3.3K
28 พฤษภาคม 2557
ซีเอ็ดเพิ่มไลน์สินค้านวัตกรรม


"ซีเอ็ด"  ปรับแผนรับพฤติกรรมคนไทยเปลี่ยน  ลดพื้นที่ขายหนังสือ หันเพิ่มไลน์สินค้านวัตกรรม  ขายทั้งแผ่นมาส์กหน้า  เก้าอี้สุขภาพ  กล่องทีวี wi-fi พร้อมหันปั้นรายได้ช่องทางอื่นเสริม ล่าสุดปล่อยแฟรนไชส์ ร.ร.กวดวิชา  หวังผุด  100 สาขาทั่วประเทศ ขณะที่ภาพรวมธุรกิจร้านหนังสือยอดขายฮวบลดลงกว่า 10%

นายทนง  โชติสรยุทธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน)   ผู้บริหารร้านซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์  เปิดเผยว่า บริษัทปรับคาแรกเตอร์ตัวเองใหม่ จากเดิมที่เคยเป็นเพียงแค่ร้านหนังสือ  ต่อไปบริษัทจะเน้นสัดส่วนสินค้าด้านนวัตกรรมต่างๆมากขึ้นในรูปแบบเอ็กซ์คูลซีพ  จากปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้ในกลุ่มหนังสือประมาณ 80% และกลุ่มนอนบุ๊ก 20%  ต่อไปหลังจากนี้บริษัทจะปรับสัดส่วนสินค้าในร้านให้กลุ่มนอนบุ๊กเพิ่มขึ้นเป็น 40% และกลุ่มหนังสือลดสัดส่วนลงเหลือ 60% 

ทั้งนี้บริษัทมองว่าปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเริ่มมองหาสินค้าที่แปลกใหม่  และมีความพิเศษโดดเด่น ดังนั้นนอกจากสินค้าประเภทหนังสือแล้ว บริษัทจึงตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคด้วยการนำสินค้านวัตกรรมต่างๆ เข้ามาตอบโจทย์เพิ่มเติม

"ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคนอกจากจะเลือกซื้อหนังสือแล้ว  ผู้บริโภคยังต้องการหาสินค้าหรือนวัตกรรมที่แปลกใหม่เพิ่มเติมด้วย ดังนั้นบริษัทจึงได้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในยุคนี้  และสำหรับสินค้าที่บริษัทจะนำเข้ามาเบื้องต้น ได้แก่ แผ่นมาร์กหน้า เก้าอี้สุขภาพ และกล่องทีวี wi-fi  เป็นต้น ขณะเดียวกันบริษัทได้กระตุ้นการซื้อสินค้าในกลุ่มนอนบุ๊กของผู้บริโภค ด้วยการโชว์สินค้าในเวบไชต์และแอพพลิเคชันต่างๆ เพื่อให้ผู้บริโภคสะดวกสบายในการซื้อสินค้ามากขึ้น"

ขณะเดียวกันในช่วงที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้จากกลุ่มธุรกิจนอนบุ๊กเติบโตขึ้นกว่า 10%  ดังนั้นในอนาคตบริษัทคาดว่าสินค้าในกลุ่มนี้จะช่วยสร้างรายได้เพิ่มขึ้นให้กับบริษัทอย่างแน่นอน


นอกจากนี้ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้ขยายธุรกิจเพิ่มเติม เช่น  การร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการพัฒนาโรงเรียนหลักสูตรใหม่ ภายใต้ชื่อโรงเรียนเพลินพัฒนา ที่เปิดสอนนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนถึงระดับประถม  และ "ซีเอ็ด เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์" โรงเรียนกวดวิชา ในหมวดคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และหุ่นยนต์ เป็นต้น  โดยปัจจุบันเปิดให้บริการจำนวน 10 สาขาทั่วประเทศ  และภายใน 2-3 ปีจะขยายสาขากว่า 100 สาขาในรูปแบบธุรกิจแฟรนไชส์

"รายได้รวมของบริษัทมาจากธุรกิจร้านหนังสือ 80%  และที่เหลือ 20% เป็นธุรกิจอื่นๆ เช่น โรงเรียน,เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์ และแมกกาซีน เป็นต้น ขณะเดียวกันในช่วงที่ผ่านมาปัญหาทางการเมืองส่งผลกระทบต่อยอดขายหนังสือลดลง ดังนั้นบริษัทจึงต้องพยายามหาสินค้ากลุ่มอื่นเข้ามาทดแทนรายได้  โดยในปีนี้บริษัทคาดว่าจะมีรายได้ 5 พันล้านบาทใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา  เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้รับผลกระทบจากปัจจัยรอบด้านโดยเฉพาะค่าแรงพื้นฐานที่ส่งผลต้นทุนให้สูงขึ้นกว่า 40%  ขณะที่ภาพรวมธุรกิจร้านหนังสือน่าจะลดลงประมาณ 10%"

นอกจากนี้ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้บริษัทได้เปิดสาขาร้านซีเอ็ดบุ๊คฯ เพิ่มขึ้น 2 สาขา และเปิดแฟรนไชส์ของศูนย์การเรียนรู้ซีเอ็ดอีก 6 สาขา รวมเปิดจำนวนทั้งสิ้น 23 สาขา และได้ปิดสาขาซีเอ็ดบุ๊คฯ ที่ไม่สามารถทำกำไรได้ประมาณ 5 สาขา และ 1 จุดสาขาย่อย โดยในปัจจุบันบริษัทมีสาขาที่ยังเปิดดำเนินการทั้งสิ้นอยู่ 422 สาขา และจุดขายสาขาย่อย 9 สาขา  ขณะที่รายได้รวมไตรมาสแรกบริษัทมีรายได้อยู่ที่ 1.22 พันล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อน 7.45% ซึ่งสาเหตุการลดลงมาจากยอดขายในส่วนธุรกิจค้าปลีกของร้าน

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศรายชื่อผลการคัดเ..
1,382
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส เดิน..
970
ปี2020 เอ็น แอนด์ บี เ..
880
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 15..
850
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
840
30 ยังแจ๋ว คอฟฟี่ ที บ..
781
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.