3.6K
facebook
13 พฤษภาคม 2557
อินโดฯเนื้อหอมธุรกิจไทยจ้องลุย


บิ๊กธุรกิจแนะเอสเอ็มอีเร่งขยายการค้า-ลงทุนยึดหัวหาดตลาดอินโดนีเซีย ชูอาหารฮาลาล ขนมไทย  ธุรกิจบริการศักยภาพสูง "พจน์" ชี้แหล่งวัตถุดิบชั้นเยี่ยมเหมาะกับการเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกขณะตลาดในประเทศมีขนาดใหญ่รองรับได้ดี "อินเด็กซ์-อีเอ็กซ์จี-จีวา" จ้องลุย

ภ.ญ.ชุลีรัตน์ ใจยอดศิลป์ ผู้จัดการศูนย์วิจัยและดูแลสุขภาพผม "จีวา" ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพผม เปิดเผยว่า ตลาดอินโดนีเซียเป็นตลาดที่น่าสนใจมากแต่ที่ผ่านมาผู้ประกอบการไทยส่วนใหญ่ไม่เคยไปลองตลาด เนื่องจากมีข้อกังวลเรื่องการกีดกันทางการค้า  อย่างไรก็ดีบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาอินโดนีเซีย จากปัจจุบันมีการส่งออกสินค้าไปจำหน่ายยังประเทศลาว อินเดีย และประเทศในแถบยุโรป ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มผู้บริโภคโดยกลุ่มเป้าหมายเป็นระดับกลาง-บน ที่มีกำลังซื้อและใส่ใจในสุขภาพผม

ขณะที่นายรักษ์ศักดิ์ โชติมงคลทรัพย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท อีเอ็กซ์จี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ส่งออกสินค้าอาหารประเภททูน่ากระป๋องกล่าวว่าที่ผ่านมาบริษัทมีส่งออกสินค้าไปเวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ รวมถึงอินโดนีเซีย เนื่องจากมองว่าประเทศในแถบอาเซียนมีจำนวนประชากรค่อนข้างมากและส่วนใหญ่เป็นประเทศมุสลิม นอกจากนี้ยังมองหาโอกาสทางการตลาดในประเทศเมียนมาร์ เนื่องจากเป็นประเทศที่มีทรัพยากรจำนวนมากและเป็นประเทศเปิดใหม่เทคโนโลยียังไม่พัฒนาเท่าไทยน่าจะเป็นโอกาสหนึ่ง

"ธุรกิจของบริษัทเป็นธุรกิจครอบครัวผมเป็นรุ่นลูกก็มาสานต่อ การทำการตลาดต่างประเทศต้องรู้เขารู้เรา รู้ว่าเขาต้องการอะไร เราถึงจะอยู่รอดได้ในสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาเช่นนี้ อย่างการเมืองมีผลกระทบเยอะมาก โดยเฉพาะความเชื่อมั่น"

ด้านนายพจน์  อร่ามวัฒนานนท์  นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย กล่าวย้ำว่า ขณะนี้อินโดนีเซียนับเป็นประเทศที่น่าลงทุนมาก ทั้งการเข้าไปแบบลงทุนเองและการหาผู้ร่วมทุน โดยเฉพาะผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอีที่สนใจจะเข้าไปลงทุนในอินโดนีเซีย โดยเฉพาะด้านบริการเนื่องจากปัจจุบันธุรกิจด้านการบริการของอินโดนีเซียยังขาดแคลนอยู่อีกมาก 


รวมถึงการผลิตอาหารฮาลาลที่ อินโดนีเซียมีประชากรที่เป็นชาวมุสลิมมากที่สุดในอาเซียนและมากที่สุดของโลก (ประชากร 285-300 ล้านคน มากเป็นอันดับ 4 ของโลกรองจากจีน อินเดีย และสหรัฐอเมริกา) อีกทั้งอินโดนีเซียยังเป็นแหล่งวัตถุดิบอาหารชั้นดี  ซึ่งจะเป็นฐานการผลิตที่ดีสำหรับการส่งออกอาหารฮาลาล และยังทำตลาดง่าย เพราะอินโดนีเซียเป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับด้านอาหารฮาลาล จะช่วยขยายการส่งออกได้ดี

"นักลงทุนไทยที่สนใจลงทุนในอินโดนีเซีย ควรทำการศึกษา หาผู้ร่วมทุนในตลาดจะเป็นการดี  เพราะหากไม่มีผู้ร่วมลงทุนในอินโดนีเซีย จะทำธุรกิจยากและลำบาก แต่หากผู้ประกอบการหาผู้ร่วมทุนได้จะเป็นเรื่องง่าย  แต่ควรมีการศึกษาประวัติด้วยก็เป็นเรื่องที่ดี  เพราะผู้ร่วมทุนจะเป็นตัวช่วยในการเจรจา การลงทุน ในประเทศได้ง่ายขึ้น  ลดความเสี่ยง การถูกโกงและการถูกเอาเปรียบ อีกทั้งด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องก็ควรที่จะศึกษาให้ดี  โดยเฉพาะการทำธุรกิจด้านอาหาร หรือสินค้าเกษตรในอินโดนีเซีย เพราะมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาก แต่ทั้งนี้สินค้าของเราต้องมีจุดแข็งที่จะขายกับเขาได้ด้วย"

ขณะที่นายพีท น้อยอ่ำ รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ต่างประเทศ บริษัท อินเด็กซ์ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด กล่าวว่า ความต้องการสินค้าไทยในตลาดอินโดนีเซียยังมีปริมาณสูง แต่การทำธุรกิจในตลาดอินโดนีเซียจำเป็นต้องมีความรอบคอบและมีความพร้อมสูง เพราะกฎหมายจะเอื้อต่อผู้ค้าในประเทศอย่างมาก รวมถึงเรื่องของลิขสิทธิ์ที่ต้องเร่งดำเนินการทันที ส่วนธุรกิจที่มีแนวโน้มไปได้ดีคือ ขนมไทย ที่เป็นที่ต้องการของตลาดอินโดนีเซียอย่างมาก ซึ่งในส่วนของบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาเพื่อตั้งอินเด็กซ์ลิฟวิ่งมอลล์ในอินโดนีเซียเช่นกัน

สำหรับอินโดนีเซียเป็นคู่ค้าอันดับ 3 ของไทยในกลุ่มอาเซียน รองจากมาเลเซีย และสิงคโปร์ และเป็นตลาดส่งออกอันดับ 6 ของไทยในตลาดโลก โดยในปี 2556 การค้าไทย-อินโดนีเซียมีมูลค่า  1.57 แสนล้านบาท(ดูตารางประกอบ) สินค้าส่งออกของไทยไปอินโดนีเซีย 5 อันดับแรกประกอบด้วยรถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ, เม็ดพลาสติก, เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ, น้ำตาลทราย และเคมีภัณฑ์ ขณะที่สินค้านำเข้าของไทยจากอินโดนีเซีย 5 อันดับแรกประกอบด้วย ถ่านหิน, รถยนต์นั่ง, น้ำมันดิบ, สินแร่โลหะอื่นๆ  เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ และเรือและสิ่งก่อสร้างลอยน้ำ

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,122
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,118
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,635
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,292
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,132
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
974
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.