1.2K
15 สิงหาคม 2557
กนง.ตรึงดอกเบี้ย 2% หนุนศก.ฟื้นตัว การันตีอีก12เดือนจีดีพีโต 4-5%กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 2% หนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ พร้อมชี้สถานการณ์หนี้ครัวเรือนไม่ได้เลวร้าย ไม่จำเป็นต้องออกมาตรการดูแลเพิ่ม


นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)วันที่ 6 สิงหาคม 2557 มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2% ต่อปี เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่ระดับดังกล่าวยังเอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ซึ่งมองว่าการที่เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวที่1.5% ไม่ใช่อัตราที่ต่ำจนเกินไปเป็นผลจากครึ่งปีแรกที่เศรษฐกิจไทยรับผลกระทบจากปัญหาการเมืองภายในประเทศ แต่หากมอง 12 เดือนข้างหน้าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) จะโตประมาณ 4-5% เป็นระดับที่ค่อนข้างดี และกลับมาเติบโตในอัตราตามปกติ

ส่วนปัญหาหนี้ภาคครัวเรือนยอมรับว่ามีอัตราเพิ่มสูงขึ้นจาก82.3 %เมื่อปลายปี 2556 เป็น 82.7% ของจีดีพีในไตรมาส 1/2557 เนื่องจากการขยายตัวของจีดีพีน้อยกว่าการเพิ่มขึ้นของสินเชื่อ แต่ขณะนี้ผู้บริโภคมีความระมัดระวังการก่อหนี้เพิ่มขึ้น เห็นได้จากสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง ซึ่งปัญหาหนี้ครัวเรือนไม่ได้เลวร้ายลง

ดังนั้น ธปท.จึงเห็นว่าไม่ต้องดำเนินมาตรการใดเป็นพิเศษ เพราะการที่ธนาคารพาณิชย์เพิ่มความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าพอใจ แต่ ธปท.ไม่ประมาทยังคงจับตาอย่างใกล้ชิดต่อไป เพราะในต่างประเทศปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ระดับ 85-100% ต่อจีดีพี อาจทำให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยส่วนการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการจะมีผลดีต่อเศรษฐกิจไทย และทำให้อัตราเงินเฟ้อปรับขึ้นแค่ไหนนั้น ธปท. ยังไม่ได้มีการประเมินเพราะยังเร็วเกินไป ยังต้องติดตามรายละเอียดต่อไป

“แม้ธปท.จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 2% ต่อปี ก็ไม่มีผลต่อเงินทุนเคลื่อนย้าย เนื่องจากหลายประเทศที่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปก่อนหน้านี้มาจากปัจจัยของแต่ละประเทศ เช่น เงินเฟ้อสูง สินเชื่อขยายตัวแรง เป็นต้น และแม้จะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยก็ถือว่ายังอยู่ในระดับผ่อนคลายเหมาะสมกับประเทศนั้นๆ”

นายไพบูลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เศรษฐกิจโลกยังคงฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเศรษฐกิจสหรัฐปรับตัวดีขึ้นชัดเจนตาม จากการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนเศรษฐกิจกลุ่มยูโรและญี่ปุ่นมีแนวโน้มฟื้นตัวช้า อีกทั้งยังจำเป็นต้องดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนปรนต่อไปอีก ด้านเศรษฐกิจจีนและเอเชียยังขยายตัวต่อเนื่อง ซึ่งมีแรงส่งสำคัญจากการส่งออกตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลัก นอกจากนี้ ธนาคารกลางบางประเทศในภูมิภาคเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจากปัจจัยในประเทศ

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงแนวโน้มเศรษฐกิจปี2557ว่าจะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 2% อย่างแน่นอน จากแรงขับเคลื่อนจากการบริโภคและการใช้จ่ายของภาคประชาชนที่เริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ การลงทุนจากภาครัฐและเอกชน รวมถึงการส่งออกไปยังประเทศคู่ค้าที่เริ่มฟื้นตัว เห็นได้จากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าเริ่มปรับตัวดีขึ้น ทั้งจากสหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่นและจีน

“ขณะนี้ทุกอย่างเริ่มกลับมาแล้ว โดยเฉพาะการบริโภคภาคประชาชน การลงทุนต่างๆ เริ่มกลับมาดีขึ้น หลังการบริหารราชการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ส่งผลให้นักลงทุน ประชาชนมีความมั่นใจต่อสถานการณ์บ้านเมืองในประเทศค่อนข้างมาก ทุกอย่างเลยเริ่มกลับมาฟื้นได้อย่างรวดเร็ว ประกอบกับ คสช.มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งเร่งด่วน เช่น การคืนเงินในโครงการรับจำนำข้าวให้กับชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว วงเงิน 9.2 หมื่นล้านบาท และระยะสั้นในการเดินหน้าสนับสนุนเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนต่างๆ ขณะที่ระยะกลางถึงยาวศึกษาการลงทุนต่างๆ สนับสนุนด้านการท่องเที่ยว โดยเตรียมยกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน เป็นต้น เพื่อเร่งเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวได้อย่างเข้มแข็งด้วย” นายรังสรรค์ กล่าว

อ้างอิงจาก แนวหน้า
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,146
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,143
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,097
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,053
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
892
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
852
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.