1.9K
4 กันยายน 2557
กรมพัฒน์ฯ เสริมทัพธุรกิจแฟรนไชส์ไทย 1,514 ราย หวังบุกตลาด AEC


นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน "4 ทศวรรษแฟรนไชส์ไทย" ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า ว่ากรมฯให้ความสำคัญต่อธุรกิจแฟรนไชส์ไทยเป็นพิเศษ

หลังพบว่าธุรกิจแฟรนไชส์ต่างชาติรุกหนักพยายามพัฒนาศักยภาพธุรกิจทุกด้านหวังดึงนักลงทุนชาวไทยร่วมกิจการโดยปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทยจำนวน 1,514 ราย ประกอบด้วยนิติบุคคล 1,204 ราย และบุคคลธรรมดา จำนวน 310 ราย มีอัตราการเจริญเติบโตประมาณ 15-20% ต่อปี ระบบของธุรกิจแฟรนไชส์สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจอื่นได้

โดยใช้เป็นกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจ เช่น ธุรกิจอาหาร ธุรกิจสปา ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ ธุรกิจท่องเที่ยว เป็นต้น และเพื่อเป็นการรองรับอัตราการเจริญเติบโตที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมสร้างเครือข่ายธุรกิจกับนักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ กรมฯจึงได้จัดงาน "4 ทศวรรษแฟรนไชส์ไทย" ขึ้น เพื่อแสดงถึงศักยภาพและมาตรฐานคุณภาพระดับสากลของธุรกิจแฟรนไชส์ไทย พร้อมสร้างโอกาสทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการ รวมทั้งสร้างผู้ประกอบการรายใหม่ที่สนใจจะมีธุรกิจเป็นของตนเองเข้าสู่แวดวงธุรกิจไทย โดยจัดให้มีการพบปะพูดคุยและเจรจาธุรกิจระหว่างกัน รวมทั้งเตรียมมาตรการผลักดันให้ธุรกิจแฟรนไชส์ไทยขยายไปสู่ตลาดอาเซียน (AEC) หรือกลุ่มอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น

"กรมฯตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องนี้มาโดยตลอด จึงได้กำหนดนโยบายการส่งเสริมพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไทยอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการเร่งผลักดันและส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ของไทยพัฒนาธุรกิจให้มีความเข้มแข็ง มีศักยภาพมาตรฐานทัดเทียมสากล สามารถแข่งขันได้ในเวทีการค้าเสรีอย่างยั่งยืน โดยกรมฯมีกลยุทธ์การส่งเสริมพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไทย ดังนี้
  • ขั้นที่ 1 การสร้างองค์ความรู้และเสริมสร้างศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจ
  • ขั้นที่ 2 การยกระดับธุรกิจสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพธุรกิจและมาตรฐานสากล
  • ขั้นที่ 3 การสร้างโอกาสทางการตลาดและเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจสู่สากล
โดยภายในงานได้มีการมอบวุฒิบัตรแก่ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผ่านการพัฒนาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จำนวน 42 กิจการ และธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพธุรกิจแฟรนไชส์ จำนวน50 กิจการ"

อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในงาน 4 ทศวรรษแฟรนไชส์ไทย ในครั้งนี้ มีธุรกิจแฟรนไชส์เข้าร่วมนำเสนอธุรกิจกว่า 100 ราย โดยผู้ที่เข้าร่วมงานฯ จะได้รับความรู้พร้อมกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ ๆ จากผู้เชี่ยวชาญแขนงต่าง ๆ เพื่อนำไปปรับใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจของตนเองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เกิดการรวมกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจระหว่างเครือข่ายผู้ประกอบการธุรกิจด้วยกัน รวมถึงได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนขยายธุรกิจไปสู่ตลาด AEC ได้อย่างมั่นใจ

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
857
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
740
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
726
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
676
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
652
“FoodStoryMarket” ระบบ..
637
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.