2.9K
1
facebook
4 ตุลาคม 2557
ตลาดโฟรเซนร้อนฉ่า แบรนด์ดังเปิดหน้าชนขยายฐานทุกช่องทาง


จับตาน้องใหม่ หน้าเก่าพาเหรดบุกตลาดโฟรเซน "ซูกิชิ" วาดแผนรุกตลาดประเดิมชิมลางด้วย "กิมจิ โก โก" ก่อนแตกไลน์เพิ่มในปลายปี หลังทุ่มทุนกว่า 1 พันล้านตั้งครัวกลาง หวังใช้เป็นฐานผลิตสำคัญ ด้าน "โออิชิ"  มั่นใจตลาดโตเป็นตัวเลข 2 หลักเร่งสปีดพัฒนาเมนูใหม่ป้อน พร้อมขยายเจาะช่องทางโมเดิร์นเทรด ขณะที่ "สิงห์"  ดึงเชฟดัง แจ้งเกิด "สตาร์ เชฟ"  เจาะตลาดไทย-อินโดจีน

นายนพดล จิรวราพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทซูกิชิ อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอาหารปิ้งย่างสไตล์เกาหลี "ซูกิชิ"  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า หลังจากที่บริษัทได้ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 1 พันล้านบาท ในการก่อสร้างครัวกลางแห่งใหม่ที่ ถนนบางนา-ตราด กม.9  เพื่อรองรับการเติบโตทางธุรกิจและสร้างมาตรฐานด้านการผลิตที่มีคุณภาพ ล่าสุดได้เปิดตัวสินค้าใหม่ "กิมจิ โก โก"  กิมจิพรีเมียมต้นตำรับเกาหลี ในรูปแบบอาหารพร้อมทาน (ready to eat)โดยถือเป็นสินค้าไลน์แรกที่ผลิตจากครัวกลางซึ่งเป็นการต่อยอดมาจากเมนูที่ได้รับความนิยมภายในร้านอย่างกิมจิ เนื่องจากผู้บริโภคนิยมซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ก่อนจะเปิดตัวไลน์สินค้าใหม่ที่มาจากเมนูที่ได้รับความนิยมภายในร้านภายในปีนี้อีก 1 รายการ

"ปัจจุบันแนวโน้มอาหารเกาหลีกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มผู้บริโภค และมีแนวโน้มไปที่ความเป็นร้านอาหารเกาหลีเฉพาะทางมากยิ่งขึ้น และมีความเป็นเกาหลีสไตล์โมเดิร์นมากขึ้น ไม่ใช่แบบเทรดดิชันนัลเทรดเหมือนสมัยก่อน"

ขณะที่เป้าหมายรายได้ของกิมจิ โก โก นับจากนี้บริษัทยังไม่มีการวางแผนแต่อย่างใด โดยปัจจุบันอยู่ในระหว่างการทดลองและศึกษาตลาด เบื้องต้นวางจำหน่ายในช่องทางร้าน Sukishi Korean Chacoal Glill 8 สาขาได้แก่ สาขาเซ็นทรัลเวิลด์,เซ็นทรัลพระราม9,เซ็นทรัล ลาดพร้าว,เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า,เดอะมอลล์ บางกะปิ,เมกา บางนา, แฟชั่นไอส์แลนด์ และฟิวเจอพาร์ครังสิตในราคา 59 บาท ก่อนจะขยายให้ครอบคลุมในร้านซูกิชิทุกสาขาภายในสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ยังมีแผนในการนำเข้าแฟรนไชส์แบรนด์ร้านอาหารจากประเทศเกาหลี เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยราวไตรมาส 1 ปี 2558 เพื่อรองรับตลาดที่กำลังเติบโตอีกด้วย ทั้งนี้การเข้าซื้อแฟรนไชส์ดังกล่าวมาทำตลาดเป็นการปรับกลยุทธ์การทำตลาดของบริษัทเพื่อเพิ่มความหลากหลายและเสริมโครงสร้างแต่ละแบรนด์ให้แข็งแกร่ง จากนโยบายเดิมที่เน้นการสร้างแบรนด์เองเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามสำหรับภาพรวมยอดขายของบริษัทปีนี้มองว่าจะสามารถสร้างการเติบโตที่ไม่เกิน 10% จากปีที่ผ่านมา ขณะที่การขยายสาขาใหม่ในปีนี้อยู่ที่ไม่เกิน 8 สาขาในทุกแบรนด์ ทั้ง ปิ้งย่างซูกิชิ ซูกิชิ บุฟเฟ่ต์  โซลกริลล์ และวาวาชา จากช่วง 2 ปีที่ผ่านมาบริษัทมีการขยายสาขาที่ 20 สาขา เนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจและการเมืองที่ส่งผลกระทบตั้งแต่ช่วงต้นปี ทั้งนี้ปัจจุบันซูกิชิถือเป็นผู้นำในตลาดร้านอาหารปิ้งย่างเกาหลี โดยปัจจุบันมีมูลค่าตลาดรวมที่ราว 6 พันล้านบาท

