3.5K
23 ตุลาคม 2557
โตโยต้าผนึกดีลเลอร์ส่ง"เจมส์ชอป"สู้"บี-ควิก"


โตโยต้าญี่ปุ่นรุกคืบ "เอ็กซ์เพรส เซอร์วิส" เจาะลูกค้ารถหมดวอร์แรนตี กินรวบเซอร์วิสทั้งระบบ ผนึกทีบีเอ็นกรุ๊ป ประเดิมผุด "เจมส์ชอป" ในไทย ปูพรมขายแฟรนไชส์ทั่วประเทศคู่ไปกับโตโยต้าชัวร์ พร้อมให้สิทธิ์โตโยต้า บางนา เป็นหัวหอกตะลุยตลาดเออีซี

ความคืบหน้าปรากฏการณ์ค่ายรถยนต์กระโดดเข้าสู่ตลาด "ฟาสต์ฟิต" หรือบริการซ่อมด่วนชนบี-ควิก, แอค ฯลฯ เพื่อรักษาฐานลูกค้าของตัวเอง และรุกขยายไปสู่เซอร์วิสรถยนต์ ซึ่งมีอายุเกิน 5 ปี หรือรถที่หมดวอร์แรนตี ซึ่ง "ประชาชาติธุรกิจ" เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด นายชาญ เลิศประเสริฐภากร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีบีเอ็นกรุ๊ป จำกัด หรือโตโยต้า บางนา ตัวแทนจำหน่ายรถโตโยต้า กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ทีบีเอ็นกรุ๊ปได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น (ทีเอ็มที) เพื่อเป็นพันธมิตรบุกเบิกเอ็กซ์เพรสเซอร์วิส หรือศูนย์ซ่อมด่วนในประเทศไทย ขยายศักยภาพบริการหลังการขายให้ครอบคลุมมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มรถยนต์ที่หมดระยะเวลารับประกันทุกยี่ห้อ

นายชาญกล่าวว่า โตโยต้ามอเตอร์ประเทศญี่ปุ่นมีนโยบายบุกตลาดภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิกอย่าง จริงจัง โดยเลือกใช้ประเทศไทยเป็นยุทธศาสตร์หลักก่อนขยายออกไปสู่กลุ่มประเทศอาเซียน ทั้ง 10 ประเทศ

การร่วมมือกันครั้งนี้ บริษัทในเครือทีเอ็มที คือบริษัท แทคติ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (TACTI) ซึ่งดำเนินการ "เจมส์ชอป" (jms) เอ็กซ์เพรส เซอร์วิส ในญี่ปุ่นจะเข้ามาร่วมทุนกับบริษัท โตโยต้า ทีเอ็นบี จำกัด ในสัดส่วนการถือหุ้น 49% และ 51% ตามลำดับ จัดตั้งบริษัท ที-แทค คอร์ปอเรชั่น จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน มูลค่า 21 ล้านบาท

เจมส์ชอปแห่งแรกจะเปิดที่คอมมิวนิตี้มอลล์ เดอะพาซิโอ ถนนกาญจนาภิเษก งบฯลงทุนราว 30 ล้านบาท (ไม่รวมราคาที่ดิน) ซึ่งจะเปิดให้บริการในเดือนธันวาคมนี้ และจะเปิดเพิ่มให้ครบ 4 แห่ง ที่ศูนย์พาซิโอแห่งแรก ถนนอ่อนนุช ศูนย์พาซิโอ 2 ถนนรามคำแหง และอีกหนึ่งแห่งที่โชว์รูมโตโยต้า บางนา

รูปแบบการให้บริการจะเน้นตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์, ช่วงล่าง, เบรก, เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง, แบตเตอรี่, ยาง และอะไหล่ประเภทฟาสต์มูฟวิ่ง รวมไปถึงบริการคาร์สปา เคลือบสี ล้างรถ เคลือบแก้ว ซึ่งจุดขายจะเน้นความรวดเร็ว การบริการตามแบบวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่เน้นเซอร์วิสมายด์ รวมถึงเทคนิคการซ่อมบำรุงที่ได้รับถ่ายทอดโนว์ฮาวจากบริษัทแม่โดยตรง และมีราคาต่ำกว่าศูนย์บริการรถยนต์แต่ละยี่ห้อ

เป้าหมายการรุกตลาดครั้งนี้ บริษัทวางแผนไว้ว่าจะลงทุนเองเพียงแค่ 4 แห่ง ส่วนที่เหลือจะขายแฟรนไชส์ให้กับผู้สนใจ ปีแรกน่าจะขายได้ไม่น้อยกว่า 18 แห่ง โดยเฉพาะโชว์รูมโตโยต้าชัวร์ทั่วประเทศ ซึ่งขายรถมือสองที่มีมากกว่า 100 สาขาทั่วประเทศ รวมถึงขยายเข้าไปยังห้างสรรพสินค้าต่างๆ

