2.7K
1 สิงหาคม 2557
แมคโดนัลด์ทั่วญี่ปุ่นหยุดขาย 8 เมนูที่ใช้ไก่เน่าจากจีน พร้อมหันมาใช้ไก่ไทยล้วนๆ


เอเอฟพี - ร้านอาหารฟาสต์ฟูด “แมคโดนัลด์” ทั่วญี่ปุ่นประกาศเลิกขายสินค้าที่ทำจากเนื้อไก่นำเข้าของจีน หลังจากที่มีข่าวอื้อฉาวว่าโรงงานจีนเอาเนื้อเน่าหมดอายุมาจำหน่ายให้แก่ยักษ์ใหญ่ธุรกิจฟาสต์ฟูดรายนี้
      
แมคโดนัลด์ ระบุว่า ร้านอาหารกว่า 3,000 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น ในเครือแมคโดนัลด์ ได้ระงับการนำเข้าเนื้อไก่จากประเทศจีน โดยเปลี่ยนไปใช้เนื้อไก่จากประเทศไทยแทน เพื่อแสดงความห่วงใยต่อลูกค้า
      
ซาราห์ คาซาโนวา ผู้บริหารแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น ระบุว่า การตัดสินใจครั้งนี้ เกิดขึ้นเพราะทางบริษัทรู้สึกกังวลมากขึ้น เกี่ยวผลิตภัณฑ์ภายในร้านที่ทำจากเนื้อไก่ของจีน ซึ่งบรรดาเมนูที่ได้รับผลกระทบมีทั้งหมด 8 รายการ อาทิ แมคนักเก็ตและไก่ทอดแบบไม่มีกระดูก ฯลฯ
      
การประกาศครั้งนี้ทำให้เรื่องเนื้อเน่าของจีนอื้อฉาวมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ธุรกิจร้านสะดวกซื้อชื่อดัง “แฟมิลี่ มาร์ท” กับร้านแมคโดนัลด์หลายสาขาในประเทศญี่ปุ่น หยุดขายนักเก็ตที่ทำจากเนื้อไก่นำเข้าของจีน
      
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (23 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจของจีนได้ควบคุมตัว 5 ผู้ต้องสงสัย ที่ทำงานให้กับโรงงานหูสี่ ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท โอเอสไอ กรุ๊ป ของสหรัฐฯ โดยคาดว่าคนเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจำหน่ายเนื้อหมดอายุให้กับธุรกิจฟาสต์ฟูดรายใหญ่อย่างแมคโดนัลด์ และเคเอฟซี
      
สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของจีน รายงานว่า ทางการจีนได้สั่งปิดโรงงานหูสี่ในเซี่ยงไฮ้ของโอเอสไอ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (20 ก.ค.) เนื่องจากมีการนำเอาเนื้อหมดอายุมาปนกับเนื้อสด แล้วนำมาติดฉลากวันหมดอายุใหม่อีกครั้ง ก่อนนำไปวางขาย
      
คดีนี้ได้ทำให้เกิดกระแสเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎระเบียบให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้นในจีน ประเทศที่เต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาวมากมายเกี่ยวกับความปลอดภัยของสินค้าและอาหาร
      
ทั้งนี้ มีรายงานว่า บรรดาลูกค้าในประเทศจีนของโรงงานหูสี่ที่เซี่ยงไฮ้ ได้แก่ แมคโดนัลด์ เคเอฟซี พิซซ่าฮัท ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ เบอร์เกอร์คิงส์ ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ปาปาโจนส์พิซซ่า คาร์ลจูเนียร์


 
เชลดอน เลวิน ประธานและซีอีโอของบริษัท โอเอสไอ ได้ออกมาขอโทษ พร้อมทั้งระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง มันเป็นเรื่องที่ผิดมากๆ เขาตกใจที่เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในบริษัทของเขาเอง ซึ่งในตอนนี้ทางการจีนได้เข้ามาตรวจสอบโรงงานอื่นๆ ของบริษัทที่ตั้งอยู่ในประเทศจีนแล้ว และไม่พบปัญหาอะไร
      
ความเห็นของเขาอยู่ในคำแถลงที่ถูกโพสต์ไว้บนเว็บไซต์ของบริษัทเมื่อวันพฤหัสบดี (24 ก.ค.)
      
ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้ทำการห้ามจำหน่ายอาหารที่นำเข้าทุกชนิดของบริษัทที่เป็นปัญหารายนี้ เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหารจีนที่มีให้เห็นเป็นระยะๆ นั้น ไม่เคยจางหายไปจากใจของบรรดาเจ้าของร้านค้าในญี่ปุ่น ส่งผลให้การทำธุรกิจและการค้าในจีนได้รับผลกระทบไปด้วย
      
ในปี 2008 มีชาวญี่ปุ่น 10 รายต้องพบกับอาการเจ็บป่วยจากสารพิษกำจัดศัตรูพืช หลังจากที่ได้กินเกี๊ยวที่นำเข้ามาจากจีน ซึ่งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็มีการตัดสินจำคุกตลอดชีวิตคนงานรายหนึ่งในโรงงานของจีนเพราะก่อเหตุดังกล่าว
      
โฆษกของแมคโดนัลด์ ระบุว่า ในปีงบประมาณ 2013 แมคโดนัลด์ญี่ปุ่นได้ใช้เนื้อไก่นำเข้าจากจีนประมาณ 38 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือนำเข้าจากประเทศไทย แต่นับจากนี้ไปผลิตภัณฑ์อาหารเมนูไก่ทั้งหมด จะทำโดยใช้เนื้อไก่นำเข้าจากไทยทั้งสิ้น

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศรายชื่อผลการคัดเ..
1,249
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส เดิน..
905
ปี2020 เอ็น แอนด์ บี เ..
827
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 15..
814
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
791
30 ยังแจ๋ว คอฟฟี่ ที บ..
739
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.