2.0K
facebook
3 พฤศจิกายน 2557
ธุรกิจหนังสือส่งสัญญาณขาลง นานมีบุ๊คส์รุกธุรกิจกวดวิชาพร้อมรีโนเวทร้านแว่นแก้ว


นานมีบุ๊คส์หวั่นธุรกิจหนังสือไปไม่รอด ผุดโรงเรียนกวดวิชา “โก จีเนียส” ทดลองที่พาราไดซ์พาร์คแห่งแรก พร้อมปรับแผนการดำเนินธุรกิจหันจับกลุ่มนีช เร่งรีโนเวทสาขาเป็น “ร้านแว่นแก้ว” ต่อเนื่อง

นางสาวคิม จงสถิตย์วัฒนา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทในช่วงที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตอยู่ประมาณ 10% แต่ยังถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ที่ 20% โดยในช่วงเวลาที่เหลืออีก 2 เดือน บริษัทได้ทำการขยายเซ็กเมนต์ของธุรกิจขึ้นมาใหม่ภายใต้ชื่อ “โก จีเนียส” ซึ่งจะเป็นการดำเนินธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาสาขา และได้ทำการทดลองตลาดสาขาแรกที่บริเวณศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค เมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา

“ในฐานะที่บริษัทได้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสำนักพิมพ์ การเพิ่มธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาเข้ามาสามารถทำได้ง่าย ซึ่งหากบริษัทไม่ทำการขยายพอร์ตออกมาและเลือกที่จะทำธุรกิจเกี่ยวกับหนังสือเพียงอย่างเดียว คงไม่สามารถทำให้ธุรกิจของนานมีอยู่รอดได้” นางสาวคิมกล่าว

สำหรับโรงเรียนกวดวิชาดังกล่าวจะเปิดสอนอยู่ด้วยกัน 3 วิชา ได้แก่
  1. คิดดี้ จีเนียส เปิดสอนเด็กอายุ 3-6 ปี
  2. ห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้ซื้อลิขสิทธิ์มาจากประเทศญี่ปุ่น เปิดสอนเด็กอายุตั้งแต่ 6-12 ปี
  3. แมทช์ วิซ เป็นการบูรณาการเทคโนโลยีกับแฮนด์ออน ซื้อลิขสิทธิ์มาจากประเทศอังกฤษ โดยหากสาขาแรกประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดีก็จะมีการขายแฟรนไชส์ในอนาคตอีกด้วย
พร้อมกันนี้บริษัทยังได้ปรับร้านหนังสือของนานมีบุ๊คส์ให้เป็น “ร้านแว่นแก้ว” เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทยังไม่มีกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจนของตัวเอง แม้ว่าจะมีสำนักพิมพ์ที่เป็นพันธมิตรอยู่จำนวนมากก็ตาม นับจากนี้ต้องเน้นการจับกลุ่มนีชให้มากขึ้น โดยความถนัดของนานมีจะเป็นเรื่องของหนังสือเด็กและเยาวชน จึงได้มีการเปิดร้านดังกล่าวขึ้นมา เพื่อทำให้เด็กสามารถเข้าถึงหนังสือได้ง่ายขึ้น และมีนิสัยรักการอ่านตั้งแต่ยังเด็กอีกด้วยนางสาวคิมยังกล่าวว่า ปัจจุบันร้านหนังสือแว่นแก้วมีอยู่ด้วยกัน 4 สาขา ได้แก่ พระราม 3 ซึ่งเป็นสาขาแรกที่ใช้ทดลองตลาด ตามมาด้วยที่เชียงใหม่และขอนแก่น ภายใต้พื้นที่ราว 90 ตารางเมตร และล่าสุดบริเวณสุขุมวิทที่ได้ใช้งบรีโนเวทไปราว 10 ล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นแฟลกชิปสโตร์ภายใต้คอนเซ็ปต์ “B E S T” จำหน่ายหนังสือประมาณ 6,000 ปก แบ่งเป็นภาษาไทยราว 80% และภาษาต่างประเทศอีก 20% จำนวนสำนักพิมพ์ทั้งหมด 192 สำนักพิมพ์

โดยส่วนมากจะเป็นสำนักพิมพ์เกี่ยวกับหนังสือเด็ก 130 สำนักพิพม์ และสำนักพิมพ์หนังสือผู้ใหญ่อีก 62 สำนักพิมพ์ ขณะเดียวกันยังได้เตรียมปรับสาขาที่พาราไดซ์พาร์ค ให้เป็นร้านหนังสือแว่นแก้วเป็นแห่งต่อไป และที่เหลือในส่วนของบริเวณจามจุรีสแควร์, แฟชั่นไอส์แลนด์ และเพลย์ไทม์ เอกมัย จะทยอยปรับในอนาคต

ก่อนหน้านี้ นายจรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เปิดเผยถึงภาพรวมของงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 19” ที่ได้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ค่อนข้างที่จะประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายในแง่ของผู้ร่วมงาน แต่ยอดการซื้อหนังสือต่อคนลดลงอย่างค่อนข้างเห็นได้ชัด

จากคนละประมาณ 5-10 เล่ม เหลือประมาณคนละ 3-6 เล่ม ทำให้หลายสำนักพิมพ์ใช้กลยุทธ์คูปองลดราคาเพื่อให้ผู้บริโภคเพิ่มการซื้อถึงระดับที่สำนักพิมพ์กำหนด ซึ่งทำให้สำนักพิมพ์ได้กำไรลดลง แต่ก็ช่วยเพิ่มยอดการซื้อได้ทางหนึ่ง.

อ้างอิิงจาก ไทยโพสต์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,077
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,027
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,577
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,249
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
931
เตรียมเปิดตัว 3 แบรนด์..
907
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.