1.6K
16 ธันวาคม 2557
แบงก์ชี้กม.ค้ำประกันต้นเหตุ SME กู้เงินยาก ยอมรับธนาคารหวั่นหนี้เน่านายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย กล่าวถึงการประกาศใช้พ.ร.บ.แพ่งและพาณิชย์ พ.ศ.2557 ว่าด้วยการลดภาระของผู้ค้ำประกัน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเดือน ก.พ. 2558 ว่า ธนาคารพาณิชย์ต้องปรับกระบวนการพิจารณาการให้สินเชื่อให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. ดังกล่าว

ซึ่งยอมรับจะมีผลกระทบโดยตรงในการอนุมัติสินเชื่อให้ธุรกิจขนาดกลางหรือขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี อาจจะไม่สามารถขอสินเชื่อได้ตามความต้องการ หรือวงเงินการให้สินเชื่อน้อยลง เพราะสินเชื่อเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจขนาดเล็ก ต้องใช้ผู้ค้ำประกัน แตกต่างจากสินเชื่อบ้าน สินเชื่อบุคคล ที่ใช้ที่อยู่อาศัยค้ำประกัน และพิจารณาจากรายได้ของผู้กู้

ดังนั้นเมื่อไม่มีผู้ค้ำประกันแล้ว ธนาคารก็ต้องพิจารณาส่วนอื่นๆประกอบการตัดสินใจมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาข้อมูลของเอสเอ็มอีมีไม่มากพอ และเมื่อไม่มีผู้ค้ำประกัน ทำให้ความสามารถในการกู้เงินก็น้อยลง ธนาคารต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบมากขึ้น และพิจารณาเป็นรายกรณี

นายอดิศรกล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปีหน้าว่า อาจไม่ฟื้นตัวแรงน่าจะโตได้น้อยกว่าที่คาด ทำให้มองว่าแนวโน้มดอกเบี้ยนโยบายในปี 2558 ยังทรงตัวระดับต่ำ หรืออาจจะมีการปรับลดลง ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คงจะรอดูตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 ของปี 2557 ว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวดีขึ้นตามคาดหรือไม่ ซึ่งการกำหนดนโยบายการเงิน มองว่าธปท. จะใช้นโยบายดอกเบี้ยในการดูแลอัตราแลกเปลี่ยน มากกว่ากระตุ้นเศรษฐกิจ


ดังนั้นเมื่อดอกเบี้ยมีทิศทางขาลง ทำให้ประชาชนสนใจออมเงินระยะยาวมากขึ้น ธนาคารจึงได้ออกเงินฝากประจำพิเศษระยะยาว 15 เดือน ดอกเบี้ย 3.5% สำหรับบัญชีเงินฝากบุคคลธรรมดา ขั้นต่ำฝาก 50,000 บาท ระหว่าง 1-31 ธ.ค 2557 ต้อนรับเทศกาลวันพ่อและปีใหม่ ทั้งนี้เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้าสามารถออมระยะยาว ด้วยการล็อกดอกเบี้ยในระดับสูงไว้ได้ ภายใต้ภาวะดอกเบี้ยที่น่าจะลดลง คาดระดมเงินฝากรอบนี้ได้ 7,000-8,000 ล้านบาท

ด้านนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL เปิดเผยถึงแนวทางของรัฐในการจัดตั้งโครงการนาโนไฟแนนซ์ เพื่อปล่อยเงินกู้ให้กับรายย่อยว่า จะไม่เป็นการสร้างความเสี่ยง หรือส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของธนาคารอย่างแน่นอน เนื่องจากมองว่าการปล่อยกู้นาโนไฟแนนซ์จะปล่อยกู้ให้กับกลุ่มที่มีรายได้ต่ำมาก ซึ่งเชื่อว่าสถาบันการเงิน หรือธนาคารพาณิชย์จะไม่สนใจเข้าร่วมโครงการอย่างแน่นอน

“ที่ผ่านมาผู้มีรายได้น้อยเขามีหนี้อยู่แล้ว เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่เข้าถึงการเงิน แต่เขาเข้าถึงนอกระบบ ซึ่งโครงการดังกล่าวนั้นจะช่วยให้ผู้ที่มีรายได้น้อยเข้ามาอยู่ในระบบ ไม่ถูกขูดรีดจากดอกเบี้ยราคาแพง จากนายทุนต่างๆ แต่สำหรับแบงก์คงเป็นรายที่เล็กเกินไป เขาอาจไม่สนใจเข้าร่วม เนื่องจากต้นทุนอาจไม่คุ้ม”นายกอบศักดิ์ กล่าว

ส่วนการปรับปรุง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่...)พ.ศ....ว่าด้วยค้ำประกัน และจำนองนั้น ขณะที่สมาคมธนาคารไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. อยู่ระหว่างการปรึกษาหารือและติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

 อ้างอิงจาก  แนวหน้า
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
855
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
734
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
725
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
675
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
647
“FoodStoryMarket” ระบบ..
634
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.