3.6K
2
3 กันยายน 2557
มิสเตอร์บัน ขายแฟรนไชส์ลุย ตปท. ผนึก "มังกี้เชค" ส่งกลยุทธ์ราคาเดียวผุดโมเดลห้องแถว"มิสเตอร์บัน" สปีดรุกแฟรนไชส์ ปั้นโมเดลราคาเดียวผนึกมังกี้ เชค เน้นลงทุนต่ำ เจาะตลาดล่าง เล็งขยายครัวกลางรับขยายสาขาใหม่ พร้อมสยายปีกต่างประเทศ


นายอนุสรณ์ ตันยากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัน จำกัด ผู้บริหารร้านเบเกอรี่ "มิสเตอร์บัน" กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทมีการเติบโตกว่า 58% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ด้วยการเปิดสาขาใหม่ 16 สาขา การเติบโตในสาขาเดิม 5-7% การพัฒนาสินค้าใหม่ ๆ ออกสู่ตลาด รวมทั้งการจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ สำหรับทิศทางการขยายสาขาต่อจากนี้ จะเน้นการให้สิทธิ์แฟรนไชส์มากขึ้น หลังจากเริ่มขยายสาขาด้วยกลยุทธ์ดังกล่าวมากว่า 2 ปี ปัจจุบันมีสาขาแฟรนไชส์ 18 สาขา จากทั้งหมด 85 สาขา ซึ่งจะเปิดครบ 100 สาขาภายในปีนี้

"ต่อจากนี้เราจะเน้นการขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ตามเทรนด์การขยายสาขาของเชนร้านอาหารใหญ่ ๆ อาทิ แมคโดนัลด์, เคเอฟซี, พิซซ่า ฮัท และซับเวย์ ด้วยข้อดีที่ผู้ได้รับสิทธิ์ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ที่สามารถดูแลกิจการใกล้ชิดกว่า มีความยืดหยุ่นในการบริหารงานมากขึ้น ซึ่งขณะนี้บริษัทมีความพร้อมด้านทีมงานที่จะดูแลแฟรนไชส์ ทั้งฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ฝ่ายเทรนนิ่ง อาร์แอนด์ดี การตลาด และการจัดส่ง

โดยจะขายแฟรนไชส์ทั้งในสาขาเดิมที่บริษัทเปิดไว้อยู่แล้ว ตั้งแต่ราคา 1.2-2.5 ล้านบาท ซึ่งรวมค่าแฟรนไชซี 3 ปี และการให้สิทธิ์แฟรนไชส์เปิดสาขาใหม่ ซึ่งจะมีค่าแฟรนไชซี 3 แสนบาทสำหรับ 3 ปี ไม่รวมค่าใช้จ่ายในการลงทุนร้านใหม่ ปีหน้าคาดว่าจะมีสัดส่วนสาขาแฟรนไชส์เพิ่มขึ้นเป็น 50% และมองโอกาสในอนาคตที่จะให้สิทธิ์แฟรนไชส์ในทุกสาขา โดยบริษัทจะทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนแฟรนไชซีในด้านต่าง ๆ"


นายอนุสรณ์กล่าวต่อว่า บริษัทมีแผนสำหรับการขยายร้านมิสเตอร์บันโมเดลใหม่ ในรูปแบบแฟรนไชส์ที่เจาะตลาดล่าง เป็นสาขาในอาคารพาณิชย์หรือห้องแถวที่ใช้พื้นที่ไม่มาก ลงทุนไม่ถึง 1 ล้านบาท ซึ่งวางราคาสินค้าโดนัท-เบเกอรี่ในราคาเดียวที่ 12 บาทเป็นหลัก คู่ไปกับเครื่องดื่มของมังกี้ เชค คาดว่าจะเปิดได้ปีละประมาณ 30 สาขา

ทั้งนี้บริษัทได้ร่วมทุนกับบริษัท มังกี้ เชค จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านชานมไข่มุก "มังกี้ เชค" จัดตั้งบริษัท บับเบิ้ลที ซัพพลาย จำกัด เมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยมิสเตอร์บันถือหุ้นในสัดส่วน 25% ซึ่งบริษัทดังกล่าวจะมีบทบาทในการจัดส่งวัตถุดิบและการผลิตเครื่องดื่มของมังกี้ เชคให้กับร้านมิสเตอร์บัน ที่จะขยายสาขาไปพร้อมกันต่อจากนี้


"ช่วงที่ผ่านมา ธุรกิจร้านเบเกอรี่มีการแข่งขันที่รุนแรง ซึ่งร้านแบรนด์ใหญ่ ๆ ก็ให้ความสำคัญกับสินค้าในกลุ่มของเครื่องดื่มมากขึ้น โดยเฉพาะชานมไข่มุก การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกับมังกี้ เชค จะทำให้มิสเตอร์บันมีสินค้าที่หลากหลายและครบมากขึ้น มีโอกาสในการทำโปรโมชั่นมากขึ้น โดยจะเพิ่มเติมเครื่องดื่มของมังกี้ เชคในมิสเตอร์บันทุกสาขา ซึ่งจะเริ่มเห็นในเดือนกันยายนนี้ ทั้งนี้จะเป็นอีกกลุ่มสินค้าที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับบริษัทด้วย"

ขณะที่กิจกรรมการตลาดก็จะมีความเคลื่อนไหวมากขึ้น หลังจากที่บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด บริษัทสื่อเอ็นเตอร์เทนเมนต์ได้เข้าซื้อและเพิ่มทุนให้มิสเตอร์บันเมื่อปีที่ผ่านมา การขยายสาขารวมทั้งการใช้สื่อต่าง ๆ เพื่อสร้างแบรนด์ที่เข้มข้นมากขึ้นก็จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งมีแผนที่จะขยายครัวกลางในปีหน้า ละแวกโรงงานเดิมย่านรังสิต เพิ่มกำลังการผลิตอีกเท่าตัว เพื่อรองรับการขยายสาขา ทั้งร้านในรูปแบบปกติ ร้านแฟรนไชส์ตลาดล่าง การขยายตลาดร่วมกับร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ที่สิ้นปีนี้จะมีทั้งหมด 10 จุด และการขยายตลาดในต่างประเทศที่จะได้เห็นสาขาแรกในปีนี้ โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาทำเลในประเทศกัมพูชา


"มีหลายประเทศ อาทิ เวียดนาม อินเดีย นิวซีแลนด์ และฟิลิปปินส์ ที่สนใจมิสเตอร์บัน แต่ในปีที่ผ่านมาเรายังไม่พร้อมทั้งในเรื่องของทีมงาน และการผลิตเพื่อสนับสนุนสาขาในประเทศ แต่ตอนนี้เราเตรียมความพร้อมไว้แล้ว เพื่อรับกับโอกาสของการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนด้วย"

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
855
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
734
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
725
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
675
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
647
“FoodStoryMarket” ระบบ..
634
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.