ด้านนายไพศาล อ่าวสถาพร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจอาหาร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านอาหารญี่ปุ่น ภายใต้แบรนด์ โออิชิ บุฟเฟ่ต์ , โออิชิแกรนด์ ,นิคุยะ , โออิชิ ราเมน ฯลฯ กล่าวว่า  ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยนิยมรับประทานอาหารสำเร็จรูปในรูปแบบของเรดดี้ ทู อีท และเรดดี้ ทู คุก มากขึ้น ส่งผลให้ตลาดมีการเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลักในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ตลาดโฟรเซน ฟูดเองมีมูลค่ารวมถึง  1 หมื่นล้านบาท   ล่าสุดบริษัทเปิดตัวแบรนด์ใหม่ "โออิชิ เทรนดี้"

 

ผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็ง (โฟรเซน) พร้อมรับประทาน ออกวางจำหน่ายในเทสโก้ โลตัสเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา จำนวน 3 เมนู อาทิ ข้าวหน้าไก่เทอริยากิ ฯลฯ  ราคา 59-79 บาท เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารญี่ปุ่นแต่ไม่สะดวกในการเดินทางไปรับประทานที่ร้าน หรือมีเวลาน้อย  และมีแผนจะขยายเมนูเพิ่มขึ้นอีก รวมทั้งเพิ่มช่องทางการจำหน่ายไปยังร้านสะดวกซื้อ หรือร้านค้าสมัยใหม่ ขณะเดียวกันบริษัท ยังเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น อาทิ คีออส โออิชิ เกี๊ยวซ่า ซึ่งเบื้องต้นจะมีให้บริการ 10 จุดในกรุงเทพฯ ก่อนที่จะขยายเพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศด้วย

"ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้บริษัทมองเห็นแนวโน้มการเติบโตของตลาดอาหารพร้อมทานและพร้อมปรุงที่มีมาอย่างต่อเนื่อง  และจากการศึกษาตลาดพบว่า การแข่งขันยังมีช่องว่างในการพัฒนาสินค้า โดยอาศัยจุดแข็งของโออิชิ และความแข็งแกร่งของแบรนด์ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อีกด้วย  โดยบริษัทตั้งเป้าหมายที่จะมียอดขายราว 300-500 ล้านบาทในปีหน้า"

ขณะที่นายธีระ  วงศ์พัฒนาสิน  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฟน์  ฟู้ด แคปปิตอล จำกัด ผู้ผลิตและ จำหน่าย และบริหารอาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์ "สตาร์เชฟ"  (Star Chefs)ในเครือบุญรอด บริวเวอรี่ กล่าวว่า  บริษัท พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมทานภายใต้แบรนด์ "สตาร์ เชฟ"  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาโดยเชฟที่มีชื่อเสียงและเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์  โดยเน้นจำหน่ายในประเทศไทยและแถบอินโดจีน และแบรนด์ เด็ด เอเชีย (That’s Asia)อาหารพร้อมทาน ที่เน้นรสชาติความเป็นพื้นเมืองของประเทศนั้นๆ โดยเริ่มวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่น และอินเดียเป็นต้น ซึ่งในอนาคตบริษัทจะขยายไลน์สินค้าไปยังกลุ่มอาหารพร้อมปรุง อาหารแช่แข็ง และส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก

นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจจำหน่ายอาหาร หรือฟูดเซอร์วิส ภายใต้แบรนด์ "ไฟน์ฟู้ด แคปปิตอล" ในการทำตลาดซึ่งจะเป็นอาหารพร้อมปรุง เหมาะสำหรับร้านอาหาร โรงแรม และบริการจัดเลี้ยง หรือ กลุ่มโฮรีก้า" (HORECA : Hotel Restaurant Catering) ด้วย

อย่างไรก็ดี  ธุรกิจอาหารพร้อมรับประทานในต่างประเทศเป็นตลาดที่ใหญ่มากทำให้มีโอกาสเติบโตอีกมาก เมื่อเทียบกับประเทศไทย แต่ไทยก็ยังเป็นตลาดที่มีศักยภาพ และเติบโตได้ต่อเนื่องเช่นกัน

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,139
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,139
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,662
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,308
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,137
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
994
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.