1.2K
facebook
16 กันยายน 2557
ชู SME Thailand Expo เวทีสร้างพันธมิตร เสริมแกร่งลุยAEC


 

นายวินัย วิโรจน์จริยากร (ที่ 4 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด  เอกชน จับมือภาครัฐ จัดมหกรรม SME Thailand Expo 2014 ในวันที่ 25-28 กันยายน 2557 ณ อิมแพค เมืองทองธานี ชูเป็นเวทีกระตุ้นให้เอสเอ็มอีไทยร่วมตัวสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ เสริมความแข็งแกร่งพร้อมเข้าสู่เออีซี
      
นายวินัย วิโรจน์จริยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมจัด งาน SME Thailand Expo 2014 ในวันที่ 25-28 กันยายน 2557 ที่อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 7-8 ซึ่งแนวคิดหลักของงานในปีนี้ ให้ความสำคัญเรื่องการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายกลางและรายย่อม เงินลงทุนน้อย ไม่สามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างเองได้ แต่ต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรง

จึงควรต้องมีพันธมิตรมาคอยเสริมความแข็งแกร่งซึ่งกันและกัน เพื่อช่วยสนับสนุน แลกเปลี่ยนและแบ่งปันความรู้ ความสามารถ ความเชี่ยวชาญตลอดจนทรัพยากร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) การแข่งขันย่อมสูงขึ้น ในขณะเดียวกัน เป็นโอกาสทางธุรกิจเช่นกัน การที่เอสเอ็มอีรวมกลุ่มเป็นพันธมิตรจะช่วยเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจให้พร้อมเข้าสู่เออีซีได้
      
“การดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ไม่ใช่เรื่องง่าย หากต้องต่อสู้ตามลำพังในขณะที่เทคโนโลยีทำให้โลกของการค้านั้นไร้พรมแดน ดังนั้น การสร้าง “พันธมิตรทางธุรกิจ” ด้วยการดึงเอาจุดแข็งของแต่ละธุรกิจมารวมกัน ย่อมจะทำให้ปิดจุดอ่อนของตนเองได้ เกิดประโยชน์ Win-Win ไม่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดได้เปรียบเสียเปรียบ ที่สำคัญ เกิดการพัฒนาร่วมกันที่ยั่งยืน” นายวินัย กล่าว
      
ทั้งนี้ ในงานดังกล่าว มีกิจกรรมเพื่อสร้างให้เกิดการรวมกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจ โดยมีหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เช่น Business Matching การเจรจาจับคู่ธุรกิจ ระหว่างผู้ประกอบการไทยด้วยกันเอง และกับผู้ประกอบการจากต่างประเทศ นอกจากนั้น ยังมีการแสดงและขายสินค้าและบริการของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีโดยตรงกว่า 400 บุท อีกทั้ง มีเวทีสัมมนาความรู้ ที่ปรึกษาทางธุรกิจ กิจกรรม DIY ฟรี เช่น เย็บผ้าควิลท์ จาก Vanida Quilts และถักไหมพรมด้วยเครื่อง กับ PINN SHOP เป็นต้น
      
ด้าน นายกิตติพัฒน์ ปณิฐาภรณ์ ผู้อำนวยการ สำนักพัฒนาผู้ประกอบการ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้ให้การสนับสนุนในเรื่องของการสร้างเครือข่ายพันธมิตรในกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาโดยตลอด ผ่านหลายๆ โครงการที่จัดทำขึ้น เพราะเล็งเห็นว่า ปัจจุบันหมดยุคที่ผู้ประกอบการหรือเถ้าแก่จะทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียวทั้งหมด จำเป็นที่จะต้องมีพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อช่วยส่งเสริมเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

และยังเป็นการสร้างโอกาสและเพิ่มอำนาจการต่อรองในเชิงธุรกิจได้อีกด้วย เช่น การซื้อวัตถุดิบร่วมกัน เพื่อให้ได้ต้นทุนที่ถูกลง หรือเมื่อมียอดสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก แทนที่จะต้องลงทุนขยายโรงงานหรือซื้อเครื่องจักรเพิ่ม ก็สามารถที่จะกระจายออเดอร์ไปให้พันธมิตรช่วยในการผลิต หรือแม้แต่ร่วมกันเพื่อหาทางออกในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,086
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,074
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,583
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,255
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,072
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
953
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.