2.2K
8 กรกฎาคม 2557
ส่งออก 5 เดือนแรกตลาดอาเซียนลดลง 3.5 %- เล็งQ3จัด 11งานบุกตลาด


สค.แจงส่งออกอาเซียนลด เหตุส่งเสริม SME ดำเนินธุรกิจเพื่อนบ้าน รองรับการเปิดเออีซี ชี้ผู้ประกอบการไทยได้รับประโยชน์รอบด้าน ค่าแรงต่ำ GSP ลดต้นทุนโลจิสติกส์ ชูสินค้านวัตกรรม การสร้างแบรนด์ สู่การค้าขายยั่งยืน รัฐ-3สถาบันตั้งคณะทำงานบุกอาเซียน

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงการส่งออก 5 เดือนแรก (ม.ค. - พ.ค. 57) มีมูลค่า 92,862 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ ลดลง 1.2% โดยเฉพาะตลาดอาเซียนลดลง 3.5% หรือ มูลค่า 23,770 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นผลมาจากปัจจัยความเสี่ยงที่ผ่านมาทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ จากการวิเคราะห์แม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัว

แต่การค้าโลกขยายตัวต่ำกว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจโลก ทำให้ไทยอาจไม่ได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวนี้ ส่วนหนึ่งเพราะนักลงทุนย้ายฐานการผลิตไปยังกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มยุโรปตะวันออก ทำให้เกิดการค้าขายทดแทนการนำเข้าที่ทำให้ตลาดอาเซียนลดลง รวมถึงต้องจับตาสินค้าจากประเทศจีนที่ไหลเข้ามาแย่งตลาดสินค้าไทยในอาเซียนเพิ่มมากขึ้น และอีกส่วนหนึ่งผู้ประกอบการไทยขยายการลงทุนไปในตลาดอาเซียนมากขึ้น ซึ่งจะได้รับประโยชน์รอบด้าน

ทั้งนี้ การขยายการลงทุนไปยังตลาดอาเซียนของไทยเป็นไปตามนโยบายต่อเนื่อง ในการส่งเสริมผู้ประกอบการไปการดำเนินธุรกิจในต่าประเทศ(Internationalization) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความ สามารถในการแข่งขัน ซึ่งปัจจุบันประเทศในกลุ่มอาเซียนมีต้นทุนค่าแรงที่ถูกกว่า มีการปรับปรุงกฎระเบียบให้เอื้ออำนวยต่อการจัดตั้งธุรกิจ อาทิ เวียดนามอนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติสามารถจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเป็นเจ้าของกิจการได้ 100% ได้รับการผ่อนผันระยะเวลาในการชำระค่าภาษี รวมถึงไปการได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร(จีเอสพี)จากประเทศพัฒนาแล้ว

ดังนั้นการที่ผู้ประกอบการไทยไปลงทุนในอาเซียนจะได้รับประโยชน์รอบด้านจะเพิ่มโอกาสทางการตลาดมากขึ้น โดยอาจเข้าร่วมทุนจัดตั้งโรงงานผลิตสินค้า อาทิ อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มทั้งเอสเอ็มอีและรายใหญ่ประมาณ 50 รายอยู่ระหว่างศึกษาการขยายการลงทุนสร้างโรงงานไปยังอาเซียน โดยเฉพาะเวียดนาม พม่า และกัมพูชา ขณะที่มีผู้ประกอบการไทยค้าขายในอาเซียนอยู่แล้วกว่า 100 ราย


นางนันทวัลย์ กล่าวว่า สินค้าไทยเป็นที่นิยมและยอมรับในคุณภาพในตลาดต่างประเทศ การเจาะตลาดเพิ่มขึ้นควรนำสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มด้วยนวัตกรรม เพื่อให้ข้อจำกัดด้านต้นทุนและเทคโนโลยีลดลง รวมถึงการสร้างแบรนด์เป็นของตนเอง เพื่อให้จดจำแบรนด์สินค้า ทั้งนี้ผู้ประกอบการจะต้องสร้างนวัตกรรมเพื่อลดต้นทุนและสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจเป็นอันดับแรกก่อน อาทิ บริษัท อำพลฟู้ดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด นำเปลือกมะพร้าวที่เหลือใช้จำนวนมากจัดการให้กลายเป็นแหล่งพลังงานให้องค์กรประหยัดได้กว่า 40 ล้านบาทต่อปี

สำหรับกรมฯมีกลยุทธ์การเจาะตลาดอาเซียนในช่วงไตรมาส 3 (ก.ค.-ก.ย.57) โดยร่วมกับภาคเอกชนตั้งคณะทำงานบุกเบิกตลาดอาเซียน หลังจากประชุมร่วมกับภาคเอกชนในทุกเดือนได้ข้อสรุปว่าไตรมาส 3 จะจัดกิจกรรมอีก 11 งาน ประกอบด้วย งานไทยแลนด์วีค 5 งาน จัดคณะผู้แทนการค้าไปเจรจาการค้า4 ครั้งและ ส่งเสริมการขายในร้าน 1 ครั้ง และเอสเอ็มอีโปรแอ็คทีฟ 1 งาน

นอกจากนี้ ได้แต่งตั้งคณะทำงานบุกเบิกตลาดอาเซียนรวมกับภาคเอกชน ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เพื่อพิจารณายุทธศาสตร์ภูมิภาคและรายประเทศ อุตสาหกรรมเป้าหมายรายประเทศ ซึ่งนอกเหนือจากกิจกรรมที่กรมฯได้กล่าวถึงแล้ว คณะทำงานฯ ยังเพิ่มโครงการเพื่อกระตุ้นการส่งออกอีก ดังนี้ อินโดนีเซีย ขยายช่องทางการตลาดสินค้าอาหารพร้อมรับประทานกับร้านสะดวกซื้อในสิงหาคม 57 ส่งเสริมการขายลำไยร่วมกับซุปเปอร์มาร์เกต/ผู้นำเข้าอินโดนีเซีย ในงานเทศกาลลำไยไทยประมาณก.ค. – ส.ค. 57 จัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าชิ้นส่วนรถยนต์และมอเตอร์ไซค์เยือนไทยเพื่อเจรจาธุรกิจ 16 – 19 ก.ย. 57


สิงคโปร์ จัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์สิงคโปร์เยือนไทย ในช่วงเดือนกันยายน 57 ฟิลิปปินส์ จัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าเครื่องจักรในอุตสาหกรรมและเครื่องจักรในการเกษตรเดินทางมาเจรจาการค้า

ช่วงกลางเดือนส.ค. – ก.ย. 57 กัมพูชา
จัดคณะผู้แทนการค้าเพื่อเจรจาซื้อธุรกิจ แฟรนไชส์ประเภทอาหาร (บีบีคิวพลาซ่า เกรฮาวด์) สินค้าบริการด้านความงาม (นิติพล คลินิก) และสินค้าบริการโรงภาพยนตร์ (บริษัทกันตนา)

เวียดนาม การส่งเสริมการลงทุนธุรกิจเสื้อผ้าเครื่องนุ่มห่ม แฟชั่น อาหาร ในประเทศเวียดนาม ในเดือนส.ค.57 เมียนมาร์ การส่งเสริมการลงทุนสินค้าอาหารทะเลและสิ่งทอ ในประเทศเมียนมาร์ เดือน ก.ย.57 เป็นต้น

อ้างอิงจาก  ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,228
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,195
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,185
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,093
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
906
บั๊บ ชานมไข่มุก 18 บาท..
886
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.