"เราตั้งเป้าขยายเจมส์ชอปให้ได้ 100 สาขา ภายในระยะเวลา 2-3 ปีจากนี้ และปีหน้าเราจะบุกประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งพม่า ลาว เวียดนาม โดยจะปักธงที่พม่าก่อน เนื่องจากมียูสคาร์จำนวนมากที่ต้องการใช้เซอร์วิสแบบเร่งด่วน หลังจากนั้นจะเพิ่มเติมให้ครอบคลุมทั่วอาเซียนรับการเปิดเออีซี"

นายชาญเปิดเผยอีกว่า ทีบีเอ็นใช้เวลาเจรจาธุรกิจนี้กว่า 2 ปี โดยทางญี่ปุ่นส่งทีมงานเข้ามาศึกษาอย่างละเอียด รวมถึงคัดสรรพาร์ตเนอร์ ซึ่งเหตุผลที่โตโยต้าทีเอ็นบีได้รับเลือก ก็ด้วยแนวคิดการทำธุรกิจที่แตกต่างและความน่าเชื่อถือ

"เราเป็นดีลเลอร์ในลำดับต้นๆ ได้รับรางวัลเบสต์ออฟเดอะเบสต์ เพรสซิเด้นอะวอร์ด นอกจากนี้ เรายังเป็นเจ้าเดียวที่ทำโชว์รูมร่วมกับคอมมิวนิตี้มอลล์ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงทราฟฟิกแต่ละสาขา 6,000-7,000 คนต่อวัน"

เจมส์ชอปจะเปิดให้บริการทั้งหมด 6 ช่องซ่อม สามารถรองรับรถที่เข้าใช้บริการได้ 60 คันต่อวัน หรือ 1,800 คันต่อเดือน และบริการล้างรถอีก 4 ช่องบริการ 100 คันต่อวัน หรือ 3,000 คันต่อเดือน เปิดให้บริการตั้งแต่ 09.00-20.00 น.

นายชาญกล่าวเพิ่มเติมถึงการแข่งขันในตลาดศูนย์ซ่อมด่วน หรือเอ็กซ์เพรสเซอร์วิสว่า แม้การแข่งขันจะรุนแรงและมีคู่แข่งอยู่ในตลาดมาก่อน แต่ด้วยชื่อชั้นและความน่าเชื่อถือของแบรนด์โตโยต้า โดยมีสัดส่วนรถยนต์ในตลาดสูงกว่าแบรนด์อื่นๆ น่าจะผลักดันให้ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะคอนเน็กชั่นกับกลุ่มซัพพลายเออร์ที่พร้อมจะผลิตอะไหล่ป้อนตลาด เอ็กซ์เพรสเซอร์วิสของบริษัทได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ประธานโตโยต้า บางนา ยังกล่าวต่อไปถึงภาวะการขายรถยนต์ในช่วงที่ผ่านมาว่า แม้ตลาดจะทรุดตัวมากถึง 40% แต่แบรนด์โตโยต้าได้รับผลกระทบไม่เยอะ ลูกค้ายังเดินเข้าโชว์รูมซื้อรถเป็นระยะ เพียงแต่ช่วงหลังไฟแนนซ์เข้มงวดการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น ทำให้ตลาดสะดุดไปบ้าง

แต่อย่างไรก็ตาม ค่ายรถยนต์ยังต้องโหมกระตุ้นตลาดตลอดเวลา ซึ่งในวันที่ 11 ตุลาคมที่จะถึงนี้ บริษัทเตรียมจัดฉลองครบรอบ 10 ปี โตโยต้าทีบีเอ็น ณ โชว์รูมและศูนย์คอมมิวนิตี้มอลล์ สาขารามคำแหง ภายในงานจะมีกิจกรรมบันเทิงให้กับลูกค้าอย่างมาก รวมทั้งคอนเสิร์ตจากวงไมโคร

พิเศษสุดสำหรับลูกค้าที่จองรถยนต์ภายใน งาน บริษัทเตรียมมอบแคมเปญพิเศษฉลอง 10 ปี ด้วยเงื่อนไขเงินดาวน์เพียง 10 บาท ขับฟรี 4 เดือน เริ่มผ่อนปีหน้า พร้อมลุ้นรับไอโฟน 6 และบินฟรีญี่ปุ่น

บริษัทตั้งเป้าจะมียอดจองภายในงานไม่น้อยกว่า 500 คัน โดยได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรทางการเงิน บริษัทไฟแนนซ์ต่างๆ มาอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า

"เราจัดฉลอง 10 ปี โตโยต้าทีบีเอ็น เพื่อคืนกำไรให้กับลูกค้า วางเงินดาวน์เพียงแค่ 10 บาท ผ่อนรถวันละ 100 บาท หรือแค่เดือนละ 3,000 บาทก็สามารถขับรถกลับบ้านได้ทันที" นายชาญกล่าว

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
860
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
741
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
726
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
678
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
657
“FoodStoryMarket” ระบบ..
637
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.