3.9K
2
facebook
16 กันยายน 2557
เด็นโซ่กินรวบเปิดศูนย์ซ่อมพิท&โก ลุยขายแฟรนไชส์ทั่วประเทศ/ชูจุดแข็ง"เร็ว-ถูก"


"เด็น โซ่" บุกตลาดอะไหล่ทดแทน เปิดศูนย์ซ่อมด่วน "พิท&โก" ดูดลูกค้ารถเก่า10-11 ล้านคัน พร้อมขายแฟรนไชส์ ชูจุดขายถูกและเร็ว เล็งขยายเพิ่ม 2-3 แห่งทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

นายสุพรรณ ปิยะประภาพันธ์ ผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายการตลาดหลังการขาย บริษัท เด็นโซ่ เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ ภายใต้แบรนด์ "เด็นโซ่" เปิดเผยถึงแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทว่า ได้เปิดศูนย์บริการซ่อมด่วน ซึ่งจะให้บริการตรวจเช็ก ซ่อม เปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ ทั้งเครื่องยนต์ ช่วงล่าง รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ภายใต้แบรนด์"พิท&โก" (Pit&Go) ทั้งนี้ได้ดำเนินการสาขาแรกย่านศรีนครินทร์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายสุพรรณกล่าวว่า แนวคิดนี้เกิดขึ้นเพราะบริษัทต้องการดูแลด้านบริการหลังการขายกลุ่มลูกค้า ที่ใช้รถยนต์ให้เกิดความประทับใจสูงสุด โดยเฉพาะรถยนต์เก่าซึ่งมีอายุการใช้งานมากกว่า 3-5 ปีขึ้นไป หรือกลุ่มรถที่หมดระยะเวลารับประกันจากศูนย์บริการรถยนต์ ซึ่งจากการรวบรวมลูกค้ากลุ่มนี้จะมีมาก 10-11 ล้านคัน

"เรามีความเชี่ยวชาญ คลุกคลีกับรถยนต์มาตลอดในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ทั้งระบบแอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ประเภท OEM และผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทน REM ให้กับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลากหลายยี่ห้อ เข้าใจการทำงานระบบต่าง ๆ เป็นอย่างดีดังนั้นจุดขายของเราจะเน้นไปที่ความรวดเร็วและราคาเป็นกันเอง"

ผู้สื่อข่าวถามว่า ศูนย์พิท&โก จะเหมือนรวมบี-ควิก กับบ็อซ คาร์ เซอร์วิสไว้ด้วยกัน ผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายการตลาดหลังการขาย เด็นโซ่ กล่าวอีกว่า ใช่ ศูนย์พิท&โกจะแบ่งบริการออกเป็น 5 ส่วนหลัก ๆ คือ ระบบเครื่องยนต์ดีเซล, ระบบคอมมอนเรล, บริการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ หรือฟาสต์ฟิต ทั้งระบบแอร์ ระบบไฟฟ้า, เบรก, ช่วงล่าง, บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และแบตเตอรี่ ฯลฯ อนาคตบริษัทมีแผนที่จะนำเสนอบริการจำหน่ายและเปลี่ยนยางรถยนต์ให้กับลูกค้า ด้วย


ส่วนแผนการตลาด โดยเฉพาะการขยายเครือข่าย ศูนย์พิท&โกนั้น ตั้งเป้าว่าภายในปีงบประมาณ 2557 นี้ จะต้องมีเปิดเพิ่มอีก 2-3 แห่ง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมและศึกษารายละเอียด เบื้องต้นคาดว่าจะเปิดในต่างจังหวัด 1 แห่ง คือ นครสวรรค์ และ 1-2 แห่ง จะเปิดในเขตพื้นที่กรุงเทพฯภายใต้รูปแบบแฟรนไชส์ โดยให้สิทธิ์กับตัวแทนจำหน่าย หรือศูนย์บริการเด็นโซ่เดิมก่อน

แต่ขณะนี้ รายละเอียดต่าง ๆ อาจจะยังไม่ชัดเจน เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนทดลองตลาด รวมทั้งศึกษาพฤติกรรมของลูกค้าควบคู่กันไป และคาดว่าความชัดเจนของแผนงานต่าง ๆ จะออกมาอย่างเป็นรูปธรรมได้ในต้นปีหน้า

"เราคงต้องศึกษาความพร้อมและการตอบรับของกลุ่มลูกค้าผู้ใช้รถ และในระยะยาวหวังว่าแบรนด์เด็นโซ่จะเป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างกว้างขวาง สำหรับผู้ใช้รถทั่วไป หลังจากเราได้รับการยอมรับจากผู้ผลิตรถยนต์มาแล้ว"

ด้าน นายวิศิษฐ์ศักดิ์ รัชไชยบุญ กรรมการ บริษัท ธนศิริดีเซล จำกัด ผู้ให้บริการศูนย์พิท&โก กล่าวว่า บริษัทได้ใช้งบประมาณมูลค่า 12 ล้านบาทในการลงทุนสำหรับศูนย์พิท&โก โดยไม่นับรวมมูลค่าอาคารและที่ดิน

เบื้องต้นตั้งเป้าจะมีรถยนต์เข้า รับบริการที่ศูนย์พิท&โก อย่างน้อยเดือนละ 300 คันในช่วงแรก สำหรับศูนย์บริการนี้สามารถรองรับรถยนต์เข้าใช้บริการได้สูงสุด 500 คันต่อเดือนกับ 11 ช่องซ่อม และสามารถขยายเพิ่มได้อีก 5 ช่องซ่อม

"เรามั่นใจว่าศูนย์ของเราจะช่วยดูแลรถยนต์ของลูกค้าให้คงสภาพและมีความสมบูรณ์ เพราะเราเน้นสินค้าของเด็นโซ่บริการคุณภาพด้วยทีมช่าง เครื่องไม้เครื่องมือพิเศษครบครัน ที่สำคัญราคาที่สมเหตุสมผล เนื่องจากความได้เปรียบเหนือกว่าอู่ทั่ว ๆ ไป เพราะเราคือผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ป้อนให้กับค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ซึ่งเชื่อได้ว่าเราสามารถตามดูแลลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องบนพื้นฐานของคุณภาพ มาตรฐานและความเชี่ยวชาญอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกลุ่มรถสัญชาติญี่ปุ่น"

นอกจากกลุ่มลูกค้าทั่วไปแล้ว ปัจจุบันบริษัทยังมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นหน่วยงานองค์กรต่าง ๆ ลูกค้าฟลีตที่ไว้วางใจให้บริษัทเข้าไปดูแลรถยนต์ของบริษัท

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,137
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,135
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,660
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,308
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,137
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
992
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.