟเฟต์ เพิ่มเข้ามา มีแผนจะเปิดเป็นร้านที่แยกออกมาจากบาร์บีคิวพลาซ่า เพื่อสร้างแคแร็กเตอร์ของแบรนด์ให้ชัดเจน และจับกลุ่มลูกค้าวัยทำงาน ด้วยความคุ้มค่า และรสชาติอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ ได้ร่วมกับโลคอลพาร์ตเนอร์ในการให้สิทธิพิเศษกับกลุ่มเป้าหมาย อาทิ ชุดอาหารราคาพิเศษ

ขณะที่แบรนด์ฮ็อทสตาร์ ที่จะเปิดสาขาแรกในไตรมาสที่ 1 ปีหน้า ที่เอ็มควอเทียร์ จากก่อนหน้านี้ที่ได้เปิดร้านในรูปป๊อปอัพ ที่งานเทศกาลดนตรีมันใหญ่มาก และแบงค็อก สตรีทโชว์ เมื่อต้นเดือนธันวาคม ซึ่งแนวทางการดำเนินงานหลัก ๆ จะเน้นการสร้างการจดจำแบรนด์ ด้วยการสื่อสารผ่านไลฟ์สไตล์มาร์เก็ตติ้ง ทำการตลาดที่เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ ผ่านอีเวนต์และสื่อดิจิทัล

"ฮ็อทสตาร์" เป็นแบรนด์ร้านอาหารจากไต้หวันที่มีไก่ทอดไซซ์ใหญ่เป็นสินค้าซิกเนเจอร์ มี 117 สาขาใน 9 ประเทศ ได้แก่ ไต้หวัน จีน ฮ่องกง มาเก๊า สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย และล่าสุดคือประเทศไทย ที่บาร์บีคิวพลาซ่าได้รับสิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ มาดำเนินธุรกิจด้วยคอนเซ็ปต์ไลฟ์สไตล์คาเฟ่

ทั้งในรูปแบบของร้านนั่งทานและเคาน์เตอร์ซื้อกลับบ้าน เจาะกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงานตอนต้นช่วงอายุ 18-24 ปี เบื้องต้นวางงบประมาณสำหรับการขยายสาขาและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก 60 ล้านบาท เน้นเปิดสาขาในกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นหลัก ปีหน้าวางแผนขยาย 5-10 สาขา และวางแผนเปิดครบ 35 สาขาในอีก 5 ปีข้างหน้า


"ปัจจุบัน บาร์บีคิว พลาซ่า มี 102 สาขา โดยเปิดคู่กับจุ่มแซบฮัท 55 สาขา มีจุ่มแซบ บุฟเฟต์ ที่เป็นโมเดลใหม่ 3 สาขา และจะเป็นโมเดลที่เน้นขยายต่อจากนี้ ซึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดในช่วงนี้จะมุ่งไปที่การกระตุ้นให้สมาชิกเดิมที่มีอยู่ประมาณ 5 แสนราย ให้กลับมาใช้บริการมากขึ้น

เช่น กิจกรรมล่าไข่บาบีกอนปี 2 โดยช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของปี จะมีของขวัญพิเศษมอบให้แก่สมาชิกนอกเหนือจากเงื่อนไขแคมเปญปกติ คาดว่าปีนี้บริษัทจะปิดยอดขายรวมได้ประมาณ 2,600 ล้านบาท หรือเติบโต 15%" นางชาตยากล่าว

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ชิคชอนไก่กรอบเกาหลี เป..
2,845
แฟรนไชส์ชาชีส โมมิซุ เ..
907
ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ เปิดใ..
878
ชีสชี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
870
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
832
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
783
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.