4.1K
17 กรกฎาคม 2552

รัฐหนุนนักธุรกิจไทยขยายกิจการในแดนซากุระ ชี้สร้างมูลค่าการค้าได้ 6.2 ล้านล้านบาท เจ้าของร้านอาหารไทยชื่อดัง ชี้ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ข้าวกล่องขาย ดี จีบพาณิชย์ลุยจัดเทศกาลอาหารไทยในญี่ปุ่นที่มีคนร่วมงานนับแสน เชื่อเอสเอ็มอี แฟรนไชส์ตอบรับกระแสไทยเป็นครัวของโลก

น.ส.พิสมัย ทองไพฑูรย์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ กรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยภายหลังการเปิดสัมมนา "กุญแจสู่ความสำเร็จของนักลงทุนไทยในญี่ปุ่น” ( Key Success Factor of Thai Business in Japan) ว่า การทำความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (เจเทป้า) ในช่วงที่ผ่านมา ได้เน้นการเปิดตัวด้านการค้าและบริการใน 3 สาขา ทั้งการขยายแฟรนไชส์สปาไทย แฟรนไชส์อาหาร และการสนับสนุนธุรกิจบันเทิงในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ รายการเพลง วีดีโอเกม หรือ animation ก็ได้รับความสนใจจากญี่ปุ่น โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในโตเกียวเป็นอย่างมากอย่างไรก็ตาม ในปี 2550 ที่ผ่านมานั้น ธุรกิจแฟรนไชส์มีมูลค่าการค้าทั้งในและต่างประเทศ 67,000 ล้านบาท สามารถนำรายได้เข้าประเทศ 2,000 ล้านบาท โดยหากพิจารณาในส่วนของการขยายตลาดแฟรนไชส์ไปยังญี่ปุ่น สามารถสร้างมูลค่าการขายได้สูงถึง 6.2 ล้านล้านบาท ทั้งนี้คาดว่าในปี 2551 คาดว่าจะนำรายได้เพิ่มขึ้นอีก ร้อยละ 10

“ตลาดญี่ปุ่นเป็นตลาดที่น่าสนใจมาก มีกำลังซื้อสูง แต่ต้องระวังในเรื่องคุณภาพ ปลอดภัย ต้องการความตรงต่อวเลาและความซื่อสัตย์ในการดำเนินธุรกิจ”น.ส.พิสมัย กล่าว


นางพิมใจ มัตสึโมโต ผู้จัดการทั่วไป บริษัท พี.เค.สยาม จำกัด ผู้นำเข้าสินค้า และเปิดร้านอาหารไทย”แก้วใจ”ในญี่ปุ่นกว่า 30 ปี กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจชะลอกระจายไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ญี่ปุ่น โดยดูได้จากการรับประทานอาหารนอกบ้านยังมีอยู่ แต่ปริมาณการสั่งซื้ออาหารกล่องเพิ่มสูงขึ้นมาก จากการทดลองทำตลาดอาหารไทยใส่กล่องแล้ว เปิดให้สั่งซื้อผ่านทางทีวี(ทีวีไดเร็ค) ให้โทรกลับมาภายใน 10 นาทีหลังจากชมโฆษณา ปรากฎว่า มีชาวญี่ปุ่นสั่งซื้อถึง 800 กล่อง จึงประเมินได้ว่า ลู่ทางการทำธุรกิจอาหารไทยยังสามารถเติบโตได้อีกมาก

สำหรับสถานการณ์ขาดแคลนพ่อครัว-แม่ครัวไทยในญี่ปุ่น ปัจจุบันตามข้อตกลงเจเทป้าที่มีผลบังคับใช้ไปแล้ว ให้ปรับลดประสบการทำครัวเหลือเพียง 5 ปี จึงจะเข้าทำงานเป็นพ่อครัวฯได้นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการแจ้งให้เจ้าหน้าที่รับทราบเพื่อทำตามข้อตกลง คาดว่าต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง จึงจะดำเนินการได้ ซึ่งทางเจโทรในไทย รับที่จะเร่งสอบถามความคืบหน้าและประสานงานในเรื่องนี้ให้ เชื่อว่า หากเจ้าหน้าที่ในญี่ปุ่นได้รับแจ้งเป็นทางการแล้ว จะสามารถแก้ไขปัญหาพ่อครัวแม่ครัวไทยขาดแคลนในญี่ปุ่นได้อย่างมาก” นางพิมใจ กล่าว

อย่างไรก็ตามสถาบันวัฒนธรรมไทยศึกษาในช่วงที่ผ่านมา ได้ผลิตบุคลากรที่เป็นพ่อครัว-แม่ครัวเป็นคนญี่ปุ่นได้จำนวนหนึ่งแล้ว และในเดือนมิถุนายน 2551 นี้ กำลังจะเปิดรับรุ่นที่ 2 คาดว่าจะสามารถบรรเทาความขาดแคลนพ่อครัวฯได้ก็ทางหนึ่ง

นอกจากนี้ขอเสนอให้กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์เป็นเจ้าภาพในการจัดงาน เทศกาลอาหารไทย ณ สวนโยโยจิ ที่เมืองโตเกียว ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวญี่ปุ่นจำนวนมากกว่าแสนคนเข้าร่วมงาน จากเดิมที่จัดเพียงปีละ 1 ครั้ง เพื่อการดำเนินงานต่อเนื่องในการดูแลนักธุรกิจไทยที่เข้าไปทำการค้า รวมถึงแฟรนไชส์และเอสเอ็มอี ที่รัฐมีรายชื่ออยู่แล้ว ได้เข้าร่วมงานอย่างกว้างขวางมากขึ้น ตอบสนองกระแสผลักดันประเทศไทยเป็นครัวของโลก


 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
สำนักประชาสัมพันธ์ โทร.(02)507-7932-4
มือถือ 081-837-2751 ยอด, 089-964-7605 นิด


อ้างอิงจาก สำนักงานเจรจาเขตการค้าเสรีไทย-ญี่ปุ่น กระทรวงการต่างประเทศ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,248
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,212
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,198
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,099
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
907
บั๊บ ชานมไข่มุก 18 บาท..
903
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.